×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

9X gốc Việt giành giải thưởng khởi nghiệp 20.000 USD trên đất Mỹ với dự án hữu ích cho các bạn trẻ

Khởi nghiệp | Thứ sáu, 05/05/2017 07:36 (GMT+7)
 9X gốc Việt giành giải thưởng khởi nghiệp 20.000 USD trên đất Mỹ với dự án hữu ích cho các bạn trẻ

TTTĐ.VN - Với mong muốn các bạn trẻ có thể tự chi trả mọi chi phí của việc học dù đang ở bất cứ đâu và muốn chinh phục chân trời tri thức nào, ngay khi còn là sinh viên Đại học, Anh Tuấn và người bạn đến từ Malaysia đã mở công ty với dự án khởi nghiệp "Scholar Jet". Dự án của hai bạn vừa nhận gói hỗ trợ tài chính 20.000 USD từ Mỹ để khởi nghiệp khi chiến thắng cuộc thi “Khởi nghiệp Toàn cầu Thử thách Việt”.

Sau hơn 6 tháng phát động, cuộc thi “Khởi nghiệp Toàn cầu Thử thách Việt” (VietChallenge) đã chính thức khép lại đầu tháng 4 vừa qua. Đây là cuộc thi thường niên diễn ra từ năm 2015, dưới sự bảo trợ của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ và Hội Thanh niên Sinh viên Boston.
 
Trong khán phòng lớn của hội trường Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), tiếng reo hò vang lên khi cái tên “ScholarJet” được giám khảo đọc to. Vượt qua 5 đối thủ xuất sắc cùng tranh tài, dự án “ScholarJet” đã thuyết phục các nhà đầu tư Mỹ cấp vốn 20.000 USD (hơn 450 triệu đồng) để khởi nghiệp.
 

Anh Tuấn và Joshep Alim nhận gói hỗ trợ tài chính 20.000 USD để khởi nghiệp.
 
Chủ nhân của dự án “ScholarJet” là Hồ Hoàng Anh Tuấn (22 tuổi, người Mỹ gốc Việt) và Joshep Alim (23 tuổi, Malaysia) cùng đến từ Đại Học North Eastern ở Boston, Mỹ. Chàng trai gốc Việt Anh Tuấn là người nảy ra ý tưởng đầu tiên.
 
Những năm tháng chật vật sống tại Mỹ và áp lực tài chính đè nặng lên vai chàng trai trẻ đã biến thành động lực để Anh Tuấn cho ra đời “ScholarJet”.
 
Theo quan niệm chung của xã hội, cha mẹ là người có nghĩa vụ kiếm tiền nuôi con ăn học. Nhưng Anh Tuấn muốn thay đổi điều đó. Với “ScholarJet”, cậu hy vọng các sinh viên có thể tự trả chi phí cho việc học, dù ở Việt Nam hay bất cứ nước nào khác, bằng cách làm việc để săn học bổng.
 
Các nhà đầu tư sẽ dựa trên kết quả công việc bạn làm được để đánh giá năng lực và quyết định có hỗ trợ tài chính hay không. Việc “làm thêm” này trải rộng ở các ngành nghề từ khoa học, sáng tạo, từ thiện đến hoạt động chăm sóc sức khoẻ.
 
Ngoài việc giúp bạn trẻ “săn” học bổng dễ hơn, “ScholarJet” còn tạo cơ hội cho những người đã thành công trong xã hội truyền cảm hứng và động lực sống cho bạn trẻ, người đang mang trong mình nhiều hoài bão, khiến họ thêm vững tin chinh phục thử thách.
 
Hiểu một cách đơn giản, “ScholarJet” là con đường dẫn đến các học bổng.
 
Ý tưởng giành giải thưởng khởi nghiệp này đến với chàng trai 22 tuổi trong lúc cậu đăng kí vào trường đại học North Eastern. Khi đó, cậu phải trả mức học phí là 60.000 USD/năm học (hơn 1,3 tỷ đồng). Một con số quá khả năng lo liệu của một người Việt và gốc Việt đang bươn chải tại Mỹ.
 
Anh Tuấn chia sẻ: “Mình biết gia đình mình không có khả năng chi trả toàn bộ số tiền này, vì thế, mình lao vào kiếm tiền và tích cực “săn” học bổng. Đây thực sự là một quá trình gian truân. Để có được 40 học bổng, mình đã phải viết hơn 100 bài luận và dành hàng tháng làm việc với cố vấn.
 
Hiểu nỗi vất vả của sinh viên khi du học ở Mỹ, mình đã bắt đầu với “ScholarJet”. Mình hy vọng giúp đỡ thêm nhiều bạn trẻ khác, người không có năng lực tài chính, tiếp cận với nền giáo dục hiện đại. Mình tin rằng không quan trọng bạn là ai, hành động của bạn sẽ cho mọi người thấy bạn như thế nào“.Tuấn Hồ (phải) đang trả lời phỏng vấn sau khi giành chiến thắng chung cuộc.

 
Với những người trẻ còn đang đi học, việc bắt đầu xây dựng một công ty trên đất Mỹ quả thực là một thử thách lớn. Nhưng khó khăn này cũng giúp Anh Tuấn luyện tập kĩ năng quản lí thời gian và kiểm tra xem ý chí biến ý tưởng thành hiện thực của mình lớn đến thế nào.
 
“Một vài người cho rằng, việc chúng mình đầu tư thời gian vào khởi nghiệp lúc này đang khiến chúng mình bỏ lỡ rất nhiều trải nghiệm hay ho trong đời sống sinh viên, nhưng theo mình thấy, họ mới chính là người đang bỏ lỡ cơ hội cả đời chỉ có một.
 
Chúng mình biết rằng đây thực sự là những gì chúng mình muốn làm và sẽ cố gắng hết sức, vượt qua mọi rào cản trước mắt. Tuy chúng mình chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng ý chí, năng lượng và đam mê cùng với sự hỗ trợ từ các cố vấn sẽ giúp chúng mình thành công”, chàng trai gốc Việt tin tưởng nói.
 
Khác biệt lớn nhất giữa việc đem ý tưởng khởi nghiệp đi thi và phát triển nó trong cuộc sống chính là việc bạn trẻ phải làm việc với khách hàng thật sự.
 
 “Chúng mình phải thuyết phục được khách hàng rằng sản phẩm của mình thực sự có thể giúp ích cho họ để họ có thể sẵn sàng trả tiền để sử dụng sản phẩm. Trong cuộc thi, có thể mọi người thích ý tưởng của bọn mình nhưng không có nghĩa là họ sẵn sàng làm khách hàng hoặc hỗ trợ công ty của bọn mình“, 9X gốc Việt chia sẻ.
 
Ngoài 20.000 USD làm vốn khởi nghiệp, điều mà Anh Tuấn và Joshep Alim nhận được sau VietChallenge là những mối quan hệ với những nhà đầu tư, cố vấn tương lai. Đây là thứ có tiền chưa chắc đã mua được.
 
 
Hoàng Yến
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Lấy phát triển sản xuất làm gốc để nâng cao thu nhập
TTTĐ - Sáng 18/9, tại Thành phố Bắc Giang, UBND tỉnh Bắc Giang, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia đã tổ chức Hội nghị Tổng...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...