Phường Cửa Nam (Hoàn Kiếm): Chậm xử lý công trình vi phạm

Báo Tuổi trẻ Thủ đô nhận được phản ánh của một số hộ dân đang sinh sống tại số nhà 42B phố Phan Bội Châu (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) về việc vi phạm trật tự xây dựng đang diễn ra tại đây. Theo đó, tại địa chỉ này có rất nhiều các hộ dân sinh sống. Năm 2014, một hộ gia đình cũng tại địa chỉ này khi xây nhà ngang nhiên phá trụ cổng vào chung của các hộ trong cùng số nhà, lấn chiếm đất công, sân chung và ngõ đi chung của tập thể để biến thành diện tích sử dụng của riêng mình.Công trình vi phạm tại số 42B Phan Bội Châu vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt” khiến người dân bức xúc.


Khi phát hiện sự việc trên, các hộ dân đã làm đơn gửi tới UBND phường Cửa Nam và UBND quận Hoàn Kiếm phản ánh về việc xây dựng lấn chiếm trên. Tuy nhiên, tới năm 2016, lợi dụng ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2016, ngày nghỉ thứ bảy và Chủ nhật, chủ đầu tư số 42B Thợ Nhuộm lại tiếp tục lấn chiếm khoảng không gian chung, đua ban công ra ngõ đi chung của khu tập thể làm ảnh hưởng đến việc phòng chống cháy nổ. Phần không gian giáp với nhà hàng xóm, chủ đầu tư có ý đồ cho thợ hàn lấn chiếm không gian, che cửa sổ của hộ dân này. Các hộ dân sinh sống ở đây cho biết, từ khi họ gửi đơn phản đến nay đã gần 1 năm nhưng công trình vi phạm trên vẫn chưa bị xử lý.

Liên quan đến sự việc trên, ngày 10/5/2016 UBND phường Cửa Nam đã có báo cáo số 57/BC-UBND về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại 42 Phan Bội Châu. Theo báo cáo của UBND phường, ngôi nhà vi phạm trật tự xây dựng tại số 42B Phan Bội Châu trên là của hộ bà Lê Thị Hải Yến (ủy quyền cho bà Bùi Thị Lan có hộ khẩu thường trú tại số 5 Nguyễn Văn Tố, Cửa Đông, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Đây là nhà thuộc sở hữu tư nhân, nguyên trạng là 3 tầng và tum. Lợi dụng các ngày nghỉ lễ 30/4, 1/5, ngày 2/5/2016 gia đình đã cho xây dựng không phép cụ thể: Dựng khung sắt, mái tôn tại tầng tum có kích thước 3,65mx2,7m, cao 3m; lắp dựng khung hoa sắt từ tầng 2 đến tầng tum trước mặt nhà trên khoảng không lối đi chung của số nhà có kích thước 3,6mx0,85m cao 8,6m.

“Việc làm trên của hộ bà Yến, bà Lan đã phát sinh đơn khiếu nại căng thẳng của các hộ dân cùng số nhà về xây dựng lấn chiếm khoảng không, ảnh hưởng đến lối đi chung của các hộ và các cháu của trường mẫu giáo Sao Mai. Ngày 2/5 và 3/5/2016, UBND phường Cửa Nam đã kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm trật tự xây dựng của hộ bà Lan, bà Yến. Ngày 4/5/2016, UBND phường Cửa Nam đã có Quyết định số 66/QĐ-UBND về việc đình chỉ công trình vi phạm trật tự xây dựng, cùng với đó là các văn bản đề nghị cắt điện số 78/UBND-VP, cắt nước số 77/UBND-VP gửi các cơ quan liên quan”, báo cáo của UBND phường Cửa Nam gửi UBND quận Hoàn Kiếm nêu rõ.

Báo cáo của UBND phường Cửa Nam cũng cho biết thêm, bà Bùi Thị Lan đã nhận Quyết định số 66/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng vi phạm trật tự xây dựng của UBND phường Cửa Nam. Tiếp đến, ngày 9/5/2016 UBND phường tiếp tục ra Quyết định số 69/QĐ-CTUBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà 42B Phan Bội Châu đối với hộ bà Lê Thị Hải Yến và bà Bùi Thị Lan. “Hiện nay, UBND phường đang đôn đốc yêu cầu hộ bà Lê Thị Hải Yến và bà Bùi Thị Lan chấp hành quyết định thực hiện cưỡng chế của UBND phường”, báo cáo của UBND phường chỉ rõ.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô, kể từ ngày 9/5/2016 đến nay (tức là đã 6 tháng trôi qua), công trình vi phạm vẫn chưa bị xử lý theo đúng quyết định cưỡng chế mà UBND phường Cửa Nam đã đưa ra. Điều này đã khiến các hộ dân vô cùng bức xúc.

Đề nghị các cơ quan chứng năng của quận Hoàn Kiếm sớm chỉ đạo xử lý dứt điểm vụ việc này, tránh gây khiếu kiện kéo dài. Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này... 
 
Thanh Hà
Bình luận (1)

ĐỊA BÀN CỬA NAM CÒN NHIỀU VÌ PHẠM TRẬT TỰ XÂY DỤNG ĐANG DIỄN RA TẠI 91 LÝ THƯỜNG KIỆT VÀ 44 NGÕ YẾT KIÊU. ĐI NGOÀI ĐƯỜNG CŨNG CÓ THỂ THẤY RÕ KHÔNG HIỂU SAO CHÍNH QUYỀN LẠI "KHÔNG THẤY"?

XUÂN TRIỆU - 04/06/2017 14:12:05

Gửi
Từ khóa:

Mời quý độc giả gửi ý kiến bình luận, phản hồi về vấn đề này.
Bài viết đóng góp, cộng tác cho Tuổi trẻ thủ đô vui lòng gửi về địa chỉ
Email: tuoitrethudoonline@gmail.com | Hotline: 0902 38 8899