Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) đề xuất những giải pháp triển Nông thôn mới:

2,45 triệu tỷ đồng giúp nông nghiệp Việt cất cánh

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Tại phiên thảo luận các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 của Quốc hội sáng ngày 27/7, đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) đã đề xuất về những những giải pháp, nguồn lực để phát triển Chương trình Nông thôn mới…

Tình yêu với nông nghiệp sạch của chàng kỹ sư 8X Thi đua phát triển kinh tế, góp sức xây dựng Nông thôn mới và phòng, chống dịch hiệu quả Hà Nội khuyến khích hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh

Diện mạo mới nông thôn Việt Nam

GS.TS Nguyễn Thị Lan, hiện giữ chức vụ Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Tại phiên thảo luận các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 đại biểu Nguyễn Thị Lan cho rằng, nông nghiệp, nông dân, nông thôn luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ giúp ổn định cuộc sống cho phần lớn dân cư nông thôn, mà còn là nền tảng cho phát triển kinh tế-xã hội bền vững và ổn định chính trị, đảm bảo an ninh quốc phòng… Trong điều kiện khó khăn thiên tai, dịch bệnh, khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn ngày càng được đặc biệt quan tâm, hỗ trợ ưu tiên, thúc đẩy.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) Tại phiên thảo luận các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan (Hà Nội) Tại phiên thảo luận các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025

Bà đồng thời khẳng định trong 10 năm qua, Chương trình Nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả không thể phủ nhận được, làm thay đổi diện mạo và bộ mặt nông thôn trên cả nước, là một luồng gió mới làm biến chuyển nhận thức trên diện rộng về xây dựng nông thôn văn minh. Nhiều huyện, xã có không ít mô hình tốt, cách làm hay được nhân rộng. Số lượng người lao động được đào tạo nghề, tập huấn nâng cao ngày càng nhiều… Đời sống tinh thần và vật chất của cư dân nông thôn đã được cải thiện rõ rệt.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thị Lan, chương trình nông thôn mới có khởi điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc mà chúng ta cần thường xuyên cập nhật điều chỉnh, tổng kết đánh giá để khắc phục những điểm còn tồn tại. Từ đó kế thừa phù hợp với điều kiện thực tiễn, thách thức mới, bối cảnh mới để ban hành Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới giai đoạn tiếp theo trên cơ sở phát huy kết quả đạt được trong 10 năm qua; đưa Chương trình mục tiêu quốc gia và Nông thôn mới lên tầm cao mới, vị thế mới.

Hà Nội – Nông thôn mới kiểu mẫu

Đại biểu Nguyễn Thị Lan lấy ví dụ về các huyện ngoại thành Hà Nội với đặc thù nông nghiệp ven đô thị thì cần có các mô hình nông thôn mới kiểu mẫu/nông thôn mới đô thị để phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Từ đó bà đưa ra các kiến nghị: “Hà Nội đã và đang triển khai rất tích cực với chương trình 04 cho nông nghiệp và nông thôn mới. Các huyện ngoại thành như Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, Phú Xuyên, Ứng Hòa rất mong muốn để phát triển nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn nhưng thực sự vẫn còn vướng mắc và khó về vấn đề chính sách tích tụ đất đai, các vấn đề về đầu tư hạ tầng, kênh mương, vì vậy cần phải được thành phố, nhà nước quan tâm đầu tư hỗ trợ cho người dân” .

Lộ trình như thế nào?

Đại biểu Nguyễn Thị Lan cho rằng: Vấn đề huy động nguồn nhân lực và vốn ngân sách trung ương để thực hiện chương trình giai đoạn 2021-2025 trong lĩnh vực nông thôn mới rất quan trọng nhằm hỗ trợ, thúc đẩy cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, nông dân, một khu vực đông dân cư, nhưng lại dễ bị tổn thương; rất cần sự quan tâm thích đáng đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid như hiện nay và liên tục bị tổn hại do thiên tai, bão lũ, dịch bệnh cây trồng vật nuôi gây ra.

Chính phủ cần bố trí đủ nguồn vốn ngân sách trung ương và có các giải pháp tích cực để huy động nguồn vốn đạt ít nhất 2,45 triệu tỷ như trong tờ trình. Chính phủ cần có các gói hỗ trợ tích cực cho khu vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong giai đoạn Covid để giúp người dân khôi phục, phát triển sản xuất.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Lan

Về vấn đề cách làm và những điều cần đổi mới khắc phục, đại biểu nhấn mạnh: Chúng ta cần tăng cường phân cấp có giám sát, hậu kiểm tốt hơn trong quá trình thực hiện chương trình. Cần điều chỉnh các tổ chức xây dựng nông thôn mới, điều chỉnh các tiêu chí nông thôn mới cho phù hợp quy hoạch nông thôn, quy hoạch môi trường, quy hoạch chung. Đặc biệt cách tổ chức thực hiện nông thôn mới cần chú trọng vấn đề phát triển kinh tế nông thôn, quan tâm chất lượng cuộc sống thực sự cho người dân chứ không chỉ chú trọng dể tăng quy mô và sản lượng sản xuất nông nghiệp thuần túy.

Cần chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực nông thôn. Xây dựng chương trình đào tạo linh hoạt hơn, thiết thực hơn, hiệu quả hơn, để cán bộ địa phương, người dân có các chuẩn yêu cầu về kiến thức, kinh nghiệm, học đi đôi với hành, học bằng các mô hình cụ thể để triển khai nông thôn mới tốt hơn.

Cần có các cơ chế chính sách thực sự đổi mới như chính sách đất đai, môi trường, hỗ trợ doanh nghiệp, tổ hợp tác, các cơ quan nghiên cứu khoa học cùng các địa phương thúc đẩy xây dựng nông thông mới một cách hiệu quả.

“Chương trình nông thôn mới có khởi điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc mà chúng ta cần thường xuyên cập nhật điều chỉnh, tổng kết đánh giá để khắc phục những điểm còn tồn tại, kế thừa và làm phù hợp điều kiện thực tiễn, thách thức mới, bối cảnh mới nên cần phải ban hành chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới giai đoạn tiếp theo để kế thừa và phát huy kết quả đạt được trong 10 năm qua và đưa chương trình mục tiêu quốc gia và nông thông mới lên tầm cao mới” – Đại biểu Nguyễn Thị Lan nhấn mạnh.
Đình Trung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn ở Thái Nguyên

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tham quan mô hình sản xuất chè an toàn ở Thái Nguyên

TTTĐ - Trong chuyến công tác tại tỉnh Thái Nguyên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh vừa tham quan mô hình sản xuất chè an toàn của ông Lê Quang Nghìn, dân tộc Ngái, Hội viên Nông dân thôn Hồng Thái 2, xã Tân Cương, TP Thái Nguyên. Ông từng được vinh danh là điển hình trong mô hình sản xuất kinh tế giỏi của tỉnh và thành phố.
Gỡ khó cho hợp tác xã trong mùa dịch

Gỡ khó cho hợp tác xã trong mùa dịch

TTTĐ - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, các hợp tác xã (HTX) gặp phải không ít khó khăn. Trong những khó khăn đó phải kể đến việc tiếp cận vốn và chính sách hỗ trợ trong mùa dịch Covid-19.
Tin khác
[Xem thêm]
Điểm tựa của bà con nông dân trong mùa dịch Covid-19

Điểm tựa của bà con nông dân trong mùa dịch Covid-19

TTTĐ - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhằm hỗ trợ bà con hợp tác xã vượt qua khó khăn, Chính phủ ban hành Nghị định số 45/2021/NĐ-CP về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Quỹ Hỗ trợ phát triển Hợp tác xã. Đây được xem là liều “thuốc tăng lực” giúp các hợp tác xã vượt qua thách thức, vững bước phát triển.
Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất

Các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm tăng tốc, mở rộng sản xuất

TTTĐ - Sau hai tháng giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, chuỗi cung ứng nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phần nào bị ảnh hưởng. Nhờ sự duy trì sản xuất của các huyện, thị xã nên ngay khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, các vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm càng có thêm cơ hội để tăng tốc, mở rộng sản xuất, bảo đảm nguồn cung nông sản thực phẩm phục vụ Nhân dân.
Các địa phương khẩn trương sản xuất, gối vụ phục vụ dịp Tết Nhâm Dần

Các địa phương khẩn trương sản xuất, gối vụ phục vụ dịp Tết Nhâm Dần

TTTĐ - Các huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đang tập trung sản xuất gối vụ, không để đồng ruộng bị bỏ hoang để chủ động cung ứng nông sản, thực phẩm cho Nhân dân Thủ đô trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Xem phiên bản di động