Thứ bảy 28/01/2023 07:44 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

13 năm hành trình hữu nghị của tuổi trẻ Hà Nội - Viêng Chăn

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Với nhiều hoạt động ý nghĩa được thực hiện, đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn (Lào) năm 2022 đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mắt bạn bè nước bạn; Thể hiện sự đoàn kết hữu nghị, gắn bó của tuổi trẻ hai Thủ đô nói riêng và hai nước nói chung; Góp phần xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ của hai nước Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô giành giải Nhất cuộc thi viết về công tác Đoàn TP Hà Nội

Hạnh phúc khi được trở về “nhà”

Trong chuyến thiện nguyện tới Lào năm nay, có một thành viên với dáng người nhỏ bé nhưng lại là hậu phương vững chắc với nhiệm vụ chăm lo cho đoàn từ bữa ăn, giấc ngủ tới sinh hoạt hàng ngày. Đó là chị Nguyễn Thị Huyền Trang, Phó Trưởng ban Công nhân viên chức và Công tác An ninh quốc phòng Thành đoàn Hà Nội.

Thành đoàn Hà Nội trao tặng các suất quà cho Thành đoàn Viêng Chăn
Thành đoàn Hà Nội trao tặng các suất quà cho Thành đoàn Viêng Chăn

Lần thứ hai tham gia tình nguyện tại Lào, chị Trang vẫn còn đó những cảm xúc tự hào xen lẫn niềm vui và hạnh phúc vì được là một phần của đoàn tình nguyện tuổi trẻ Thủ đô. Đó cũng là động lực giúp chị luôn động viên các thành viên trong đoàn vượt qua những trở ngại, rào cản để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

“Mình thấy người dân nước bạn Lào gần gũi và tình cảm, nhất là các em nhỏ. Các em ấy giống như những đứa trẻ khu mình sống, luôn vui vẻ, lạc quan và yêu đời. Những ánh mắt, nụ cười của các em khiến mình cảm thấy thân thương như đang ở chính mảnh đất quê hương vậy. Đó là động lực để cả đoàn, từ thành viên lớn tuổi nhất tới thành viên nhỏ tuổi nhất luôn làm việc “hết năng suất” trong những ngày tình nguyện tại đây”, chị Trang chia sẻ.

Bức tranh tường đặc biệt được Tuổi trẻ Thủ đô dành tặng học sinh tại Viêng Chăn
Bức tranh tường đặc biệt được Tuổi trẻ Thủ đô dành tặng học sinh tại Viêng Chăn

Có thể nói, một trong những khó khăn lớn nhất khi thực hiện các hoạt động tại đây đó là sự bất đồng ngôn ngữ. Đó là lúc mà các “phiên dịch viên” của tuổi trẻ Thủ đô tại Lào thực hiện nhiệm vụ “đặc biệt” của mình. Các phiên dịch viên đặc biệt đó chính là 12 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Thủ đô Viêng Chăn với nhiệm vụ chính là dịch, truyền tải các thông điệp của đoàn tình nguyện tới người dân Lào.

Là một thành viên trong đội phiên dịch và là thanh niên đã từng tham gia nhiều công tác Đoàn - Hội khi còn ở Việt Nam, khi có thông tin về hoạt động tình nguyện lần này của tuổi trẻ Thủ đô tại Lào, Hà Thị Phương Ngân (21 tuổi, sinh viên trường Đại học Quốc gia Lào) đã không ngần ngại đăng ký tham gia để trở thành một thành viên của đoàn.

Các thành viên trong đoàn hoạt động “hết công suất”
Các thành viên trong đoàn hoạt động “hết công suất”

Phương Ngân chia sẻ: “Điều mình cảm thấy ấn tượng nhất trong những ngày thực hiện nhiệm vụ tại đây là sự phấn khởi, háo hức hòa cùng sự nhiệt tình, thân thiện mà người dân và các em học sinh Lào dành cho đoàn tình nguyện. Sự lắng nghe chăm chú, cẩn thận, những ánh mặt, nụ cười cùng những lời cảm ơn chân thành đó sẽ là dấu ấn khó quên trong cuộc đời mình”.

Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh việt Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Tiến Hưng cho biết: “Sự thành công trong chuyến đi tình nguyện năm thứ 13 tại Viêng Chăn của tuổi trẻ Thủ đô sẽ là sợi dây sức mạnh gắn chặt tình cảm yêu thương, hữu nghị mà hai nước Việt Nam - Lào đã xây dựng trong suốt 60 năm qua.

Với lịch sử đó, đặc biệt qua 45 năm thực hiện Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, 25 năm Ngày ký kết hợp tác, quan hệ hữu nghị giữa Thành đoàn Hà Nội và Thành đoàn Viêng Chăn, tuổi trẻ và thanh niên hai nước nói chung, hai Thủ đô nói riêng sẽ luôn gắn bó và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực đời sống; Từ đó, tiếp nối truyền thống cha anh cùng nhau xây dựng hai đất nước Việt Nam - Lào ngày một vững mạnh, dân chủ và văn minh”.

