10 mô hình sáng tạo tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô góp thêm vào trang sử 89 năm của Đoàn

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ – Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội là tổ chức lớn mạnh và đặc biệt. Với nhiều mô hình thanh niên tiêu biểu, Thành đoàn Hà Nội đã góp sức cùng tuổi trẻ cả nước viết thêm vào trang sử rạng ngời 89 năm của Đoàn.

10 mo hinh sang tao tieu bieu cua tuoi tre thu do gop them vao trang su 89 nam cua doan

Đoàn viên, thanh niên Hà Nội xung kích tình nguyện góp sức phòng chống dịch bệnh Covid-19

Bài liên quan

Công tác Đoàn trong bối cảnh dịch COVID-19

Vì một Thủ đô thịnh vượng và an toàn

Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã trở thành diễn đàn định hướng, giáo dục tiên phong

Challenge for change - Thử thách thay đổi

Challenge for change – thử thách để thay đổi được nhiều người biết tới là trào lưu dọn rác đang được rất nhiều bạn trẻ từ các quốc gia trên thế giới hưởng ứng một cách tích cực. Tại Việt Nam, nhiều bạn trẻ đã nhanh chóng bắt nhịp với trào lưu đang gây sốt trên cộng đồng mạng xã hội này, góp phần lan toả một hành động đẹp và truyền tải một thông điệp chung tay vì môi trường Việt Nam không có rác thải trên mạng xã hội.

Xuất phát từ hành động ý nghĩa này, để kịp thời lan toả đến đông đảo đoàn viên, thanh niên Thủ đô, Thành đoàn – Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội đã phát động cuộc thi ảnh “Challenge for change” từ ngày 12 đến ngày 26/3/2019 (là đơn vị đầu tiên trên 63 tỉnh thành phố tổ chức).

10 mo hinh sang tao tieu bieu cua tuoi tre thu do gop them vao trang su 89 nam cua doan
Đoàn viên, thanh niên Thủ đô dọn rác bảo vệ môi trường

Đoàn Thanh niên thành phố đã nhận được sự quan tâm của dư luận và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên, sinh viên trên địa bàn tham gia. Sau một thời gian ngắn triển khai, cuộc thi đã nhận được gần 1000 bài dự thi của các bạn đoàn viên, thanh niên Thủ đô.

Các bài dự thi được đăng tải trên fanpage Thành đoàn Hà Nội với hàng ngàn lượt tương tác, chia sẻ, góp phần lan tỏa những hành động đẹp và truyền tải thông điệp “Cùng chung tay vì môi trường Việt Nam không có rác thải nhựa”.

Phối hợp thanh niên tham gia đảm bảo an ninh nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 – 2019

Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn triển khai Kế hoạch thực hiện chương trình phối hợp thanh niên tham gia đảm bảo an ninh nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2018 – 2019.

10 mo hinh sang tao tieu bieu cua tuoi tre thu do gop them vao trang su 89 nam cua doan
Đoàn Thanh niên Công an thành phố Hà Nội hỗ trợ người dân giải quyết thủ tục hành chính, cấp căn cước công dân

Kết quả, Đoàn đã tổ chức triển khai 11 chương trình tặng tủ sách pháp luật, tuyên truyền, cho hơn 3.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi, học sinh, nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, về phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc; về âm mưu “Diễn biến hoà bình”, các vấn đề “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” và đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, kích động, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền, tư vấn đăng ký tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ và dự thi các trường CAND, hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho cho 1.048 đoàn viên, thanh niên, học sinh; tổ chức 30 buổi sinh hoạt giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về lịch sử vẻ vang của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh...

Đoàn huy động 1.274 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn, tiếp nhận 4.467 hồ sơ cấp mới, cấp đổi căn cước công dân, đăng ký thường trú, tạm trú; tổ chức 5 hoạt động hỗ trợ nhân dân bị thiệt hại do ngập lụt trên diện rộng tại huyện Chương Mỹ…

Đội hình chuyên cấp thành phố về dạy tiếng Anh cho thiếu nhi trên địa bàn dân cư trong dịp hè

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2019, Thành đoàn Hà Nội tập trung triển khai 8 đội hình tình nguyện, gắn với các nhóm nội dung chủ yếu trong chiến dịch: Đội hình dạy tiếng Anh cho trẻ em; Đội hình vẽ tranh tường bích hoạ; Đội hình thăm hỏi, tặng quà, khám chữa bệnh cho người dân; Đội hình lắp đặt, sửa chữa, thay thế hệ thống điện dân sinh; Đội hình xây, sửa Nhà nhân ái, sân chơi cho thiếu nhi; Đội hình xây sửa Nhà vệ sinh thân thiện; Các công trình, phần việc thanh niên; Các hoạt động tình nguyện tại chỗ khác.

Kết quả, hàng nghìn trẻ em trên địa bàn các phường, xã, khu dân cư trong dịp hè tại Hà Nội đã được học bổ túc, chuyên sâu, nâng cao trình độ tiếng Anh. Nhiều em đã củng cố được kiến thức cơ bản, đáp ứng được nhiệm vụ học văn hóa tại các trường; nhiều em có thể giao tiếp tối thiểu; thậm chí nhiều em được bổ sung những kiến thức mới, nâng cao. Mặc dù là mô hình mới nhưng qua đó thấy được tính hiệu quả và thiết thực, có nghĩa ý giáo dục thu hút sự quan tâm, hào hứng của các em thiếu nhi nhận được sự ủng hộ của các bậc cha mẹ học sinh.

Thư viện quyền trẻ em và các vấn đề về đến trẻ em

Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội tặng và khánh thành thư viện dành cho trẻ em Thủ đô. Đây là công trình nhân kỉ niệm 30 năm Việt Nam tham gia Công ước của Liên hiệp quốc về Quyền trẻ em.

10 mo hinh sang tao tieu bieu cua tuoi tre thu do gop them vao trang su 89 nam cua doan
Đoàn Thanh niên Hà Nội tặng sân chơi cho trẻ em vùng cao

Thư viện được trang bị rất nhiều đầu sách, truyện phong phú, đa dạng. Sách trong thư viện đa số là về pháp luật, quyền trẻ em, sách giáo dục kỹ năng, sách trong các lĩnh vực Văn hóa – giáo dục, Công nghệ thông tin, Văn học nghệ thuật...

Ngoài ra, thư viện còn được trang bị màn hình TV, máy tính kết nối mạng internet giúp các em có thể tham khảo, tra cứu sách trên mạng internet. Đặc biệt, tại đây luôn có điện thoại kết nối đến tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 để thiếu nhi phản ánh, nghe tư vấn về các vấn đề liên quan đến cá nhân mình.

Mô hình triển khai hoạt động tình nguyện Mùa hè xanh theo quy mô cụm Đoàn Thanh niên

Nhằm triển khai có hiệu quả Phong trào Thanh niên tình nguyện, hướng đến những kết quả cụ thể, thiết thực, bền vững, trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2019, Thành đoàn Hà Nội đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn khối trường đại học, cao đẳng, học viện ĐH thực hiện các hoạt động tình nguyện theo quy mô Cụm Đoàn.

Cụ thể, đưa các đội hình tình nguyện “Mùa hè xanh“ của các tất cả các đơn vị thuộc cụm Đoàn cùng về hoạt động tình nguyện tập trung tại một địa phương cụ thể và có các hoạt động tình nguyện chung của cụm tại địa phương, xây dựng công trình thanh niên cấp cụm.

Trong chiến dịch Mùa hè xanh năm 2019, cụm Đoàn số 3 có tổng cộng 19 đội hình mùa hè xanh về 10 xã thuộc huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn với tổng số 320 tình nguyện viên trực tiếp tham gia hoạt động tình nguyện từ ngày 6/7 đến 13/7/2019.

Toàn cụm đã xây dựng 16,3km đường điện chiếu sáng; 1350m đường bê tông; 67 lò đốt rác; 3 nhà tình nghĩa trị giá 215 triệu đồng; 4 giếng khoan trị giá 180 triệu đồng; 9 sân chơi cho thiếu nhi; tặng 827 xuất quà và 36 triệu tiền mặt cho trẻ em và gia đình khó khăn; tặng 1 tủ sách, 1.453 đầu sách, 1.000 quyển vở và 250 bút cho các xã; khám chữa bệnh, cấp phát thuốc cho gần 1000 người dân; trang trí trường mầm non cho 2 xã và diễn văn nghệ phục vụ người dân 10 xã thuộc huyện Chi Lăng (Lạng Sơn)...

Hành trình “Tuổi trẻ Thủ đô nhớ lời Di chúc theo chân Bác” - Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác

Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong tuổi trẻ Thủ đô với nhiều hoạt động ý nghĩa; Các cấp bộ Đoàn trong toàn Thành phố thi đua thực hiện, với nhiều “Công trình thanh niên làm theo lời Bác”; triển khai nhiều hành trình “Theo dấu chân Bác” tìm hiểu các địa danh lịch sử, các di tích cách mạng gắn với cuộc đời hoạt động của Bác, tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Nổi bật trong Hành trình Tuổi trẻ Thủ đô nhớ lời Di chúc theo chân Bác là Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác. Tham dự Đại hội có 352 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2019 - những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, là các tấm gương Bí thư Chi đoàn giỏi, trí thức trẻ tiêu biểu, cán bộ, công chức, chiến sỹ lực lượng vũ trang tiêu biểu và thanh niên tiêu biểu trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, khởi nghiệp - lập nghiệp, các nghệ sỹ trẻ tình nguyện vì cộng đồng tiêu biểu.

Liên hoan Bí thư Chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng Sông Hồng và các đơn vị Quân đội năm 2019

Với vai trò là Cụm trưởng, Thành đoàn Hà Nội đã đăng cai tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, 20 năm Phong trào “Thanh niên tình nguyện” và Liên hoan Bí thư Chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng Sông Hồng và các đơn vị Quân đội diễn ra trong 02 ngày 20 - 21/8/2019 tại thành phố Hà Nội.

