13.007 mẫu xét nghiệm tại Hạ Lôi cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (Covid-19)

Sức khỏe -

TTTĐ - Sáng 18/4, Bộ Y tế cho biết, cơ quan chuyên môn đã tiến hành lấy 13.012 mẫu xét nghiệm, trong đó 13.007 mẫu âm tính, 5 mẫu dương tính là các bệnh nhân mắc Covid-19 đã công bố. Tính đến sáng 18/4, ổ dịch thuộc thôn Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19. Huyện Thường Tín (Hà Nội) và tỉnh Bắc Ninh cũng đã có kết quả xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc Covid-19.

13007 mau xet nghiem tai ha loi cho ket qua am tinh voi sars cov 2 covid 19

Nhu yếu phẩm được chuyển vào cho người dân thôn Ba Lăng (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín) đều được phun khử khuẩn để phòng chống dịch Covid-19

Bài liên quan

Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới Covid-19 sau 36 giờ

Kiểm soát dịch bệnh Covid-19, chung sống an toàn, điều chỉnh tích cực

Thêm 17 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh trong đó có 1 phóng viên

Hà Giang: Cách ly, theo dõi 177 người tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, 22 người đã có kết quả âm tính

Về việc xử lý ổ dịch tại Hạ Lôi, cơ quan chức năng đã cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi kể từ ngày 8/4/2020; bố trí 12 chốt, 66 tổ giám sát kiểm soát chặt chẽ người ra vào thôn. Ngoài ra, thành phố Hà Nội tăng cường 15 tổ chống dịch cơ động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 BN262 (ở Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội) làm việc tại Công ty Samsung, Bắc Ninh, đã rà soát 210 đối tượng tiếp xúc gần (F1) và 1.109 trường hợp tiếp xúc với người tiếp xúc gần (F2); lấy 277 mẫu xét nghiệm, trong đó có 190 mẫu âm tính, còn lại đang chờ kết quả. 110 trường hợp liên quan đến BN262 tại các tỉnh khác đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

Để chủ động ứng phó với các tình huống dịch theo tình hình thực tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bắc Ninh đã xây dựng, điều chỉnh kế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch trên địa bàn, ban hành Phương án cách ly vùng có dịch, Quyết định thành lập Bệnh viện dã chiến ứng phó với dịch Covid-19. Đồng thời, thành lập 315 chốt liên ngành kiểm soát dịch ở các cấp nhằm phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh hoặc có yếu tố dịch tễ để khám, sàng lọc.

Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên tới các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở khám, chữa bệnh và các khu cách ly tập trung; Thực hiện khẩn trương, quyết liệt việc điều tra, giám sát dịch tễ, thực hiện các hình thức cách ly đối với các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, các trường hợp tiếp xúc (trực tiếp, gián tiếp) đối với các bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, đặc biệt là bệnh nhân BN262, tổ chức cách ly, xét nghiệm kịp thời, sớm khoanh vùng, dập dịch…

Liên quan đến trường hợp mắc có liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai (BN266) tại thôn Đông Cứu, Thường Tín, Hà Nội, các cơ quan chức năng và chuyên môn đã tiến hành rà soát, quản lý 1.367 trường hợp; cách ly theo dõi 226 trường hợp; lấy 50 mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Đồng thời, lập chốt cách ly toàn xóm Đông Cứu.

Đồng thời, ngay trong chiều 14/4, huyện Thường Tín đã phun diệt khuẩn cho toàn bộ thôn Đông Cứu, xã Dũng Tiến và các vùng lân cận.Tổ chức khoanh vùng, xử lý ổ dịch tại xóm Đông Cứu trên và toàn bộ thôn Đông Cứu; Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội lấy mẫu cho người dân thôn Đông Cứu.

Huyện cũng đã hỗ trợ cho xã Dũng Tiến 10 máy phun hóa chất, 150 bộ trang phục phòng chống dịch, 1.200 khẩu trang y tế, 5 máy đo thân nhiệt điện tử, 100 nhiệt kế thủy ngân, 70kg Clorua vôi 70% hoạt tính, huy động 20 cán bộ y tế từ các Trạm y tế hỗ trợ cho 5 chốt kiểm dịch và điều tra dịch tễ, Trung tâm Y tế huyện hỗ trợ 10 cán bộ tham gia xử lý ổ dịch và điều tra dịch tễ…

Thành lập 12 chốt kiểm soát phòng dịch trên toàn địa bàn xã Dũng Tiến, trong đó có 4 chốt chính tại tuyến đường giao thông qua khu vực thôn Đông Cứu và 8 chốt tại 3 thôn khác của xã cùng đường giao thông tiếp giáp các xã liền kề để khống chế việc đi lại của người dân.

Hơn 570 hộ dân của thôn Đông Cứu được cách ly toàn bộ. Các vật dụng, lương thực, thực phẩm được chuyển vào thôn đông cứu được kiểm soát chặt chẽ. Các chốt kiểm soát chính vòng ngoài do lực lượng liên ngành gồm công an, quân đội và y tế của huyện Thường Tín đảm trách.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cac benh vien can chu trong cong tac khu khuan khi dieu tri benh nhan nang

Các bệnh viện cần chú trọng công tác khử khuẩn khi điều trị bệnh nhân nặng

TTTĐ - Chiều 4/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch Covid-19 đã đi kiểm tra công tác lắp đặt trang thiết bị y tế để đón bệnh nhân nặng từ Bệnh viện Đà Nẵng về Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và triển khai đơn nguyên chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Hòa Vang.

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động