Thứ hai 30/01/2023 01:42 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

100 thủ lĩnh trẻ ASEAN hành động vì biến đổi khí hậu

Môi trường -
In bài viết

TTTĐ - 100 thủ lĩnh trẻ ASEAN đã quy tụ tại hội thảo “Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) 2022: Dũng sĩ đại dương” được tổ chức ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa nhằm thảo luận những thách thức và hành động chống biến đổi khí hậu.

Phát triển quy hoạch đô thị, nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống thiên tai Tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ để thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững Tăng độ che phủ xanh góp phần phòng chống thiên tai, biến đổi khí hậu

Hội thảo YSEALI 2022 tập hợp các bạn trẻ có độ tuổi 18 - 25 từ các nước thành viên ASEAN và Timor-Leste từ ngày 1 - 6/12. Các đại biểu trẻ được lựa chọn từ 1.300 hồ sơ đăng ký tham dự, dựa trên các tiêu chí như sự cống hiến dành cho cộng đồng, tinh thần tự nguyện, và kĩ năng lãnh đạo. Đại diện của Việt Nam là 15 bạn trẻ tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh thành đã được chọn tham dự hội thảo lần này.

100 thủ lĩnh trẻ ASEAN hành động vì biến đổi khí hậu
Các thanh thủ lĩnh trẻ ASEAN đã quy tụ tại hội thảo (Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Yohannes Abraham nhấn mạnh: "Nhìn ra vùng biển xinh đẹp ngoài khơi Nha Trang, người ta không khỏi nghĩ tới những điều chúng ta sẽ đánh mất nếu không chăm sóc tốt hơn hệ sinh thái biển của mình.

Mỗi năm, 11 triệu tấn nhựa ô nhiễm xâm nhập vào đại dương của chúng ta. Tốc độ này dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào cuối thập kỉ này và tăng gấp ba vào năm 2040, đe dọa các hệ sinh thái biển mỏng manh của thế giới, đe dọa nhiều ngành công nghiệp lớn như đánh bắt cá, du lịch, an ninh lương thực, nhất là sức khỏe con người".

Xuyên suốt hội thảo, các thanh niên đại diện cho Đông Nam Á tham gia nhiều hoạt động tương tác như thảo luận nhóm, thảo luận bàn tròn và tham quan thực tế. Họ cùng nhau xác định những chiến lược, giải pháp tiềm năng trong ngắn hạn và dài hạn để giải quyết những thách thức mà biến đổi khí hậu đang gây ra cho những khu vực ven biển và môi trường biển ở Đông Nam Á.

Các thủ lĩnh trẻ tiềm năng của Đông Nam Á sẽ được học cách ứng dụng các công nghệ phát triển trò chơi điện tử (game) để tạo ra các giải pháp cho tình trạng suy thoái môi trường biển; Phát triển các ý tưởng để khuyến khích cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, tăng cường kết nối với các thủ lĩnh trẻ tiềm năng đến từ các quốc gia láng giềng trong khu vực để thực hiện các dự án chung.

Hội thảo cũng tạo cơ hội cho thanh niên ASEAN hiểu rõ hơn về Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Hoa Kỳ-ASEAN, đồng thời nâng cao kĩ năng lãnh đạo, quản trị dự án, kinh doanh và truyền thông số.

100 thủ lĩnh trẻ ASEAN hành động vì biến đổi khí hậu
Các thủ lĩnh trẻ tiềm năng của Đông Nam Á học cách ứng dụng các công nghệ để tạo ra các giải pháp cho tình trạng suy thoái môi trường biển (Ảnh: ĐSQ Hoa Kỳ)

Bên cạnh đó, 15 chuyên gia ngành du lịch, thủy sản, biến đổi khí hậu và xử lý chất thải tại các cộng đồng ven biển sẽ hướng dẫn, cùng thảo luận với các thủ lĩnh trẻ. Các chuyên gia gồm Giám đốc Mạng lưới Đông Nam Á về Hành động Khí hậu, Đồng Sáng lập SetJetters - ứng dụng làm phim và du lịch cùng các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oslo (Nauy), Đại học Nha Trang.

Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á là một trong những chương trình chủ chốt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy các mục tiêu chiến lược của khu vực thông qua việc trao cho thế hệ trẻ những cơ hội được kết nối và đào tạo, được cung cấp những công cụ cần thiết để dẫn dắt cộng đồng giải quyết những vấn đề về kinh tế, môi trường, giáo dục, xã hội.

Bảo Phương
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bắc Bộ nắng hanh trong ngày cuối tuần

Bắc Bộ nắng hanh trong ngày cuối tuần

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 29/1, phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có nơi có sương mù. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất 9-12 độ C, có nơi dưới 7 độ C. Nhiệt độ cao nhất 18-21 độ C, có nơi trên 21 độ C.
Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có thể có băng giá

Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có thể có băng giá

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm 28/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi khác ở Nam Trung Bộ. Vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9-10, biển động mạnh.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 27/1, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Trung Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6-7.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ rét đậm, rét hại

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng đêm 26, ngày 27/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5, giật cấp 6.
Từng bước chuyên nghiệp hóa công tác phòng, chống thiên tai

Từng bước chuyên nghiệp hóa công tác phòng, chống thiên tai

TTTĐ - Những năm gần đây, thiên tai diễn biến bất thường, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là của các địa phương và sự chủ động của người dân, công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, thiệt hại do thiên tai gây ra trong năm 2022 thấp hơn so với nhiều năm trước.
Tin khác
[Xem thêm]
Ngành Tài nguyên và Môi trường: Nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng ấn tượng của đất nước

Ngành Tài nguyên và Môi trường: Nỗ lực đóng góp vào sự tăng trưởng ấn tượng của đất nước

TTTĐ - Trong một năm đầy biến động với thuận lợi đan xen cả những thách thức, ngành Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã tích cực đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả trong quản lý, khai thác bền vững tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường, xây dựng nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thân thiện với môi trường, đóng góp chung vào sự tăng trưởng ấn tượng của đất nước.
Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi

Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết chiều và đêm 20/1 (tức 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần), miền Bắc có mưa vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi có nơi dưới 10 độ C. Nam Bộ đêm phổ biến không mưa, nhiệt độ giao động từ 22-25 độ C.
Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi

TTTĐ - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 18/1, Bắc Bộ nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, chiều giảm mây hửng nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét đậm, vùng núi rét hại.
Xem phiên bản di động