Thứ tư 21/02/2024 05:21 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

15 triệu tấn đạm và 20 năm lao động sáng tạo không ngừng

Doanh nghiệp -
In bài viết

TTTĐ - Vào lúc 10h đêm 10/10, Nhà máy Đạm Phú Mỹ thuộc Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, MCK: DPM) đã cho ra tấn Ure thứ 15 triệu sau 20 năm hoạt động.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ đạt kỷ lục vận hành liên tục dài ngày nhất

Nhìn lại các mốc sản lượng quan trọng của Nhà máy Đạm Phú Mỹ: Đạt 5 triệu tấn vào năm 2011, 10 triệu tấn năm 2017 và nay là 15 triệu tấn. Như vậy có nghĩa là đều đặn cứ sau 6 năm Nhà máy lại đạt sản lượng thêm 5 triệu tấn. Điều này cho thấy tính ổn định rất cao trong hoạt động của Nhà máy. Ngoài ra, nếu tính từ thời điểm nhận bàn giao nhà máy ngày 21/9/2004 và theo công suất thiết kế là 740 nghìn tấn/năm thì Nhà máy đạt mốc sản lượng 15 triệu tấn sớm hơn 1 năm, nghĩa là liên tục hoạt động không chỉ bằng, mà còn vượt công suất thiết kế trong suốt hai mươi năm liền.

Để duy trì sự hoạt động an toàn, ổn định và liên tục với công suất cao như thế, đội ngũ vận hành, bảo dưỡng giàu năng lực, kinh nghiệm của nhà máy qua các thời kỳ đã nỗ lực và sáng tạo không ngừng; Họ đã hoàn toàn làm chủ công nghệ nhà máy và liên tục đưa ra những ý tưởng, sáng kiến hợp lý hóa sản xuất giúp cải thiện và nâng cấp hiệu quả hoạt động.

Dù đã trải qua gần 2 thập niên hoạt động, bằng 4/5 vòng đời dự án thế nhưng thời gian qua Nhà máy đã liên tục xác lập các thành tích và kỷ lục bất ngờ. Trong năm 2022, dây chuyền sản xuất Amoniac của Nhà máy ghi nhận kỷ lục vận hành 678 ngày liên tục. Đồng thời, dây chuyền sản xuất Ure đạt sản lượng kỷ lục trên 900 nghìn tấn/năm, tương đương 115% công suất thiết kế.

Cùng mừng vui đón tấn phân đạm thứ 15 triệu sau 20 năm Nhà máy đi vào hoạt động
Cùng mừng vui đón tấn phân đạm thứ 15 triệu sau 20 năm Nhà máy đi vào hoạt động

Tháng 8/2023 vừa qua, nhà bản quyền Haldo Topsoe (Đan Mạch) công nhận Nhà máy Đạm Phú Mỹ là một trong những Nhà máy sử dụng công nghệ của họ hoạt động tốt nhất trên thế giới thông qua chứng nhận “Vận hành xuất sắc”. Đây cũng là lần thứ 3 nhà máy được trao chứng nhận ý nghĩa này.

Công tác bảo dưỡng Nhà máy được đặc biệt chú trọng, giúp nhà máy duy trì hoạt động an toàn, ổn định và liên tục. Hiện Nhà máy có hai đợt bảo dưỡng, đó là bảo dưỡng định kỳ hàng năm không dừng máy và bảo dưỡng tổng thể (BDTT) 2 năm/lần. Trước mỗi kỳ bảo dưỡng, PVFCCo luôn có sự chuẩn bị kỹ càng với nhiều phương án, vật tư thay thế. Trong quá trình bảo dưỡng, với tâm huyết, trách nhiệm, tinh thần sáng tạo của đội ngũ tham gia bảo dưỡng, Nhà máy Đạm Phú Mỹ hoàn toàn làm chủ tiến độ và chất lượng của công tác bảo dưỡng - là việc phức tạp, khó khăn gấp nhiều lần so với công tác vận hành. Như trong đợt BDTT năm 2023 vừa qua, Nhà máy đã hoàn thành vượt tiến độ và đạt được tất cả các mục tiêu đề ra: An toàn cao nhất, chất lượng tốt nhất, tiết kiệm nhiều nhất, tiến độ nhanh nhất.

Lãnh đạo nhà máy cho biết, trong những năm gần đây Nhà máy đã thay đổi phương thức bảo dưỡng từ bảo dưỡng theo tình trạng thiết bị sang bảo dưỡng ngăn ngừa. Tức là dựa trên những phân tích, đánh giá tình trạng từng máy móc, thiết bị mà tiến hành bảo dưỡng, sửa chữa hoặc thay thế mới theo lộ trình nhằm ngăn ngừa những sự cố không lường trước được. Phương thức bảo dưỡng này giúp duy trì máy móc luôn trong tình trạng tốt nhất và hoạt động hiệu quả nhất, qua đó giúp nhà máy tiếp tục duy trì ổn định và có thể kéo dài vòng đời dự án thêm hàng chục năm nữa.

Và trên tất cả, yếu tố quan trọng nhất giúp nhà máy đạt được kết quả hoạt động nêu trên chính là sự chuyên nghiệp, tinh thần lao động sáng tạo của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư nhà máy.

Tấn đạm thứ 15 triệu được đóng bao vào ngày 10/10/2023
Tấn đạm thứ 15 triệu được đóng bao vào ngày 10/10/2023

Theo số liệu thống kê, đến cuối năm 2022, nhà máy có tổng cộng 1.608 sáng kiến hợp lý hóa được áp dụng thành công với giá trị làm lợi khoảng gần 300 tỷ đồng. Trong số đó có khoảng 20 sáng kiến được Tập đoàn, Bộ Công thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp công nhận là những sáng kiến lớn, có giá trị làm lợi cao. Ngoài ra hiện còn có hàng nghìn ý tưởng khả thi nhưng chưa được triển khai thành sáng kiến. Trong tương lai, đây là nguồn quan trọng để nhà máy tiếp tục phát triển thành sáng kiến hợp lý hóa sản xuất và áp dụng vào thực tiễn.

Để có được sự hoạt động ổn định như vậy của Nhà máy trong các năm qua và trong tương lai, một yếu tố tiên quyết là Nhà máy có được nguồn cung ổn định khí tự nhiên - nguyên liệu đầu vào chủ chốt. Đây là sự quan tâm và nỗ lực rất lớn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), đảm bảo nguồn cung khí cho các nhà máy sản xuất phân đạm, trong đó có Nhà máy Đạm Phú Mỹ.

Mốc sản lượng 15 triệu tấn hôm nay không chỉ là một cột mốc đơn thuần trên con đường phát triển của PVFCCo và nhà máy, mà chính là sự khẳng định mạnh mẽ rằng bằng năng lực và nỗ lực của đội ngũ từ Ban lãnh đạo tới từng người lao động, nhà máy sẽ tiếp duy trì hoạt động ổn dịnh, hiệu quả, góp phần quyết định vào sự tồn tại và phát triển lâu dài của Tổng công ty. Đó cũng là hành động thiết thực nhất để tri ân các thế hệ đi trước, những người đã đặt nền móng để có được một nhà máy uy nghi hiện đại trên vùng đất hoang vu năm xưa và một PVFCCo hùng mạnh ngày hôm nay.

Sau bảo dưỡng, Nhà máy Đạm Phú Mỹ sẵn sàng cung ứng cho vụ hè thu và mùa mưa Sau bảo dưỡng, Nhà máy Đạm Phú Mỹ sẵn sàng cung ứng cho vụ hè thu và mùa mưa

TTTĐ - Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - mã chứng khoán DPM, nhà sản xuất kinh doanh phân bón ...

PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023 PVFCCo vào Top 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2023

TTTĐ - Theo thông tin về “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2023 mà Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố ...