Sẵn sàng trao đi

Đối với mỗi y, bác sĩ trẻ Thủ đô tham gia tình nguyện tại Lào, hoạt động thăm khám, chữa bệnh và phát thuốc cho Nhân dân Viêng Chăn còn cho họ những trải nghiệm quý giá, những cảm nhận sâu sắc về con người và đất nước bạn.

Bác sĩ Bùi Vũ Anh chăm chú hướng dẫn người dân cách sơ cấp cứu cho trẻ em
Bác sĩ Bùi Vũ Anh chăm chú hướng dẫn người dân cách sơ cấp cứu cho trẻ em

Bác sĩ Bùi Vũ Anh (Bệnh viện Nhi Trung ương) bày tỏ: “Người dân, đặc biệt là các em học sinh tại đây thật hiền hòa, ngoan ngoãn và nghe lời. Khi mình hướng dẫn người dân về các cách sơ cấp cứu cho trẻ em, họ yên lặng, nghiêm túc và chăm chú nghe một cách rất kỹ càng.

Mình cũng học được ở họ rất nhiều điều, đặc biệt là sự chân thành, thân thiện và hiếu khách - điều mà Việt Nam chúng ta cũng đang làm rất tốt. Thông qua các hoạt động tình nguyện, chúng mình được nhận lại rất nhiều tình cảm thương mến của người dân nơi đây”.

13 năm hành trình hữu nghị của tuổi trẻ Hà Nội - Viêng Chăn
13 năm hành trình hữu nghị của tuổi trẻ Hà Nội - Viêng Chăn
Các thành viên trong đoàn thực hiện bức tranh tường đặc biệt

Cùng chung cảm nhận đó, điều dưỡng Nguyễn Mai Anh (Bệnh viện Thanh Nhàn) chia sẻ: “Ấn tượng sâu sắc của mình trong quá trình khám bệnh, phát thuốc là nhiều bệnh nhân có thể nói tiếng Việt và đặc biệt là rất thích học để nói tiếng Việt. Họ đều bày tỏ niềm vui khi được bác sĩ Việt Nam chăm sóc sức khỏe.

Đối với mình, chuyến đi không chỉ là hoạt động tình nguyện đơn thuần mà thực sự là trải nghiệm đáng nhớ trong cuộc đời nơi vùng đất Triệu voi hiền hòa. Mình tự nhủ sau hành trình đến với nước bạn phải cố gắng hết sức, giúp ích nhiều hơn cho xã hội”.

Đoàn tình nguyện thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân
Đoàn tình nguyện thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cho người dân

Tuy là lần đầu tiên tham gia đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tới Lào nhưng trong những ngày tại đây, Hoàng Thanh Thảo (sinh năm 2000, Phó Chủ tịch Hội sinh viên trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp) đã hiểu được nhiều phần cuộc sống của người dân Lào. Họ còn không ít khó khăn, thiếu thốn nhưng luôn đầy ắp niềm vui và nụ cười.

Thanh Thảo cho biết: “Ngoài bức tranh tường vẽ tặng các học sinh tại đây, trong suốt quá trình thực hiện tình nguyện, mình luôn cố gắng giúp đỡ nhiều nhất cho các bạn học sinh và người dân từ cách vẽ, cách tô màu… cũng như chia sẻ về những điều đặc biệt ở Việt Nam. Người dân Viêng Chăn, đất nước Lào cũng như gia đình thân thuộc. Mình luôn sẵn lòng giúp đỡ họ và có mặt trong những chuyến tình nguyện đến với nơi đây”.

đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn (Lào) năm 2022 đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mắt bạn bè nước bạn; Thể hiện sự đoàn kết hữu nghị, gắn bó của tuổi trẻ hai Thủ đô nói riêng và hai nước nói chung; Góp phần xây dựng, vun đắp và phát triển
Đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn (Lào) năm 2022 đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mắt bạn bè nước bạn; Thể hiện sự đoàn kết hữu nghị, gắn bó của tuổi trẻ hai Thủ đô nói riêng và hai nước nói chung; Góp phần xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ của hai nước Việt Nam - Lào lên tầm cao mới

Cứ như vậy, những hoạt động đầy ý nghĩa của tuổi trẻ hai nước Việt - Lào, với niềm tự hào của thanh niên Thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến anh hùng sẽ luôn được tiếp diễn từ năm này tới năm khác, từ thời kỳ này tới thời kỳ khác.

Mỗi một thành viên trong đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô không chỉ mang trong mình một trái tim nhiệt huyết, một tinh thần tình nguyện mà còn mang trong mình những trọng trách cao cả của thế hệ trẻ Việt Nam, thế hệ trẻ Thủ đô tiếp nối truyền thống cha anh, chung tay vun đắp và phát triển tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện của hai nước Việt Nam - Lào lên tầm cao mới…

Đoàn công tác của tuổi trẻ Thủ đô tình nguyện tại Viêng Chăn, Lào từ ngày 5 - 14/11/2022 với sự tham gia của 35 thành viên.

