2020 là năm "căng thẳng" kỷ lục

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Theo kết quả một cuộc khảo sát về chỉ số cảm xúc được CNN đăng tải, năm 2020 sẽ đi vào lịch sử là giai đoạn gây căng thẳng kỷ lục đối với cả nam giới và phụ nữ trên toàn cầu.

Khuyến cáo cách giảm thiểu các căng thẳng, lo lắng trong mùa dịch Covid-19 Nguồn cung iPhone gặp "căng thẳng tạm thời" vì Covid-19 Căng thẳng tài nguyên nước tại nhiều quốc gia

Theo báo cáo Chỉ số cảm xúc toàn cầu năm 2021 được thực hiện bởi Gallup (một công ty tư vấn và phân tích có trụ sở ở Mỹ, nổi tiếng với các cuộc thăm dò dư luận, phỏng vấn và đánh giá ở Mỹ, sau này mở rộng trên toàn cầu), cho thấy, có đến 40% người trưởng thành trải qua cảm xúc tiêu cực vào năm 2020. Đây là mức cao nhất trong vòng 15 năm qua.

Trên phạm vi toàn thế giới, phụ nữ chăm con nhỏ và làm việc ở nhà là nhóm chịu nhiều áp lực nhất.

Báo cáo cho biết: “Căng thẳng đã gia tăng ở một nửa trong số 116 quốc gia được khảo sát. Trong đó, 21 quốc gia có tỷ lệ người dân chịu áp lực tâm lý đã tăng ở mức 2 con số. Điều đó có nghĩa là năm ngoái, gần 190 triệu người trên toàn thế giới đã phải trải qua những biến cố và áp lực tâm lý. Một con số đáng kể so với các năm trước đó".

Theo báo cáo, bệnh tật và thông tin về ca tử vong do Covid-19 là một trong những nguyên nhân chính gây ra căng thẳng và cảm xúc tiêu cực, cùng với đó là tác động của đại dịch đến nền kinh tế.

Báo cáo đã chỉ ra: “Một nửa số người đang làm việc tại thời điểm xảy ra đại dịch cho biết họ kiếm được ít tiền hơn do Covid-19. 80% số người cho biết, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến họ theo một cách nào đó”.

Năm 2020 là một năm căng thẳng kỷ lục ở cả nam giới và phụ nữ trên toàn thế giới (Ảnh: Shutterstock)
2020 là một năm căng thẳng kỷ lục ở cả nam giới và phụ nữ trên toàn thế giới (Ảnh: Shutterstock)

Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng trải qua căng thẳng trong năm 2020. Peru là quốc gia có mức độ căng thẳng ở mức cao nhất với 66% người được hỏi. Trong khi đó ở Kyrgyzstan, chỉ số này chỉ là 13%.

Trái ngược với cảm xúc tiêu cực gia tăng thì nhiều người trên thế giới đã thể hiện khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên.

Đối với chỉ số cảm xúc tích cực, nhóm thăm dò đã đặt câu hỏi về cảm giác được tôn trọng và nghỉ ngơi đầy đủ, thực hiện các hoạt động thú vị hoặc mỉm cười. Kết quả khảo sát từ Gallup cho thấy người dân vẫn tìm được cách để ổn định tâm lý bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch, trừ việc họ đã ít cười hơn.

Báo cáo viết: “Tỷ lệ những người nói rằng họ cười hoặc cười rất nhiều vào năm ngoái đã giảm từ 75 xuống 70%. Đây cũng là thước đo thấp nhất mà Gallup từng ghi nhận cho câu hỏi này”.

El Salvador dẫn đầu thế giới về mức độ tích cực với điểm số là 82. Các nước Mỹ Latinh vẫn chiếm ưu thế về chỉ số này, trong đó Nicaragua, Paraguay và Colombia đều có điểm số cao.

