Việc người lớn đừng làm ảnh hưởng đến tương lai con trẻ

Để phản đối việc Nhà nước thu hồi đất để làm dự án tại khu vực chợ Nành, nhiều gia đình tại xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) đã cho con em nghỉ học. Việc làm này đã ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý cũng như tương lai của chính con em các hộ dân này. UBND huyện Gia Lâm khẳng định không có việc xóa bỏ hay thu hẹp chợ Nành để ép bà con vào trung tâm thương mại. Đồng thời, chủ đầu tư dự án trung tâm thương mại tại khu vực chợ Nành đã tạm dừng triển khai dự án.

Chợ Nành ở Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội)
Theo báo cáo sơ bộ của Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm về tình hình hoạt động của 4 trường mầm non và THCS trên địa bàn, trong ngày 21, 22/12, số học sinh của 2 trường Mầm non Ninh Hiệp và Mầm non Bình Bình ổn định. Riêng học sinh của trường Tiểu học và THCS Ninh Hiệp gần như nghỉ không đến lớp (Tiểu học Ninh Hiệp có 269/1.646 HS đến trường; THCS Ninh Hiệp chỉ có 1/940 HS vào được trong trường…).
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng học sinh vắng mặt hầu hết là do bị một số đối tượng ngăn chặn tại khu vực cổng trường, không cho các em vào lớp, ngoài ra còn có một số phụ huynh không cho con đi học. Các phụ huynh không cho con em đi học với mục đích phản đối việc Nhà nước thu hồi đất để làm dự án trung tâm thương mại tại khu vực chợ Nành, xã Ninh Hiệp.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã cử Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên và lãnh đạo phòng, ban liên quan của Sở xuống trực tiếp các trường nắm bắt tình hình. Sở đặt ra yêu cầu đảm bảo tuyệt đối, không để học sinh bị lôi kéo vào việc của người lớn, vận động học sinh ra lớp học. Bên cạnh đó, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng yêu cầu: Lãnh đạo, giáo viên các nhà trường ra tận cổng trường đón học sinh; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm, giáo viên, nhân viên trực làm việc nghiêm túc; Tăng cường quản lý và dạy học học sinh tuyên truyền với phụ huynh để cho học sinh đến trường học tập, bảo đảm quyền lợi cho các em, vì hiện đang trong giai đoạn sắp kết thúc học kỳ I.
Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá, việc người lớn dùng biện pháp đấu tranh đòi quyền lợi cho mình bằng cách tước đi quyền lợi của trẻ em là vi phạm pháp luật. Đặc biệt, vụ việc diễn ra đúng vào thời điểm học sinh sắp thi học kỳ I là một việc làm hết sức đáng tiếc. Đây là một sự việc rất đáng tiếc và ngành giáo dục đào tạo Hà Nội cho rằng, việc người dân phản đối xây trung tâm thương mại ở xã Ninh Hiệp bằng cách cho con nghỉ học hoặc lôi kéo học sinh không đến trường là tước đi quyền được đi học của các em. Ngành giáo dục kêu gọi các cơ quan có trách nhiệm và phụ huynh vì quyền lợi của con em mình, tạo điều kiện thuận lợi để các em được đến trường. Sở Giáo dục và Đào tạo cũng nhanh chóng báo cáo vụ việc với lãnh đạo thành phố để nắm bắt kịp thời tình hình ở địa phương có các biện pháp bảo vệ học sinh.
Ngay sau khi vấp phải sự phản đối của một số người dân, UBND huyện Gia Lâm cho biết, huyện đã trình phương án cải tạo, nâng cấp mở rộng chợ truyền thống Ninh Hiệp (chợ Nành) lên UBND TP cùng các Sở, ban, ngành liên quan và hiện đang chờ phê duyệt. Việc cải tạo này nhằm đảm bảo quyền lợi cho bà con tiểu thương, hoàn toàn không có chủ trương xóa bỏ hay thu hẹp chợ truyền thống để "ép" bà con vào kinh doanh tại các Trung tâm thương mại mới xây dựng.
Chợ truyền thống Nành có diện tích hơn 6.000m2 thuộc chợ loại 1 do UBND TP Hà Nội quản lý. Chợ này nổi tiếng với việc kinh doanh các mặt hàng vải, sợi. Theo tiêu chuẩn chợ có thể phục vụ hơn 400 hộ kinh doanh nhưng hiện có tới trên 1.500 hộ đang kinh doanh, buôn bán tại chợ, gấp gần 4 lần tiêu chuẩn xây dựng chợ ban đầu. Do đó, hiện chợ cũ không đảm bảo các điều kiện về an toàn cháy nổ, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường... cho bà con kinh doanh.
Chợ Nành hiện có khu để xe trên phần đất công sát với khu cửa chợ nên vấn đề về an ninh trật tự phát sinh nhiều khó khăn. Do đó, cùng với việc phê duyệt quy hoạch các dự án, UBND huyện Gia Lâm cũng đã tính đến việc xây dựng bãi xe mới sau khu Trung tâm thương mại Sơn Long, Phú Điền tạo điều kiện cho bà con kinh doanh buôn bán tại chợ Nành, cũng như các Trung tâm thương mại.
Song song với việc mở rộng, cải tạo chợ, các điểm trường học tại xã Ninh Hiệp cũng được quy hoạch lại nhằm đảm bảo diện tích, vị trí thuận lợi cho bà con đưa con em đến trường, đảm bảo quy hoạch chung của huyện Gia Lâm cũng như thành phố Hà Nội. Phương án nâng cấp, cải tạo chợ Nành hiện đang xin ý kiến UBND thành phố Hà Nội.
Hiện tại, các hoạt động kinh doanh tại chợ vẫn được giữ nguyên như bình thường. Sau khi có ý kiến của UBND thành phố, huyện Gia Lâm sẽ triển khai tổ chức các bước tiếp theo, đảm bảo thực hiện đúng quy hoạch trên địa bàn xã Ninh Hiệp và huyện Gia Lâm mà thành phố đã phê duyệt. Đồng thời phía chủ đầu tư dự án trung tâm thương mại tại khu vực chợ Nành đã tạm dừng triển khai dự án.
Thanh Hà
Bình luận (0)
Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899