Trong chương trình tình nguyện năm nay, đoàn công tác đã thực hiện nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức các hoạt động đối ngoại Nhân dân tại Thủ đô Viêng Chăn; Khám bệnh, tặng thuốc miễn phí cho 1.700 người dân; Tập huấn sơ cấp cứu và phòng chống tai nạn thương tích; Chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi, trồng trọt và tặng vật phẩm phục vụ công tác chăn nuôi; Trang trí, tu sửa trường học; Tặng quà 20 gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; Tặng 10 bộ máy tính, máy in cho Thành đoàn Viêng Chăn phục vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô; Tặng công trình thanh niên tại huyện Xay Tha ni và Hat Xai Phong. Tổng trị giá công trình, quà tặng là 600 triệu đồng.

Thành Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

Dấu ấn sức trẻ quận Hai Bà Trưng trong tiến trình chuyển đổi số

TTTĐ - Nhằm hỗ trợ thực hiện các nội dung trong Đề án 06 của Chính phủ về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, tuổi trẻ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, đã đóng góp nhiều hoạt động mang đậm dấu ấn người trẻ.
Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

Thanh niên Hoàn Kiếm - dấu ấn sáng tạo trẻ 2022

TTTĐ - Với vị thế trung tâm Thủ đô Hà Nội, Đoàn Thanh niên quận Hoàn Kiếm bằng tinh thần chủ động, sáng tạo đã phát huy tiềm năng, thế mạnh của tổ chức Đoàn trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội. Màu áo thanh niên và sức trẻ Hoàn Kiếm trở thành hình ảnh thân thuộc, biểu tượng khát vọng vươn lên trong bạn trẻ và Nhân dân Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

Nữ tiến sĩ trẻ và hành trình chinh phục khoa học

TTTĐ - Từ chối nhiều lời mời, cơ hội làm việc ở các cường quốc, Tiến sĩ (TS) Lê Thị Phương về nước mang theo khát khao tự làm chủ hướng nghiên cứu riêng và truyền lửa đam mê khoa học đến những bạn trẻ khác. Dù nhiều chông gai nhưng cô gái trẻ đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ cống hiến, phụng sự nước nhà.
Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

Tết ấm áp trong vòng tay đồng đội

TTTĐ - Trong thời khắc thiêng liêng chuyển giao của đất trời, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 680 - Vùng 3 Hải quân dù không được đón năm mới cùng gia đình, nhưng với họ cái Tết ấm áp trong vòng tay đồng chí, đồng đội mới là kỉ niệm đáng nhớ, đáng tự hào trong cuộc đời quân ngũ.
Xuân “Nhân ái” bên sườn đồi Bảo Ái

Xuân “Nhân ái” bên sườn đồi Bảo Ái

TTTĐ - Xuân này, gia đình ông Lý Văn Bảo và bà Đỗ Thị Năm (thôn Ngòi Ngù, Bảo Ái, Yên Bình, Yên Bái) đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp. Ngôi nhà được dựng lên từ sự sẻ chia, yêu thương của rất nhiều tấm lòng hảo tâm trong đó có báo Tuổi trẻ Thủ đô.
13 năm hành trình hữu nghị của tuổi trẻ Hà Nội - Viêng Chăn

13 năm hành trình hữu nghị của tuổi trẻ Hà Nội - Viêng Chăn

TTTĐ - Với nhiều hoạt động ý nghĩa được thực hiện, đoàn tình nguyện của tuổi trẻ Thủ đô tại Viêng Chăn (Lào) năm 2022 đã để lại dấu ấn sâu đậm trong mắt bạn bè nước bạn; Thể hiện sự đoàn kết hữu nghị, gắn bó của tuổi trẻ hai Thủ đô nói riêng và hai nước nói chung; Góp phần xây dựng, vun đắp và phát triển mối quan hệ của hai nước Việt Nam - Lào lên tầm cao mới.
10 sự kiện tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô năm 2022

10 sự kiện tiêu biểu của tuổi trẻ Thủ đô năm 2022

TTTĐ - 2022 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm diễn ra Đại hội Đoàn các cấp và Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Cùng điểm lại 10 sự kiện nổi bật của thanh thiếu nhi Hà Nội năm 2022 do báo Tuổi trẻ Thủ đô bình chọn.
Tiếp lửa cho thanh niên dân tộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội

Tiếp lửa cho thanh niên dân tộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội

TTTĐ - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc ngày càng cải thiện rõ rệt. Đồng hành cùng người dân phát triển kinh tế xã hội, lực lượng thanh niên dân tộc đã luôn cố gắng, nỗ lực để xây dựng các mô hình khởi nghiệp làm giàu, đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế xã hội bền vững.
Vun đắp lý tưởng cho thanh niên từ những hoạt động của Đoàn

Vun đắp lý tưởng cho thanh niên từ những hoạt động của Đoàn

TTTĐ - Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội năm 2022 đã có những chuyển biến tích cực trong toàn Đoàn. Đặc biệt, công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên luôn được Đoàn Thanh niên quận chú trọng và thực hiện hiệu quả.
Xem phiên bản di động