Chủ nhật đỏ lần thứ IX: Ngày hội của nghĩa cử cao đẹp

Cập nhật: 13:59 08/01/2017

Sáng nay (8/1), tại khuôn viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội diễn ra lễ khai mạc “Chủ nhật Đỏ” lần thứ IX. Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm góp phần quan trọng khắc phục tình trạng khan hiếm máu cho điều trị tại các cơ sở y tế trong dịp giáp Tết Nguyên đán Đinh Dậu. Sự kiện thu hút sự quan tâm của hàng nghìn các bạn sinh viên thuộc các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Tham dự lễ khai mạc, có đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương, đại diện Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đại diện Thành Đoàn Hà Nội, Hội chữ Thập đỏ Thành phố Hà Nội, các đồng chí đại diện lãnh đạo các trường đại học, học viện trên địa bàn tham gia ngày hội Chủ nhật đỏ và hàng nghìn các bạn học sinh, sinh viên, tình nguyện viên.

Chủ nhật Đỏ là ngày hội hiến máu tình nguyện do Báo Tiền Phong, Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương và Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các tỉnh, thành phố tổ chức.

Hôm nay là cao trào trong chuỗi hoạt động hiến máu với 6 địa điểm đồng loạt tổ chức ngày hội Chủ Nhật Đỏ 2017, gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Văn hiến TP. HCM, Học viện Hậu cần và các tỉnh Bắc Giang, TT-Huế, Cần Thơ... 


Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ khai mạc 

Phát biểu tại Ngày hội Chủ Nhật đỏ, đồng chí Trương Hòa Bình Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia biểu dương và đánh giá cao sáng kiến của báo Tiền Phong phối hợp với các đơn vị tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ Nhật đỏ liên tục trong 8 năm qua với gần 54 nghìn đơn vị máu thu được.

“Số lượng đơn vị máu thu được từ Chủ Nhật đỏ đã góp phần quan trọng và kịp thời chữa trị cho bệnh nhân dịp giáp Tết âm lịch – thời điểm khan hiếm máu nhất trong năm, trong đó có nhiều bệnh nhân bị tai nạn giao thông”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh: “Năm nay, với sự hưởng ứng của 25 tỉnh, thành phố, các đơn vị trong quân đội, công an, doanh nghiệp, tôi tin tưởng rằng chúng ta sẽ thu được 25 nghìn đơn vị máu như dự kiến đề ra. Như vậy, có thể nói, Chủ Nhật đỏ đã và đang thực sự lớn mạnh, có bước phát triển vượt bậc, trở thành một sự kiện nhân đạo mang ý nghĩa lớn lao, có tầm vóc và sức lan tỏa ngày càng sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, góp phần tích cực vào phong trào hiến máu tình nguyện của cả nước”.


Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2017 phát biểu khai mạc

Ông Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập Báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức Chủ nhật Đỏ 2017 cho hay: “Chủ nhật Đỏ là một hoạt động tình nguyện có ý nghĩa nhân đạo và nhân văn sâu sắc nên những năm qua đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong thanh niên, sinh viên các tầng lớp xã hội và lớn mạnh không ngững. Chỉ tính trong 3 năm gần đây, Chủ nhật Đỏ đã phát triển từ một địa phương duy nhất là Hà Nội tới 25 tỉnh thành phố, tiếp nhận khoảng 25.000 đơn vị máu. Tại Chủ nhật đỏ lần này, Trường ĐH Văn Hiến TP Hồ Chí Minh dự định sẽ lập một kỉ lục Chủ nhật Đỏ là đạt 3.000 đơn vị máu trong một lần tổ chức”.

Dự kiến chương trình Chủ nhật Đỏ lần thứ IX sẽ tiếp nhận khoảng 25.000 đơn vị máu. Trong đó, nhiều tỉnh/ thành phố sẽ phấn đấu tiếp nhận trên 1.000 đơn vị máu như: Hà Nội khoảng 7.000 đơn vị máu; TP Hồ Chí Minh khoảng 3.000 đơn vị; Đắc Lắk khoảng 2.500 đơn vị máu…
Nam Trang, Video HNTV

Clip cùng chuyên mục