×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

120 sinh viên xuất sắc tham dự Diễn đàn mô phỏng nghị viện trẻ

Giáo dục | Thứ bẩy, 20/10/2018 18:55 (GMT+7)
120 sinh viên xuất sắc tham dự Diễn đàn mô phỏng nghị viện trẻ

Một hoạt động tại lễ khai mạc

TTTĐ - Sáng 20/10/2018, 120 bạn sinh viên xuất sắc đến từ các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã tham gia lễ khai mạc dự án Diễn đàn mô phỏng nghị viện trẻ diễn ra tại The Vuon Luxury (Toà nhà D2, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội).

Buổi lễ có sự tham gia của các khách mời: Bà Karen Tang, Trợ lý Tuỳ viên Văn hoá Đại sứ quán Hoa Kỳ; bà Huy Thị Hạnh, Điều phối viên chương trình cựu sinh, ĐSQ Hoa Kỳ; bà Hoàng Trang Ly, Phòng Hợp tác quốc tế, ĐH Luật Hà Nội; ông Đặng Hồng Thái, CEO Ybox, Đồng sáng lập VNYP; ông Vũ Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Ứng phó Biến đổi Khí hậu; bà Đỗ Vân Nguyệt, Giám đốc Trung tâm Sống & Học tập vì Môi trường & Cộng đồng Live&Learn; GS.TS Nguyễn Hoàng Ánh, Giám đốc Asia Pacific Studies Center, Giảng viên ngành Kinh doanh Quốc tế, ĐH Ngoại thương; ông Phạm Thanh Tùng, Giảng viên Đại học Y Hà Nội, Đồng sáng lập Research Advancement Consortium in Health (REACH) và Learning, Empowering and Achieving your Dream (LEAD).

Khách mới tham gia chương trình

Khách mới tham gia chương trình

Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của 120 sinh viên, hay còn được gọi là các “Nghị sĩ trẻ", được tuyển chọn kỹ lưỡng từ hơn 500 đơn đăng ký đến từ 135 ngành học của 67 trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố. 120 bạn trẻ này sẽ được chia vào 8 nhóm chủ đề chính để thảo luận trong các hoạt động tiếp theo của dự án, bao gồm: Giáo dục, Văn hóa - Thể thao - Du lịch, Môi trường, Kinh tế, Pháp luật, Đối ngoại, Khoa học – Công nghệ, Y tế.

Chia sẻ tại buổi lễ, GS.TS Nguyễn Hoàng Ánh, Giám đốc Asia Pacific Studies Center, Giảng viên ngành Kinh doanh Quốc tế, ĐH Ngoại thương, nhấn mạnh: “Tham gia VNYP là cơ hội để người trẻ phát triển. Tại đây, dự án không chỉ có kiến thức, có hành động mà còn có thể đem lại cho các bạn cơ hội tiếp xúc với những cố vấn giàu kinh nghiệm và những bạn trẻ cùng chí hướng, giúp các bạn trưởng thành và đạt được thành công trong cuộc sống về sau”.

Khách mới tham gia chương trình

Khách mới tham gia chương trình

Cũng từng thực hiện nhiều dự án thanh niên, anh Phạm Thanh Tùng, Giảng viên Đại học Y Hà Nội, Đồng sáng lập Research Advancement Consortium in Health (REACH) và Learning, Empowering and Achieving your Dream (LEAD) nhận định: “VNYP là là một dự án đang đi rất đúng hướng, các bạn trẻ tham gia chương trình sẽ được chuẩn bị những bước đi đầu tiên để có thể đi ra biển lớn về sau. Trong đó quan trọng nhất chính là việc các bạn sẽ được hướng dẫn để nghiên cứu, đưa ra ý kiến và thực hiện các chiến dịch cộng đồng nhằm mang lại đổi thay”.

Tại buổi lễ, Nguyễn Hải Linh - Trưởng Ban Điều hành VNYP 2018 đã có bài phát biểu ngắn nhấn mạnh vai trò của thanh niên trong quá trình hoạch định chính sách đất nước: “Với 42% dân số Việt Nam nằm trong độ tuổi từ 15-25, sự thiếu quan tâm của người trẻ tới những chính sách quan trọng của quốc gia là một trong những nguyên nhân khiến cho việc ban hành và thực thi chính sách còn thiếu hiệu quả. Để đất nước vận hành tốt hơn và xã hội được quản lý tốt hơn, sự tham gia của người trẻ vào quy trình hoạch định chính sách công là vô vùng quan trọng. Đó cũng là lý do Diễn đàn Mô phỏng Nghị viện trẻ VNYP ra đời”.

Diễn Đàn Mô Phỏng Nghị Viện Trẻ (Viet Nam Youth Parliament - VNYP) là dự án giáo dục đồng tổ chức bởi nhóm VNYP và Đại Học Luật Hà Nội với mục đích nâng cao nhận thức, vai trò, và năng lực của thế hệ trẻ Việt Nam trong quy trình hoạch định chính sách. Năm 2016, Dự án chiến thắng cuộc thi Quỹ tài trợ quy mô nhỏ dành cho cựu sinh viên trao đổi của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội. Còn năm nay (2018), VNYP là dự án duy nhất của Việt Nam đã vượt qua hơn 1300 hồ sơ đến từ 150 quốc gia để trở thành đại diện duy nhất của Việt Nam nhận được tài trợ từ Cuộc thi Alumni Engagement Innovation Fund (AEIF) của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Các hoạt động chính của VNYP 2018 sẽ không chỉ dừng lại ở các buổi học chuyên đề, tập huấn kỹ năng toạ đàm với các chuyên gia, các hoạt động ngoại khóa và một phiên họp toàn thể. Tham gia vào chương trình, các “Nghị sĩ trẻ” của VNYP sẽ được đóng vai những Đại biểu Quốc hội thực thụ để tham gia thảo luận và tranh biện trong các phiên họp và tọa đàm mô phỏng, cũng như nhận được hỗ trợ về tài chính để thực hiện các dự án nhằm giải quyết vấn đề thu mà Ủy ban mình đặt ra. Các chủ đề của năm nay sẽ xoay quanh 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Dưới đây là một số hình ảnh tại chương trình:

IMG_9423
IMG_9452
IMG_9478
IMG_9490
IMG_9494
IMG_9496
IMG_9504
IMG_9532
IMG_9538
IMG_9551
IMG_9559
IMG_9577
IMG_9580
IMG_9584
IMG_9604
IMG_9619
IMG_9691
IMG_9701
Mai Anh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN