×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

25 năm quan hệ đối tác giữa Việt Nam và IFAD

Kinh tế | Thứ năm, 23/05/2019 13:34 (GMT+7)
25 năm quan hệ đối tác giữa Việt Nam và IFAD

Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm

TTTĐ- Ngày 22/5, lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ hợp tác giữa Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) và Việt Nam đã diễn ra trang trọng tại Thủ đô Hà Nội.

Bài liên quan

IFAD là một tổ chức tài chính quốc tế và là cơ quan chuyên môn về nông nghiệp của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Rome. IFAD đầu tư vào người dân nông thôn, trao quyền cho họ để giảm nghèo, tăng cường an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và tăng cường khả năng thích ứng của họ đối với biến đổi khí hậu.

IFAD đã bắt đầu các hoạt động chương trình đầu tiên tại Việt Nam vào năm 1993, trong những năm bản lề của Đổi Mới. Trong 25 năm qua, IFAD đã hỗ trợ triển khai 15 dự án phát triển nông thôn lớn tại Việt Nam với tổng ngân sách là 565,4 triệu USD, trong đó IFAD đầu tư 377,5 triệu USD. Các dự án này đã trực tiếp mang lại kết quả cho hơn 748.470 hộ gia đình nông thôn được thụ hưởng tại 11 tỉnh trong cả nước.

Ông Donal Brown, Phó Chủ tịch Quỹ Phát triển Nông nghiệp Quốc tế (IFAD) cho biết: “Năm 2019 là năm kỷ niệm mối quan hệ đối tác bền vững và hiệu quả giữa IFAD và Việt Nam. Việt Nam đã có bước nhảy vọt ấn tượng về chuyển đổi kinh tế, trong một khoảng thời gian ngắn GDP trên đầu người đã tăng từ 230 USD năm 1985 lên 2340 USD năm 2017. Tỷ lệ nghèo giảm từ 60% tổng dân số ở giữa thập niên 80’ xuống dưới 10% trong năm 2016”.

Ông Brown cũng nhấn mạnh rằng, IFAD đã, đang tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các đối tác phát triển để hỗ trợ và đóng góp cho các nỗ lực giảm nghèo của Việt Nam. Vùng nông thôn Việt Nam có tới hơn 70% dân số và cũng là nơi các nỗ lực xóa đói giảm nghèo cần được tăng cường. Chiến lược và chương trình đầu tư hiện tại của IFAD nhằm mục đích hướng đến đổi mới, phát triển nông thôn bền vững vì người nghèo, cải cách sâu sắc thể chế và chính sách ở cấp tỉnh, nâng cao khả năng của các hộ nông dân nghèo và giúp họ thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu.

Ông Thomas Rath, Giám đốc IFAD Việt Nam chia sẻ “Chương trình của chúng tôi tại Việt Nam không chỉ cung cấp tài chính, phát triển nông thôn và thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Chúng tôi còn rất quan tâm đến yếu tố con người. IFAD là một tổ chức lấy người dân làm trung tâm. Chúng tôi đầu tư vào người dân nông thôn và tập trung vào các hoạt động có tác động mạnh mẽ nhất đến nghèo đói ở khu vực nông thôn. Tôi xin ghi nhận sự đóng góp, nỗ lực của hàng trăm các tổ chức đối tác, hàng ngàn tác nhân thay đổi và những nhà nông điển hình. Họ chính là những người đã đồng hành cùng chúng tôi, những người đã chiến thắng và là một phần của sự thay đổi quan trọng trong lịch sử”.

Mặc dù có sự tiến bộ ấn tượng trong việc chuyển đổi nền kinh tế của Việt Nam trong một khoảng thời gian ngắn nhưng Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Những cư dân nông thôn với khoảng một phần ba dân số, tương đương 30 triệu người, vẫn là những nhóm dễ bị tổn thương hơn khi khoảng cách phát triển gia tăng giữa nông thôn và thành thị. Những người nghèo và cực nghèo thường nằm trong các nhóm dân tộc thiểu số, sinh sống ở các vùng cao.

Ông Huỳnh Quang Hải, Thứ trưởng Bộ Tài chính Việt Nam nhấn mạnh: “Đất nước và người dân Việt Nam rất coi trọng và trân trọng sự hợp tác tốt đẹp với IFAD. Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đóng góp, cộng tác cùng với IFAD trong những nỗ lực chung để xóa đói giảm nghèo và thúc đẩy phát triển nông nghiệp tại Việt Nam. Dựa trên những thành công ban đầu của chúng ta, điều tối quan trọng đối với Việt Nam là đẩy mạnh và nhân rộng các biện pháp can thiệp, những mô hình điển hình đã chứng minh tính hiệu quả và có tác động mạnh mẽ ở 11 tỉnh địa bàn dự án. Điều quan trọng không kém là khuyến khích thêm nhiều nữ giới tham gia vào quá trình phát triển và đảm bảo không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hiện Việt Nam đã trở thành điển hình về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài và là trung tâm sản xuất ở khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, với tỷ lệ dân cư cao sống ở nông thôn và với một khu vực nông nghiệp sôi động, những hộ kinh tế nhỏ lẻ có thể có những đóng góp đáng kể cho tăng trưởng bền vững, cung cấp nhiều việc làm nông thôn cũng như nguyên liệu thô cho kinh doanh nông nghiệp. IFAD cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong những năm tới để hỗ trợ cho nỗ lực giảm nghèo ở mọi khía cạnh và hoàn thành các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc đến năm 2030, đặc biệt là mục tiêu số 1 "Không còn sự đói nghèo".

Phương Thu
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Không chủ quan, thỏa mãn, tiếp tục xây dựng nông thôn mới
TTTĐ - Sáng nay (14/9), tại tỉnh Bạc Liêu, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm Chương trình...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...