Chương trình là hoạt động ý nghĩa để đoàn viên thanh niên và đặc biệt là đội ngũ Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác hiểu rõ những giá trị lý luận và thực tiễn trong tư tưởng lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc; ôn lại truyền thống vẻ vang 20 năm phong trào “Thanh niên tình nguyện”, tiếp tục đưa phong trào đi sâu vào cuộc sống của thanh niên, lan tỏa trong cộng đồng xã hội; đồng thời thấy được trách nhiệm của mình đối với sự phát triển lớn mạnh của tổ chức Đoàn, trong tham gia xây dựng địa phương, đơn vị, xây dựng quê hương, đất nước.

Chuỗi “Công trình thanh niên tình nguyện”

Thực hiện phương châm “Mỗi cơ sở Đoàn một công trình, phần việc tình nguyện, mỗi đoàn viên một việc làm tình nguyện”, trong thời gian qua, Đoàn Thanh niên thành phố đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc thực hiện nhiều mô hình, công trình sáng tạo: 20 ngôi nhà Khăn quàng đỏ với tổng giá trị hơn 1,6 tỷ đồng, 150 sân chơi thiếu nhi với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng, sửa chữa, xây mới 79 nhà nhân ái trị giá 3 tỷ, hoàn thiện 6.120 m2 tranh tường bích họa với tổng giá trị hơn 1,2 tỷ đồng, xây dựng thêm 270“Tuyến đường hoa”, trang trí 583 tủ điện, 105 tuyến đường được bê tông hóa; thực hiện 185 công trình thanh niên cấp huyện, 685 công trình thanh niên cấp xã với tổng giá trị thực hiện ước tính hơn 3,2 tỷ đồng,...

10 mo hinh sang tao tieu bieu cua tuoi tre thu do gop them vao trang su 89 nam cua doan
Các cơ sở Đoàn trực thuộc Thành đoàn Hà Nội thực hiện các công trình thanh niên

Mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện”: Một trong những công trình thanh niên nổi bật trong năm 2019 của tuổi trẻ Thủ đô là mô hình chỉnh trang, làm đẹp, xây mới các nhà vệ sinh thân thiện tại các trường học trên địa bàn thành phố; giúp cho học sinh, giáo viên, nhân viên trong mỗi nhà trường được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, đồng thời giáo dục học sinh nâng cao ý thức cá nhân, giữ gìn vệ sinh chung khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Kết quả, toàn Đoàn đã sửa chữa, xây mới được 579 nhà vệ sinh thân thiện với tổng giá trị hơn 12 tỷ đồng.

Mô hình “Nhà vệ sinh thân thiện”

Một trong những công trình thanh niên nổi bật trong năm 2019 của tuổi trẻ Thủ đô là mô hình chỉnh trang, làm đẹp, xây mới các nhà vệ sinh thân thiện tại các trường học trên địa bàn thành phố; giúp cho học sinh, giáo viên, nhân viên trong mỗi nhà trường được sử dụng nhà vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát, đồng thời giáo dục học sinh nâng cao ý thức cá nhân, giữ gìn vệ sinh chung khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng. Kết quả, toàn Đoàn đã sửa chữa, xây mới được 579 nhà vệ sinh thân thiện với tổng giá trị hơn 12 tỷ đồng.

Mô hình “Tiếp sức mùa thi”

Chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2019 có sự tham gia của hơn 17.000 tình nguyện viên, trong đó có 2.500 tình nguyện viên cấp Thành phố trực tiếp hỗ trợ thí sinh và người thân trong 2 giai đoạn.

Tổng vật phẩm phục vụ tiếp sức mùa thi năm 2019, được Thành đoàn Hà Nội - Hội Sinh viên thành phố xã hội hóa toàn bộ, có trị giá hơn 1 tỷ đồng, trong đó 2.500 hộp giấy ướt, 19.000 quạt cầm tay, 42.000 chiếc bánh ngọt (bánh mỳ Otto và bánh Choco Pie), 2.300 áo thun tiếp sức mùa thi, 1.800 mũ lưỡi chai, 90 ô che nắng, 400 poster tuyên truyền, 68.280 chai nước khoáng và nước ngọt các loại, 57 quầy phát nước lạnh di động…

Lê Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

7 nam di tiep suc mua thi

7 năm đi tiếp sức mùa thi...

TTTĐ - Luôn nở nụ cười tươi, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ là điều Phạm Mỹ Linh, Bí thư Đoàn phường Đồng Nhân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) làm trong 7 năm qua khi tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Linh muốn góp phần mang lại cho các thí sinh kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Tin khác

[Xem thêm]
neu con lam bai thi khong tot bo me dung mang

Nếu con làm bài thi không tốt, bố mẹ đừng mắng!

Vậy là các thí sinh đã hoàn thành xong kỳ thi tốt nghiệp THPT chưa từng có trong lịch sử. Có bạn làm bài tốt, nhưng chắc chắn cũng có không ít bạn làm bài chưa tốt vì một lý do nào đó. Và bố mẹ cũng đừng mắng con nếu con không đạt điểm cao trong kỳ thi này.
Xem phiên bản di động