×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

“Triết lí” khởi nghiệp của chàng trai 8X

Khởi nghiệp | Thứ năm, 20/07/2017 09:41 (GMT+7)
 “Triết lí” khởi nghiệp của chàng trai 8X

TTTĐ.VN- Ở tuổi 30, Trịnh Nguyên Tuấn Anh đã là cổ đông sáng lập trong Batdongsan.vn cùng nhiều công ty khác về lĩnh vực thương mại điện tử và các thương hiệu như: XUVI GROUP, THE CARS, CAR PARTS FEST, R- STARS, Dapxexuyenviet.com…

Qúa trình khởi nghiệp suốt 5 năm qua cho chàng trai trẻ nhiều kiến thức, kinh nghiệm và những “triết lí” quý giá.

Quyết tâm tự chủ

Trịnh Nguyên Tuấn Anh sinh ra và lớn lên tại thành phố Thanh Hóa. Bố mẹ cậu đều làm việc trong cơ quan Nhà nước. Hoàn cảnh gia đình cơ bản và thuận lợi cho chàng trai dễ dàng tìm kiếm một công việc ổn định trong Nhà nước. Tuy nhiên, ngay từ nhỏ, Trịnh Nguyên Tuấn Anh đã bộc lộ cá tính mạnh mẽ, thích tự lập và theo đuổi ước mơ khát vọng hoài bão gây dựng sự nghiệp riêng của mình.Trịnh Nguyên Tuấn Anh Tốt nghiệp cấp 3 xong, Tuấn Anh thi đỗ vào khoa Quản trị doanh nghiệp-  trường Đại học Thương mại. Hơn 4 năm học tập trên giảng đường và sự va vấp trong cuộc sống đã khiến Trịnh Nguyên Tuấn Anh nhanh chóng khởi nghiệp bằng con đường riêng của mình, mà không theo sự sắp đặt, định hướng của gia đình.

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, Tuấn Anh đầu quân vào làm việc cho một công ty thương mại điện tử. 6 tháng làm trong môi trường hết sức năng động, ứng dụng công nghệ hiện đại vào kinh doanh này, đã mang lại cho chàng thanh niên nhiều bài học quý giá như marketing, Pr, quản lí… và quyết tâm mở công ty riêng.

Trịnh Nguyên Tuấn Anh chia sẻ: “Khi mới bắt đầu khởi nghiệp, mình thiếu quá nhiều thứ, chỉ có niềm đam mê, quyết liệt và tâm niệm, phải xây dựng một thứ gì đó cho riêng bản thân. Sự hiếu chiến, hiếu thắng đã thôi thúc mình thêm “liều”, bỏ công việc ổn định, thu nhập tương đối tốt để mở công ty trong lĩnh vực bán hàng online”.

Sau một thời gian điều hành công ty nhỏ, chàng trai nhận thấy cần phải làm những việc lớn hơn, mở rộng quy mô, cũng như lĩnh vực phát triển. Năm 2012, Trịnh Nguyên Tuấn Anh thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tín Nghĩa SJC và chuỗi các công ty hoạt động truyền thông, sản xuất chương trình, quảng cáo, tổ chức sự kiện và bất động sản…

Sự kiện đầu tiên mà cậu cùng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tín Nghĩa SJC tổ chức là chương trình “Đạp xe xuyên Việt- Hành trình kết nối yêu thương” dành cho các bạn trẻ trên mọi miền Tổ quốc. Đây là chương trình để các bạn thanh niên rèn luyện bản lĩnh, vượt qua thử thách và tình nguyện vì cộng đồng.Chàng trai 8X sẵn sàng đương đầu với thách thức, khó khăn trong quá trình gây dựng sự nghiệpTrịnh Nguyên Tuấn Anh chia sẻ: “Mình muốn bổ sung cho các bạn sinh viên sân chơi năng động, cơ hội khám phá, trải nghiệm và tiếp thu kiến thức thực tế… từ chương trình “Đạp xe xuyên Việt- Hành trình kết nối yêu thương”. Dù phải bỏ công sức, tâm huyết và cả tài chính để tổ chức chương trình phi lợi nhuận nhưng Trịnh Nguyên Tuấn Anh luôn hạnh phúc vì điều đó, bởi cậu đã làm được những điều có ích cho xã hội.  

