15 bệnh nhân mắc Covid-19 tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao

Sức khỏe -

TTTĐ - Chiều 25/8, Trung tâm Quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị Covid-19 đã kết nối với các điểm cầu bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19 trên cả nước để hội chẩn quốc gia về tình hình điều trị bệnh nhân nặng.

Thêm 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh Covid-19 Sáng 25/8, không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 Ngày 24/8, 20 ca Covid-19 được công bố khỏi bệnh Đà Nẵng, Hải Dương ghi nhận thêm 6 ca mắc mới Covid-19

Chủ trì tại điểm cầu Trung tâm là GS.TS Nguyễn Gia Bình- Tổ trưởng Tổ hội chẩn, điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng.

Buổi hội chẩn từ xa còn có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh từ địa điểm cách ly.

GS.TS Nguyễn Gia Bình nhận định, hiện nay vẫn còn nhiều bệnh nhân nặng, các chuyên gia đang nỗ lực hết mình để cứu sinh mạng các bệnh nhân này.

Theo GS Bình, không có công thức điều trị cho các bệnh nhân mà mỗi bệnh nhân cần căn cứ vào tình hình thực tế để điều chỉnh việc sử dụng thuốc và các chỉ định lâm sàng, cận lâm sàng.

Thông tin tại buổi hội chẩn cho biết, trong số 406 bệnh nhân Covid-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế có 30 trường hợp tiên lượng nặng. Trong số này có 15 bệnh nhân rất nặng, nhiều trường hợp có nguy cơ tử vong cao.

Tại điểm cầu BV Dã chiến Hoà Vang, các bác sĩ điều trị cho biết trong số 131 bệnh nhân đang điều trị tại đây có 10 bệnh nhân rất nặng (trong đó 7 bệnh nhân thở máy); Trong số này có 5 bệnh nhân rất nặng nguy cơ tử vong cao. Tại buổi hội chẩn, các bác sĩ điều trị đã xin ý kiến Hội đồng chuyên môn về 5 bệnh nhân này.

Đó là, BN763 suy thận mạn, đã ghép thận từ năm 2012 và dùng thuốc thải ghép. Hiện bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi; BN758 (34 tuổi) suy thận mạn, sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi, nguy cơ tử vong gần, bệnh nhân suy kiệt; BN827 tiền sử tai biến mạch máu não, di chứng liệt nửa người trái, suy thận mạn; BN888 tiền sử thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân vào viện khi nôn ra máu, phân đen. Hiện bệnh nhân còn viêm phổi, xuất huyết tiêu hoá, nhiễm trùng gia tăng; BN761 (83 tuổi), tiền sử suy thận mạn, điều trị thận nhân tạo, lọc máu chu kỳ, dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 3/8, xuất huyết tiêu hoá, bệnh nhân hiện suy kiệt nặng chỉ có 35kg.

Thông tin tại buổi hội chẩn cũng cho biết, BN453 đang điều trị tại BV Hoà Vang thở máy 1 tháng liên tục thời gian qua, hiện tiên lượng rất nặng nhưng đã khỏi Covid-19. Các chuyên gia đang xem xét chuyển bệnh nhân sang BV Đà Nẵng để điều trị bệnh nền.

Về các ca bệnh này, chuyên gia ở các điểm cầu đã cùng thảo luận, đưa ra phương án điều trị, sử dụng thuốc tốt nhất cho bệnh nhân với phương châm nỗ lực tối đa vì sức khoẻ người bệnh.

Tại BV Phổi Đà Nẵng, có 3 bệnh nhân nặng cần hội chẩn. BSCKII Trần Thanh Linh cho biết, BN416 vẫn đang duy trì ECMO, thở máy, hiện bệnh nhân xơ phổi rất nhiều. Bệnh nhân đã nằm viện 31 ngày và được tiên lượng điều trị lâu dài, khó khăn vì có nhiều bệnh nền, các thông số không đáp ứng và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO; BN742 suy tim, ECMO ngày thứ 13; BN996, 28 tuổi, bị bạch cầu cấp, khó thở tăng nhiều, lọc máu liên tục.

15 benh nhan mac covid 19 tien luong rat nang va nguy co tu vong cao
Hội chẩn quốc gia về tình hình điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng.

Tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ca bệnh 793, 58 tuổi cũng đang diễn biến nặng và được Hội đồng chuyên môn hội chẩn.

GS.TS Nguyễn Gia Bình cũng đề nghị Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Cục quản lý Dược phối hợp với các bệnh viện đưa ra các giải pháp để kịp thời nhập thuốc theo đề nghị của Hội đồng chuyên môn đáp ứng điều trị bệnh nhân nặng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này đã có 588 bệnh nhân/1.022 bệnh nhân Covid-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh. Tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 52 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 54 ca; Số ca âm tính lần 3 là 40 ca.

Số ca tử vong ở nước ta là 27 trường hợp. Đa phần các trường hợp tử vong ở nước ta đến nay đều là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hóa chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hóa đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuýp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng...

Phương Thu, Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động