Ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh):

22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột do vi sinh vật

Sức khỏe -

TTTĐ - Sở Y tế Hà Nội vừa có báo cáo nhanh về kết quả điều tra, xử lý sự cố an toàn thực phẩm tại trường Tiểu học Tiên Dương (xã Tiên Dương, huyện Đông Anh).

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm kỷ luật 2 nhân viên sau sự việc học sinh lớp 3 bị bỏ quên trên xe Sổ tay phòng, chống Covid-19 được phép sử dụng rộng rãi tại các cơ sở giáo dục toàn quốc 11/14 trường hợp F1 tiếp xúc với du học sinh Hà Nội mắc Covid-19 tại Pháp đã có kết quả xét nghiệm âm tính Đà Nẵng: Học sinh khối THPT, THCS, giáo dục thường xuyên đi học lại từ ngày 14/9

Trước đó, vào trưa 9/9, trường Tiểu học Tiên Dương có tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, gồm: Thịt kho tàu và trứng chim cút, su su xào, canh rau ngót, cơm trắng và đến 15h cùng ngày có thêm bữa phụ là sữa học đường. Đến 21h ngày 9/9, một học sinh của trường có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài và đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh.

22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột do vi sinh vật
Bác sĩ thăm khám cho học sinh trường Tiểu học Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Đến 16h chiều 10/9, tại Khoa Nhi của bệnh viện đang theo dõi sức khỏe cho 4 học sinh của trường Tiểu học Tiên Dương với các biểu hiện sốt nhẹ, buồn nôn và đau bụng đi ngoài.

Ngay sau khi nhận được thông tin về vụ việc, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra, giám sát sự cố an toàn thực phẩm nêu trên.

Cụ thể, bữa trưa ngày 9/9, trường Tiểu học Tiên Dương tổ chức cho 1.556 học sinh ăn bán trú với thực đơn gồm: Thịt kho tàu với trứng chim cút, su su xào, canh rau ngót và cơm trắng; bữa phụ vào 15h cùng ngày là sữa Vinamilk (loại có đường và không đường). Các suất ăn tại trường do hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh cung cấp suất ăn sẵn.

Buổi học sáng 10/9, có 58 học sinh nghỉ học với nhiều lý do, trong đó có 22 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, đi ngoài 4 - 5 lần, sốt nhẹ. Khoảng thời gian từ 1h55 - 15h50 ngày 10/9, có 6 học sinh đến khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh với chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột; 16 học sinh còn lại điều trị tại nhà theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế huyện Đông Anh.

Kết luận sơ bộ ban đầu, có 22 học sinh nghi ngờ nhiễm khuẩn đường ruột do vi sinh vật, trong đó có 4 học sinh đang nằm viện.

Kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý, hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan đến hoạt động kinh doanh theo ngành nghề được cấp phép. Qua kiểm tra trên thực tế, cơ quan chức năng đã phát hiện nhà kho của hộ kinh doanh này gần khu ô nhiễm (gần nhà vệ sinh), khu vực chế biến có côn trùng xâm nhập, nguồn nước sử dụng là nước giếng khoan và chưa xuất trình được xét nghiệm định kỳ theo quy định.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu hộ kinh doanh Vũ Thị Quỳnh dừng hoạt động, ngừng cung cấp suất ăn sẵn cho trường Tiểu học Tiên Dương; Đồng thời tổng vệ sinh môi trường nhà trường và cơ sở kinh doanh.

Sở Y tế Hà Nội cũng đề nghị UBND huyện Đông Anh tập trung xử lý sự cố theo quy định, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm bảo đảm an toàn và phòng, chống ngộ độc thực phẩm, xử lý các vi phạm (nếu có).

P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Nâng cao chất lượng, tạo dựng niềm tin

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng: Nâng cao chất lượng, tạo dựng niềm tin

TTTĐ - Trong nhiệm kỳ qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng đã làm khá tốt chức năng, nhiệm vụ, từng bước tạo được niềm tin trong Nhân dân. Phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô đã có cuộc phỏng vấn Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc BVĐK tỉnh Sóc Trăng, về những thành quả trong công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân của bệnh viện trong những năm qua.
Tin khác
[Xem thêm]
Xem phiên bản di động