Những bài học quý…

5 năm qua, bên cạnh việc thành lập Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Tín Nghĩa SJC, Trịnh Nguyên Tuấn Anh còn sáng lập Công ty CP Tiếp thị Bất động sản Việt Nam; Công ty CP The Cars; Công ty Xuvi Group và sở hữu nhiều thương hiệu… Chặng đường khởi nghiệp đã mang lại cho Tuấn Anh nhiều bài học quý giá. Bản thân cậu rất tâm huyết, muốn chia sẻ cho các bạn trẻ trên bước đường khởi nghiệp.

Theo Trịnh Nguyên Tuấn Anh, những điều mà mỗi người khởi nghiệp- Start up nên làm là hoạch định thật rõ ràng sứ mệnh, tầm nhìn, định vị, chiến lược phát triển, mục tiêu dài hơi. Nếu các bạn trẻ không đề ra trước một con đường đi cho sự nghiệp thì sẽ gặp nhiều khó khăn và mông lung trong tương lai.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ cần tìm cho mình những cố vấn tài giỏi và người đồng hành phù hợp; chịu khó học hỏi và cập nhật kiến thức mới; tạo dựng mối quan hệ đối ngoại ngay từ khi Start up; ứng dụng công nghệ một cách linh động. Theo Tuấn Anh, tinh thần khởi nghiệp phải là mãi mãi trong mỗi cá nhân, không nên thỏa mãn những thành công trước mắt.

Ông chủ 8X “triết lí”, có 2 trường phái khởi nghiệp chính là “Thiên thần khởi nghiệp” và “Ma khởi nghiệp”. Theo Tuấn Anh, “Thiên thần khởi nghiệp”, tức là khởi nghiệp khi đã hội tụ đầy đủ đa số các yếu tố cần thiết. Cách này thường phù hợp với những người thận trọng, hoặc ít có điều kiện yếu về nguồn lực; tỉ lệ thất bại thấp và thành công ở mức trung bình.

“Ma khởi nghiệp”, tức là chỉ với một yếu tố nào đó mạnh mẽ (thông thường là ý tưởng hoặc chuyên môn) đã khởi nghiệp, họ sẽ vừa khởi nghiệp vừa học tập để hoàn thiện các yếu tố khác. Cách này phù hợp với những người có tính cách mạnh mẽ, có năng khiếu xuất chúng, hoặc những người có tiềm lực mạnh về nguồn lực; tỉ lệ thất bại không nhỏ nhưng nếu thành công ở nhóm này đều là thành công lớn mang tính chất đột phá.

Trịnh Nguyên Tuấn Anh cho rằng: “Nếu không phải là người kiệt xuất, nguồn lực chưa đủ mạnh thì hãy làm “Thiên thần khởi nghiệp”, các bạn trẻ có thể đi làm thuê ở những doanh nghiệp lớn để học hỏi chuyên môn và kinh nghiệm cần thiết cho tương lai. Trong quãng thời gian đó, các bạn tích lũy vốn và các mối quan hệ. Mình tin rằng nếu kiên trì thì chắc chắn sẽ thành công. Còn nếu những người có năng khiếu, kiệt xuất trong lĩnh vực nào đó và có nguồn lực tương đối thì tại sao không dám một lần để làm theo “Ma khởi nghiệp”, có thể sẽ gặp nhiều lần thất bại nhưng rồi sẽ gặt hái được thành công lớn”.


 
Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Bài 3: Nỗ lực thoát nghèo nhờ sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP
TTTĐ - Cây chè là một trong những cây trồng thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của huyện Chợ Mới (Bắc Kạn). Để nâng cao giá trị cây...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...