PVFCCo trao tặng các công trình an sinh ý nghĩa PVFCCo trao tặng các công trình an sinh ý nghĩa

TTTĐ - Trong 2 ngày 28 - 29/8, nhằm lan tỏa nét đẹp văn hóa “Sẻ chia” và thiết thực chào mừng 5 năm thành ...

Nỗ lực cung ứng sản phẩm phân bón chất lượng nhất Nỗ lực cung ứng sản phẩm phân bón chất lượng nhất

TTTĐ - Năm 2023 là năm thuận lợi đối với nông nghiệp Việt Nam, khi các mặt hàng nông sản chủ lực được mùa, được ...

Hải Anh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

TTTĐ - Khi gửi tiền tại VietinBank, từ ngày 1/2/2024, khách hàng có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
SeABank mang hơi ấm mùa xuân đến những hoàn cảnh khó khăn

SeABank mang hơi ấm mùa xuân đến những hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Xuân Yêu thương - hoạt động thiện nguyện thường niên vừa được Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, mã chứng khoán SSB) tổ chức vào những ngày đầu năm 2024 nhằm hỗ trợ cho những người có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn có điểm giao dịch của ngân hàng.
SABECO và cam kết lâu dài đối với cộng đồng Việt Nam

SABECO và cam kết lâu dài đối với cộng đồng Việt Nam

TTTĐ - Cùng với mục tiêu tăng trưởng kinh doanh, Tổng công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) luôn kiên định với chiến lược phát triển bền vững nhằm tạo ra những giá trị tích cực về kinh tế - xã hội cho địa phương nơi công ty có hoạt động kinh doanh, sản xuất.
Chi tiêu siêu tiết kiệm cùng thẻ VietinBank

Chi tiêu siêu tiết kiệm cùng thẻ VietinBank

TTTĐ - Nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao, VietinBank triển khai Chương trình khuyến mãi (CTKM) “Vui Tết chi tiêu - Rinh quà sành điệu” (Chương trình) với nhiều ưu đãi siêu tiết kiệm dành cho các chủ thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT).
Tin khác
[Xem thêm]
SCG tăng tốc phát triển kinh doanh xanh

SCG tăng tốc phát triển kinh doanh xanh

TTTĐ - SCG thông báo kết quả hoạt động kinh doanh trong năm tài chính 2023, cho thấy sự vững mạnh và khả năng phục hồi của tập đoàn trước tình hình doanh số bán hàng giảm do ảnh hưởng của nền kinh tế còn biến động.
Tân Đệ trao lì xì nhận may mắn trong ngày khai xuân

Tân Đệ trao lì xì nhận may mắn trong ngày khai xuân

TTTĐ - Trong bầu không gian ấm cúng tại từng phòng/ban, phân xưởng, từng chiếc lì xì may mắn được các quản đốc, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao Tân Đệ trao tận tay cán bộ công nhân viên kèm những lời chúc ý nghĩa trong ngày khai xuân chính là sự khởi đầu cho một năm mới tốt lành...
Điểm sáng về thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài

Điểm sáng về thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài

TTTĐ - Trong bất cứ hoàn cảnh nào, Thủ đô cũng luôn khẳng định được vị trí, vai trò dẫn đầu trong phát triển kinh tế - xã hội. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đặc biệt là Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), TP Hà Nội tiếp tục là điểm sáng về thu hút vốn đầu tư nước ngoài.
Becamex IDC: Hành trình chinh phục những đỉnh cao cùng Bình Dương

Becamex IDC: Hành trình chinh phục những đỉnh cao cùng Bình Dương

TTTĐ - Qua gần 30 năm phấn đấu và phát triển không ngừng, Tổng Công ty Becamex IDC đã tập trung những nguồn lực mạnh mẽ nhất, vượt qua nhiều thách thức, biến động để góp phần tạo dựng vị thế và đưa Bình Dương trở thành một trong những trung tâm công nghiệp, đô thị, dịch vụ hàng đầu của cả nước.