×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

10 năm qua, số người nhiễm mới HIV hằng năm đều giảm

Tin tức | Thứ ba, 07/05/2019 17:01 (GMT+7)
10 năm qua, số người nhiễm mới HIV hằng năm đều giảm

Tiến sĩ Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông tin tại buổi giao ban

TTTĐ – Thông tin trên được Tiến sĩ Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (7/5).

Bài liên quan

Theo Tiến sĩ Lã Thị Lan, trong 10 năm qua, tại Hà Nội cũng như Việt Nam, cả 3 tiêu chí là số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS hàng năm đều giảm.

Có được kết quả nêu trên là do Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm khống chế sự lây lan của căn bệnh HIV/AIDS. Trong đó, để tăng số người nhiễm HIV vào điều trị thuốc ARV, Chương trình phòng chống AIDS Hà Nội đã áp dụng các mức thưởng cho bất kỳ ai đưa được người nhiễm HIV vào điều trị thuốc ARV.

Theo đó, bất kỳ người dân nào đưa được người nhiễm HIV đến các trung tâm y tế điều trị sẽ được “thưởng nóng”. Tuỳ theo các trường hợp khác nhau sẽ được thưởng các mức khác nhau.

Theo TS. Lã Thị Lan, đó là những giải pháp mạnh để tăng tỷ lệ điều trị ARV cho người nhiễm HIV. Giải pháp này đã phát huy hiệu quả trong điều trị ARV, điển hình như tại huyện Ba Vì sau khi có cơ chế khuyến khích này số người phát hiện được điều trị đã tăng vọt. Từ tháng 6-2017 số người nhiễm HIV được đưa vào điều trị ARV đã tăng gấp đôi, nhiều tổ chức như hội phụ nữ, công an viên, các đơn vị đều tăng cường giám sát phát hiện, đưa người nhiễm HIV đi điều trị.

TS. Lã Thị Lan cho biết thêm, một người nhiễm HIV nếu được điều trị bằng thuốc ARV khi đạt tải lượng vi-rút ở ngưỡng không phát hiện được trong máu thì không có nguy cơ lây truyền HIV sang người khác qua đường tình dục. 

Phát hiện này đã trút bỏ được gánh nặng sợ lây truyền cho người khác của người nhiễm HIV, giúp họ có hy vọng vào tương lai, không còn mặc cảm, kỳ thị bản thân và có thể xây dựng các mối quan hệ thân mật như người bình thường.

Các cặp đôi dị nhiễm đang mong muốn có thai cũng có thể thụ thai mà không còn e sợ nguy cơ lây truyền nếu người bạn tình có HIV đang điều trị ARV và duy trì tải lượng vi-rút “không phát hiện”.

Để người bệnh hiểu hơn về tác dụng điều trị ARV, vừa qua, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã kịp thời triển khai chiến dịch truyền thông K = K trong phòng chống HIV/AIDS. Thông điệp “K = K” có nghĩa là “Không phát hiện là không lây truyền” nhằm thúc đẩy nỗ lực kiểm soát dịch bệnh tại Hà Nội.

“Thông điệp này mang lại hy vọng và thay đổi cuộc đời của những người sống chung với HIV, cũng như bạn bè và gia đình của họ khi hiểu rằng tiếp cận điều trị ARV sớm, duy trì điều trị và duy trì được tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện sẽ giúp họ có thể sống lâu hơn, sống khỏe mạnh hơn, có thể sinh con và không bao giờ phải lo sợ về lây nhiễm HIV cho bạn tình” – TS Lã Thị Lan cho biết.

Tuy nhiên, theo Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, dù đã đạt những kết quả khả quan nhưng tình trạng lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Cụ thể, tình trạng lây nhiễm HIV qua đường tình dục tăng từ 34,4% năm 2015 lên 65,6% năm 2018. Vấn đề này đòi hỏi các cơ quan liên quan cần sớm có giải pháp và hành động, can thiệp dự phòng phù hợp hạn chế sự lây lan của vi rút HIV.

Tính đến ngày 31/12/2018, cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, trong đó 2.150 người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong. 63% số người nhiễm HIV ở Việt Nam lây nhiễm qua con đường tình dục, chủ yếu ở lứa tuổi từ 15 đến 49. Riêng trong năm 2018, Hà Nội đã phát hiện mới khoảng 1.290 trường hợp nhiễm HIV.

Hạnh Nguyên
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng viếng nghĩa trang liệt sĩ tại Hà Tĩnh và Quảng Bình
TTTĐ - Nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ (27-7-1947- 27-7-2018), Đoàn cán bộ lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam...
Ban Bí thư: Chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự khóa mới
Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa ban hành Kết luận về việc tiếp tục chấn chỉnh công tác cán bộ để chuẩn bị tốt nhân sự đại hội...
Bí thư Thành ủy Vũng Tàu được điều động làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
TTTĐ – Bí thư Thành ủy Vũng Tàu Mai Ngọc Thuận được điều động về làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, thay ông Trần Đình...
Dấu ấn nền hành chính Thủ đô sau 10 năm mở rộng địa giới
TTTĐ - Từ cơ chế “xin - cho”, là nỗi ám ảnh của người dân và doanh nghiệp, nền hành chính Thủ đô đã lột xác toàn diện trong 10 năm qua....