183 công dân từ Guinea Xích đạo về nước đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, hết cách ly y tế

Sức khỏe -

TTTĐ - Ngày 14/8, sau thời gian cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 (Covid-19), 183 công dân Việt Nam về từ Guinea Xích đạo đã chính thức được xuất viện.

3 ca mắc mới Covid-19 tại Quảng Nam là thành viên trong một gia đình ở Duy Xuyên Doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn trong dịch Covid-19 23 tỷ đồng hỗ trợ cho tuyến đầu chống dịch Covid-19 Bệnh nhân có bệnh lý nền nặng, chạy thận nhân tạo có nguy cơ tử vong vì mắc Covid-19 cao

Trước đó, ngày 29/7, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) là nơi tiếp nhận cách ly y tế và theo dõi sức khỏe hơn 200 công dân Việt Nam trở về từ Guinea Xích Đạo.

BS Vũ Minh Điền, Trưởng phòng Quản lý chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, khi đoàn y tế đi đón đoàn 219 công dân làm việc tại Guinea Xích Đạo được thông tin có 120 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, khi đón đoàn công dân này về cách ly tại bệnh viện, kết quả xét nghiệm lại bằng kỹ thuật RT-PCR thì chỉ còn 22 ca dương tính.

Sáng nay (14/8), sau nửa tháng cách ly y tế, bệnh viện đã hoàn tất thủ tục và trao giấy xuất viện cho 183 người. Các trường hợp này đều đã có ít nhất ba lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Các công dân sau khi xuất viện sẽ báo cáo với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tại địa phương để được hướng dẫn tự cách ly.

BS Điền cho biết, vì virus SARS-CoV-2 vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa thể giải mã hết, nên các bác sĩ khuyến cáo công dân phải tuân thủ nghiêm các biện pháp đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc và khi có dấu hiệu bất thường phải báo ngay cho lực lượng y tế địa phương.

183 cong dan tu guinea xich dao ve nuoc da co ket qua xet nghiem am tinh voi covid 19 het cach ly y te
183 công dân từ Guinea Xích đạo về nước đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19, hết cách ly y tế

Tại lễ ra viện sáng nay, nhiều người không giấu nổi xúc động và nghẹn ngào vì đã được trở về gia đình bình an. Họ đã trải qua những giai đoạn bế tắc, bi quan khi nước bạn ở thời điểm đó đã có hơn ba nghìn ca mắc và hơn 50 ca tử vong.

Anh N.P.T không giấu nổi vui mừng nói: "Thời điểm nước bạn đã có 3.000 ca mắc Covid-19 và hơn 50 ca tử vong, quả thực chúng tôi cảm thấy rất bế tắc. Anh em không ai nghĩ rằng lại có được ngày hôm nay. Xin cảm ơn mọi người vì tất cả!".

Còn anh B.V.C là một trường hợp đã được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 khi đang ở Guinea Xích đạo thì cho biết: "Từ khi mắc bệnh tôi đã bị sốt cao, ho, tức ngực và đôi lúc khó thở. Cũng như những bệnh nhân khác, tôi được đưa vào bệnh viện ở nước sở tại để cách ly, điều trị. Lúc vào viện, tôi rất hoang mang vì sự cách biệt về văn hóa và ngôn ngữ, nên rất khó để nói chuyện với các y, bác sĩ".

Khi trở về Việt Nam, anh C. đã có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 ngay trong lần sàng lọc đầu tiên.

Được biết, trong số các công dân từ Guinea Xích đạo về nước có 15 ca được xác định mắc sốt rét, trong đó có sáu trường hợp đồng nhiễm giữa sốt rét và Covid-19. Đến nay, tất cả các bệnh nhân đều tiến triển rất tốt. Sáu ca đồng nhiễm cũng đều âm tính với SARS-CoV-2 ít nhất hai lần.

Phương Thu, Ảnh: Bộ Y tế
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động