×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam năm 2018

Nhịp sống trẻ | Thứ ba, 18/12/2018 10:57 (GMT+7)
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của tuổi trẻ Việt Nam năm 2018

Các đại biểu tham gia Hành trình "Những dấu ấn vinh quang"

TTTĐ - Ngày 17/12, tại Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đoàn lần thứ 6, khóa XI, các đại biểu đã thảo luận, bình chọn ra 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018.

Bài liên quan

1.Học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022

Học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017-2022 là đợt sinh hoạt chính trị lớn trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên năm 2018. Việc học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI được các cấp bộ đoàn triển khai sâu rộng, sôi nổi, hiệu quả gắn với việc học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp. Hình thức tuyên truyền Nghị quyết được triển khai phong phú, đa dạng như: tuyên truyền thông qua các chương trình, hoạt động của Đoàn, qua hệ thống báo chí, kênh thông tin cơ sở, website, bản tin thanh niên, tuyên truyền trực quan…

Nét mới trong triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết là các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông hiện đại, thông qua bộ công cụ, bộ biểu đồ hình ảnh infographic, tuyên truyền thông qua các cuộc thi trực tuyến qua mạng, sử dụng bộ công cụ đánh giá kết quả học tập Nghị quyết; cán bộ, đoàn viên, thanh niên sử dụng trang Facebook, Zalo cá nhân đăng tải bộ biểu đồ hình ảnh (Infographic)...

2. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2018-2023

 Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X là sự kiện chính trị quan trọng của sinh viên Việt Nam, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Hội và phong trào sinh viên. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X diễn ra từ ngày 9 đến ngày 11 tháng 12 năm 2018 tại Thủ đô Hà Nội.

Tham dự Đại hội có 690 đại biểu đại diện cho gần 1,4 triệu hội viên sinh viên và hơn 2,4 triệu sinh viên Việt Nam trong và ngoài nước. Đại hội đã tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2013 - 2018, xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp công tác Hội và phong trào sinh viên nhiệm kỳ 2018 - 2023; hiệp thương bầu Ban Chấp hành, Ban Thư ký, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và Ban Kiểm tra Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nhiệm kỳ 2018 - 2023.

3. Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ nhất, năm 2018

Đây là lần đầu tiên, diễn đàn được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức với chủ đề "Phát huy sức mạnh trí thức trẻ Việt Nam trong kỷ nguyên 4.0". Diễn đàn diễn ra từ ngày 27-29/11 tại Thành phố Đà Nẵng với sự tham dự của hơn 200 trí thức trẻ Việt đang sinh sống và làm việc ở 21 quốc gia, thuộc 52 chuyên ngành. Trong đó, có 27% đại biểu là Tiến sĩ, sau Tiến sĩ, Phó Giáo sư; 35% đại biểu là Thạc sỹ, 33% là Cử nhân, Kỹ sư, Bác sỹ và 5% là các sinh viên năm cuối có thành tích đặc biệt xuất sắc.

4. Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V, năm 2018 và các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Năm 2018, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chú trọng thực hiện, hình thành nền nếp, lề lối công tác trong đội ngũ cán bộ đoàn, đoàn viên. Nội dung học tập năm 2018 chuyên đề dành cho đoàn viên, thanh niên “Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và chuyên đề dành cho cán bộ đoàn “Rèn luyện tác phong cán bộ đoàn sáng tạo, trách nhiệm, tiên phong, gương mẫu, sâu sát cơ sở theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” mang lại hiệu ứng lan tỏa tốt, được vận dụng tích cực trong thực tiễn công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Các cấp bộ đoàn tổ chức sơ kết 02 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc; tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018 các cấp, tiến tới Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V.

Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V, năm 2018 được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự tham gia của 336 đại biểu là những cán bộ, đoàn viên, thanh niên có thành tích xuất sắc, có công trình phần việc, phát minh, sáng kiến trong lĩnh vực đang học tập, lao động, công tác

5.Hành trình “Những dấu ấn vinh quang” và các hoạt động kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc

Hành trình này diễn ra từ ngày 19/7-22/7/2018 tại Hà Tĩnh và Nghệ An. Hành trình huy động được nguồn kinh phí từ các tỉnh, thành đoàn để tổ chức các hoạt động an sinh xã hội, với sự tham gia của gần 500 đoàn viên, thanh niên ở các vùng miền đến từ 16 đơn vị, đại diện cho tổ chức Đoàn, đoàn viên, thanh niên cả nước.

Các hoạt động bao gồm: Lễ tổng kết, trao giải Cuộc vận động sáng tác các ca khúc về Đồng Lộc, hành trình “Những dấu ấn vinh quang”, Lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc và Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc - Bài ca bất tử”. Đoàn hành trình đã tổ chức đi thăm, viếng, dâng hương các khu di tích cách mạng, khu tưởng niệm và nghĩa trang liệt sĩ, địa chỉ đỏ trên địa bàn; trao tặng nhà tình nghĩa; học bổng; sổ tiết kiệm cho các gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng… Tổng giá trị chương trình ước tính trên 2,3 tỷ đồng.

6. Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ 3

Đây là hoạt động có quy mô toàn quốc được tổ chức định kỳ 5 năm 1 lần. Liên hoan lần thứ 3 năm 2018 được thiết kế theo hướng vừa đưa các em vào các hoạt động trải nghiệm, vừa phát huy tính sáng tạo trong tổ chức hoạt động tập thể, đồng thời đánh giá được năng lực thực tiễn của các em trong các bài thi kỹ năng và kiến thức.

Trong khuôn khổ hoạt động, các em được trải nghiệm thông qua các trò chơi vận động, các trò chơi dân gian, các trò chơi trí tuệ, các trò chơi sáng tạo và các trò chơi thử thách. Lồng ghép vào đó là các hoạt động kiểm tra kiến thức, kỹ năng cá nhân, khả năng làm việc tập thể và tương tác nhóm. Liên hoan Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc lần thứ 3 có sự tham gia của 63/63 tỉnh thành phố. Số lượng đại biểu về tham gia liên hoan lần này gồm 200 đại biểu thiếu nhi và 63 đại biểu phụ trách.

7. Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ 2

Hội thi năm 2018 lập kỷ lục với 1,5 triệu lượt thi, 50 triệu câu hỏi được trả lời và gần 8 triệu phút (tương đương 15 năm) rèn luyện tiếng Anh của hơn 400.000 thí sinh đến từ 3.263 trường đại học, cao đẳng, học viện, trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên cả nước.

Điểm mới là năm nay hội thi sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để thí sinh tham gia thi trên mạng xã hội (Messenger Facebook). Kết thúc vòng thi trực tuyến đã có 405.757 thí sinh đến từ 3.263 trường đại học, cao đẳng, học viện, trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên cả nước tham gia dự thi. Vòng chung kết toàn quốc diễn ra tại Hà Nội trong 3 ngày 26, 27, 28/10, thí sinh đã tham dự các hoạt động như “Hành trình trải nghiệm”, talkshow “Leader talk” và chung kết toàn quốc, tổng kết, trao giải tại thủ đô Hà Nội. Phần chung kết toàn quốc diễn ra ngày 28/10 đã thu hút sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên trên cả nước.

8. Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2018

Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp năm 2018 với chủ đề “Tìm giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” được tổ chức tại Đà Nẵng vào ngày 29/11/2018. Tham dự diễn đàn có các đại biểu là các thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ với các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Tại diễn đàn, các đại biểu đối thoại với thanh niên, sinh viên khởi nghiệp, các nhà đầu tư, các nhà tư vấn khởi nghiệp. Nội dung buổi đối thoại tập trung thảo luận, nhìn nhận thực trạng hoạt động khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam trong những năm qua, đánh giá từ cơ chế, chính sách tới diễn biến thực tiễn. Các đại biểu thảo luận, so sánh với hướng đi, cách làm của những quốc gia được coi là khởi nghiệp thành công để tìm những giải pháp đột phá cho khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Trên cơ sở đó, các đại biểu tham dự bàn rõ hơn vai trò từng chủ thể trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và tổng hợp. Đồng thời, diễn đàn cũng kiến nghị Chính phủ những cơ chế, chính sách cần thiết để tạo sự đột phá. Đây cũng là cơ hội để thanh niên, doanh nhân trẻ có các dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp… đưa ra đề xuất, sáng kiến, hiến kế.

9. Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc năm 2018

Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo” toàn quốc năm 2018 tiếp tục khẳng định quyết tâm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong việc tiếp cận và giải quyết nhu cầu của thanh niên, thiết kế và tổ chức các phong trào hành động cách mạng phù hợp với thực tiễn cuộc sống, với lợi ích chính đáng và khát vọng cao đẹp của thanh niên, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi cho các bạn trẻ sáng tạo, cống hiến và trưởng thành.

10. Chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục năm 2018

Chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2018 tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc 3 nhóm nội dung, gồm: đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục. Năm 2018, cuộc thi đã thu hút tổng cộng 401 công trình, sáng kiến của 400 tác giả, nhóm tác giả trong nước và 01 nhóm tác giả là du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. So với 2 năm 2016 và 2017 với số lượng lần lượt 267 và 329 hồ sơ, kết quả của năm nay đã cho thấy sự thu hút, sức lan tỏa hơn của chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục.

Chương trình năm 2018 có nhiều biến đổi để phù hợp xu hướng phát triển công nghệ. Điều đó thể hiện ở những công trình tích hợp công nghệ thông tin, AI, bid data, blockchain". Đêm trao giải đã vinh danh 14 công trình, sáng kiến tiêu biểu. Trong đó có 4 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất được trao giải 100 triệu đồng gồm: "Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các chủ đề của kĩ năng sống"; "Phần mềm học tiếng anh trực tuyến IOSTUDY"; " VEC - Hệ thống xác thực trình độ học vấn bằng công nghệ Blockchain "; " Đèn học thông minh The Smart Light công nghệ 4.0(IoT)".

Phương Thanh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Tôn vinh xứng đáng những doanh nghiệp xuất sắc
TTTĐ - Ngày 18/6, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ Khoa học và Khoa học công nghệ) tổ chức họp báo về Lễ trao Giải thưởng...
Thanh niên Bắc Từ Liêm ra quân phòng chống sốt xuất huyết
TTTĐ - Quận đoàn Bắc Từ Liêm, Hà Nội vừa tổ chức ra quân các hoạt động tuyền truyền, tổng dọn vệ sinh, bóc xóa quảng cáo rao vặt trái...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...