×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Bộ Y tế cảnh cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại nấm lạ

Sức khỏe | Thứ tư, 13/06/2018 12:40 (GMT+7)
 Bộ Y tế cảnh cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại nấm lạ

TTTĐ- Sau vụ việc gia đình 9 người tại Thuận Châu (Sơn La) ngộ độc do ăn một loại nấm mọc dại sau nhà, Bộ Y tế đã có cảnh báo người dân tuyệt đối không ăn các loại nấm lạ, nấm hoang dại.

Hiện nay, đang vào mùa mưa, nóng, ẩm cao, mùa thuận lợi cho các loại nấm phát triển, để phòng chống ngộ độc nấm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo người dân: Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm mầu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc) đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc; Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ; Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc; Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc; Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Loại nấm độc gây ngộ độc cho gia đình 9 người do cán bộ TTYT thuận Châu lấy mẫu từ thực phẩm còn sót lại.

Ước tính trên thế giới hiện nay có trên 10.000 loài nấm đã được xác định danh tính, trong đó có hàng trăm loại nấm độc. Những loại nấm có đủ mũ, phiến, cuống, vòng và bao gốc hầu hết là nấm độc.

Bộ Y tế khuyến cáo, ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở trung tâm y tế gần nhất để chữa trị kịp thời: Rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm.

Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế và mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Bão số 4 sẽ tiến thẳng vào Hải Phòng-Nghệ An và suy yếu dần
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết lúc 16 giờ ngày 15/8, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 20,9 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh...
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô