×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

Phòng cháy, chữa cháy... - Bài 4: Những bất cập từ chung cư mini

Phòng cháy chữa cháy | Thứ bẩy, 05/05/2018 14:00 (GMT+7)
 Phòng cháy, chữa cháy... - Bài 4: Những bất cập từ chung cư mini

TTTĐ - Trong những năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội xuất hiện loại hình nhà chung cư mini, tập trung nhiều tại các quận Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm… Do xếp vào loại nhà ở hộ gia đình nên không được thẩm duyệt PCCC nên chủ đầu tư ít quan tâm, dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao, khả năng thoát nạn thấp, chữa cháy khó.

Theo tìm hiểu của PV,  tên gọi chung cư mini xuất phát từ người dân gọi những ngôi nhà từ 10 tầng chở xuống, bên trong chia ra thành những căn hộ diện tích khoảng 30-45m2. Những chung cư này được người dân hoặc doanh nghiệp xây dựng dưới giấy phép nhà ở. Sau đó, chủ đầu tư cho thuê hoặc bán lại cho người khác chứ không có trong tài liệu, hồ sơ xây dựng, quản lý nhà của cơ quan chức năng.

Do nhu cầu nhà ở trong các quận gần trung tâm thành phố ngày càng tăng nên những năm gần đây việc xây dựng các khu chung cư mini ngày càng phát triển rầm rộ. Các khu nhà này được xây dựng với diện tích nhỏ, quy mô từ 5 đến 10 tầng cho thuê hoặc bán kiếm lời. Với mục tiêu thu lợi cao nên chủ đầu tư không quan tâm và gần như không có diện tích làm thang thoát hiểm, đầu tư lắp đặt hệ thống PCCC theo quy chuẩn. Có chăng chỉ mua vài bình chữa cháy mini, gắn bảng tiêu lệnh PCCC để đối phó với cơ quan chức năng mà thôi.

Chung cư mini tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy nổ

Tìm hiểu của PV báo Tuổi trẻ Thủ đô tại một chung cư mini nằm sâu trong ngõ thuộc địa bàn phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội cho thấy, tòa nhà này được xây 7 tầng, mỗi tầng 4 căn hộ, hoàn thiện xong cuối năm 2017, hiện đã có nhiều hộ gia đình đã dọn về ở. Khi PV bước vào cửa tầng 1, đập vào mắt là hàng loạt công tơ điện với dây điện được đấu nối chằng chịt, bên dưới là khu vực để xe máy của cư dân, sát ngay cửa ra vào cũng là cửa thoát hiểm duy nhất của tòa nhà. Tuy ngôi nhà có một giếng trời nhưng chủ đầu tư lại tận dụng để lắp đặt đường ống nhựa, dây điện để trần, không bó gọn kín trong hộp kỹ thuật như những nhà dân thường làm. Các tầng ra thang bộ không có đèn báo thoát hiểm, không có cửa ngăn khói vào các tầng, ở góc cầu mỗi tầng chủ đầu tư cũng đặt một bình cứu hỏa, bảng tiêu lệnh nhưng các ban công, ô thoáng thì hàn rào khung sắt vuông không có khóa mở.

Khi PV hỏi tòa nhà có lắp đặt thiết bị báo cháy và được thẩm duyệt an toàn PCCC không? Nhân viên môi giới trả lời không có thẩm duyệt, cũng không có thiết bị báo cháy. Đặt giả thiết, nếu xảy ra chập cháy ở bó dây điện từ công tơ ở tầng một hoặc bó dây ở giếng trời cháy bén lên do không được bao kín thì cư dân chỉ có cách… đu dây sang nhà bên cạnh.

Tuy nhiên để thoát được ra ban công đu dây thì người ở trong căn hộ phải phá được rào khung sắt, nếu trong 3 đến 5 phút không thoát được ra khỏi đám khói thì rất dễ dẫn đến hôn mê và tử vong. Việc chữa cháy cho chung cư mini này cũng rất khó khăn vì nằm rất sâu trong ngõ nhỏ 2 xe máy đi vừa. Lực lượng cứu hỏa sẽ phải rải vòi khoảng 600-700m mới tới được. Với hiện trạng như vậy, khi xảy ra hỏa hoạn sẽ rất nguy hiểm và chỉ thiệt cho những người mất tiền mua, thuê nơi hiểm họa rình rập.


Nhiều chung cư mini tại ngõ 1194 đường Láng không đảm bảo PCCC

Nguy cơ cao, khó thoát nạn

Trước nguy cơ mất an toàn PCCC tại tòa nhà cao tầng trong đó có chung cư mini, thời gian qua Cảnh sát PCCC Hà Nội đã “điểm mặt chỉ tên” những chung cư vi phạm. Chung cư mini ở phường Bồ Đề, quận Long Biên là một trong số 19 công trình vi phạm nghiêm trọng về an toàn PCCC. Sau nhiều lần xử phạt vi phạm lỗi không nghiệm thu đưa vào sử dụng, Cảnh sát PCCC yêu cầu khắc phục tồn tại nhưng không được nên không đủ điều kiện nghiệm thu. Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã báo cáo UBND thành phố có biện pháp xử lý nghiêm, đồng thời xem xét trách nhiệm quản lý địa bàn của cơ quan chức năng để xảy ra vi phạm nghiêm trọng.

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về vấn đề trên, một cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết: “Nhà chung cư mini tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao, song hiện vẫn xếp vào loại nhà ở hộ gia đình và được thực hiện rà soát, kiểm tra theo kế hoạch 209 của UBND TP Hà Nội về việc tuyên truyền, kiểm tra an toàn PCCC theo diện nhà ở kết hợp cơ sở kinh doanh. Trên thực tế nó là chung cư bởi vì có hàng chục hộ dân, có mua bán, trao đổi, cho thuê nhưng lại không được thẩm duyệt an toàn PCCC khi xây dựng. Lỗ hổng này dẫn đến việc chấp hành quy định an toàn PCCC ở đây rất hạn chế, thậm chí chủ nhà không chấp hành khi kiểm tra hoặc tuyên truyền PCCC”.

Theo thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3: “Khó nhất là khi đi kiểm tra, rà soát an toàn PCCC đối với loại nhà chung cư mini là khi xây xong họ cho người khác trông nom, không có người đứng đầu để phối hợp tuyên truyền an toàn PCCC, ứng cứu khi có sự cố và đặc biệt khi hướng dẫn PCCC thì người dân cũng rất thờ ơ vì không có Ban quản trị đôn đốc, nhắc nhở. Từ tồn tại trên, việc xử lý vi phạm rất khó khăn, không biết gặp ai để mà xử lý”.

Còn đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Hướng dẫn chỉ đạo về phòng cháy thuộc Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho biết: “Các chung cư mini không thẩm duyệt PCCC là do khi xin phép xây dựng họ chỉ xin cấp phép nhà ở hộ gia đình, để không phải làm thủ tục thẩm duyệt PCCC ban đầu. Nếu họ xin phép xây dựng chung cư từ ban đầu thì nhiều vị trí không thể đủ điều kiện bởi hạ tầng đường tiếp cận xe chữa cháy, phương tiện cứu nạn, cứu hộ khi cần kíp không có".

Một công trình chung cư mini hay nhà ở hộ gia đình xây dựng trên địa bàn không khó phát hiện. Bởi trong quá trình xây dựng có UBND phường sở tại, Thanh tra xây dựng giám sát để kịp thời ngăn chặn, phát hiện sai phạm. Quy trình nhiệm vụ của cơ quan chức năng phường đã rất cụ thể, chi tiết, song vẫn có hàng trăm chung cư mini mọc lên. Những khu chung cư mini này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ và không khắc phục được đã đẩy người mua sử dụng vào thế bí, đi không được mà ở thì không yên tâm.

Để thực hiện tốt chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội về việc tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức thống kê chính xác số lượng loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường được gọi là “chung cư mini”) trên địa bàn quản lý trong đó có bao nhiêu trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở để sở tổng hợp báo cáo thành phố.

(Còn nữa)


Thành Long
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...