Ba quốc gia Bắc Âu là Iceland, Na Uy và Phần Lan, những quốc gia có truyền thống nằm trong top 10 trên bảng xếp hạng hạnh phúc quốc gia, cũng có điểm số cao.

Mỹ không đứng trong top 10 các quốc gia có mức độ tích cực tâm lý cao. Tuy nhiên, các cuộc khảo sát của Gallup được thực hiện tại Mỹ cho thấy từ thời điểm Chính phủ tiến hành tiêm vắc-xin trên diện rộng, cuộc sống của người dân đã tích cực trở lại và đạt mức cao mới trong mọi thời đại.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đông Nam Á nỗ lực phục hồi du lịch

Đông Nam Á nỗ lực phục hồi du lịch

TTTĐ - Hành khách nhập cảnh từ 8 nước đã tiêm đủ liều vắc-xin ngừa Covid-19 sẽ được miễn quy định cách ly tại Singapore, trong bối cảnh đảo quốc sư tử từng bước dỡ bỏ các biện pháp hạn chế để sống chung an toàn với đại dịch. Không chỉ Singapore, nhiều quốc gia Đông Nam Á khác đang đẩy nhanh quá trình phục hồi ngành công nghiệp không khói này.
Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

Lễ hội hoa tulip trở lại với nhiều bất ngờ tại Gardens by the Bay

TTTĐ - Tháng 10 năm nay, lễ hội hoa tulip thường niên tại công viên Gardens by the Bay - Singapore quay trở lại sau một năm gián đoạn và cũng cách xa thời điểm mùa tulip ở Hà Lan nở rộ vào tháng 4. Thay vì nhập từ Hà Lan như trước đây, những bông hoa tulip trưng bày trong triển lãm được nhập từ New Zealand, vì nơi đây đang là mùa xuân.
Tin khác
[Xem thêm]
Dược sĩ gốc Việt được vinh danh tại Mỹ vì những đóng góp cho cộng đồng

Dược sĩ gốc Việt được vinh danh tại Mỹ vì những đóng góp cho cộng đồng

TTTĐ - The Washington Times đưa tin Triet Nguyen, một dược sĩ gốc Việt ở Bắc Virginia, Mỹ mới đây đã được vinh danh tại Mỹ vì sự tận tâm của mình. Ông được vinh danh vì đã giúp giao tận tay thuốc và vắc-xin cúm, vắc-xin zona trong suốt một năm qua cho những khách hàng lớn tuổi phải cách ly vì dịch Covid-19.
Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

Châu Âu thiếu trầm trọng tài xế xe tải đường dài

TTTĐ - Tài xế xe tải đường dài là một bộ phận quan trọng của chuỗi cung ứng hàng hóa. Trục trặc trong các dịch vụ vận chuyển sẽ làm đảo lộn đáng kể nhịp sống xã hội. Tình trạng này được dự báo có thể sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong những năm tới ở Châu Âu.
Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

Sống chung an toàn với dịch Covid-19: Áp lực và kinh nghiệm từ các nước

TTTĐ - Sau gần 2 năm xuất hiện và diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, đại dịch Covid-19 đến nay vẫn như cơn sóng thần, tấn công hết đợt này tới đợt khác với sự xuất hiện liên tục của những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tình trạng này đã khiến nhiều quốc gia thay đổi quan điểm ứng phó dịch bệnh từ “Zero Covid-19” (chiến lược dập tắt hoàn toàn dịch bệnh) sang “sống chung an toàn với Covid-19.
Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

Nhật Bản phê duyệt phương thức bay hỗn hợp cho máy bay A380 và A320

TTTĐ - Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) dự kiến sẽ giới thiệu Phương thức bay hỗn hợp (MFF) áp dụng cho máy bay A380 và dòng A320 sau khi được Cục hàng không dân dụng Nhật Bản (JCAB) phê duyệt. Hãng hàng không Nhật Bản ANA là nhà khai thác đầu tiên trên thế giới giới thiệu MFF cho hai loại máy bay.
Xem phiên bản di động