Thứ tư 10/08/2022 05:33 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

25 năm tù cho 2 vợ chồng lừa đảo từ dự án "ma" nước uống học đường

Ký sự pháp đình -
In bài viết

Chiều 12/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt hai vợ chồng bị cáo: Trần Thị Ngọc Mai và Nguyễn Thành Long về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

25 năm tù cho 2 vợ chồng lừa đảo từ dự án

Hai vợ chồng bị cáo Trần Thị Ngọc Mai và Nguyễn Thành Long tại phiên tòa. (Ảnh: Kim Anh/TTXVN)

Bài liên quan

Trung tâm hỗ trợ người nghèo: Lừa người nghèo 148 tỷ đồng

Hưng Yên: Kêu oan vẫn bị kết án tù, cựu Phó Tổng giám đốc kháng án tới tòa án tỉnh

Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài: Cò mồi taxi hành hung nhân viên hàng không

Sau 2 ngày mở phiên tòa xét xử sơ thẩm, chiều 12/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt hai vợ chồng bị cáo: Trần Thị Ngọc Mai (sinh năm 1975, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Giáo dục đào tạo và khoa học Unet) 16 năm tù và Nguyễn Thành Long (sinh năm 1975, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Media Lotus Việt Nam) 9 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Ngoài án phạt tù, Tòa còn tuyên buộc 2 vợ chồng bị cáo Mai-Long phải chịu trách nhiệm bồi thường hơn 4 tỷ đồng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh Hoàn Kiếm. Liên quan đến vụ án, Công ty GBS và Công ty cổ phần tư vấn Á Châu phải hoàn trả cho ngân hàng khoản tiền đã giải ngân.

Bản án sơ thẩm nhận định, trong vụ án này bị cáo Mai giữ vai trò là kẻ chủ mưu, cầm đầu tổ chức thực hiện hành vi phạm tội. Mai đã chỉ đạo bị cáo Long thực hiện một loạt các hành vi lừa đảo, làm giả, làm khống các hợp đồng, tài liệu… để tạo lòng tin cho ngân hàng đồng ý giải ngân, cho vay vốn.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, cả 2 bị cáo đều khai báo không thành khẩn, quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi vi phạm như cáo trạng truy tố.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của những người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, căn cứ vào tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, căn cứ vào diễn biến phiên tòa… Hội đồng xét xử cho rằng có đủ căn cứ kết luận 2 vợ chồng bị cáo Mai - Long phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.”

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, 2 bị cáo có chức vụ cao trong 2 công ty, nhưng đã cố tình bàn bạc, thực hiện hành vi gian dối nhằm vay vốn của ngân hàng để chiếm đoạt… do vậy cần phải áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc để cảnh cáo, răn đe, phòng ngừa chung.

Hội đồng xét xử cho rằng, mặc dù dự án nước uống học đường không được các cấp có thẩm quyền là Ủy ban Nhân dân tỉnh và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai phê duyệt, nhưng vợ chồng Mai-Long đã thông qua Công ty cổ phần Giáo dục đào tạo và khoa học Unet và Công ty Media Lotus do cả hai làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, người đại diện theo pháp luật để thực hiện nhiều hành vi gian dối nhằm chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Agribank, Chi nhánh Hoàn Kiếm.

Cụ thể, hai vợ chồng Mai-Long đã ký các tài liệu, giấy tờ thể hiện Dự án nước uống học đường được các cấp có thẩm quyền phê duyệt và Công ty Media Lotus là chủ đầu tư Dự án; đồng thời giả ký kết các hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng thi công xây dựng, tư vấn thiết kế với nhiều đơn vị... để ngân hàng tin tưởng giải ngân 4,4 tỷ đồng và chiếm đoạt luôn số tiền này./.

Theo Vietnamplus.vn
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bài 3: “Việc nóng” được đẩy lên Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm

Bài 3: “Việc nóng” được đẩy lên Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm

TTTĐ - Về vụ án trốn thuế ở Công ty CP Khang Thịnh mà báo Tuổi trẻ Thủ đô đã đăng trên các bài trước, có hai luồng quan điểm cho rằng: “Các kết luận giám định chữ ký và giám định về thuế chỉ mang tính hướng dẫn về nghiệp vụ tư pháp” và bản án sơ thẩm tuy có nhiều sai sót về nghiệp vụ nhưng không oan.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 2: Thiếu căn cứ thuyết phục?

Bài 2: Thiếu căn cứ thuyết phục?

TTTĐ - Mặc dù bản án hình sự sơ thẩm số 10/2022/HS-ST của TAND tỉnh Bắc Kạn đã tuyên các bị cáo tội “Trốn thuế” nhưng Cơ quan điều tra (CQĐT) chưa đưa ra được căn cứ thực sự thuyết phục chứng minh bị cáo Yến, Thoa lập khống chứng từ.
Hội đồng xét xử thận trọng xem xét, đánh giá toàn diện vụ án

Hội đồng xét xử thận trọng xem xét, đánh giá toàn diện vụ án

TTTĐ - Theo dự kiến, sáng 10/6, TAND Cấp cao tại TP HCM dự kiến sẽ tuyên án vụ vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI). Tuy nhiên, vụ án có nhiều tình tiết phức tạp cũng như có kháng cáo kêu oan, HĐXX cần thận trọng xem xét, đánh giá toàn diện vụ án nên quyết định nghị án kéo dài thêm.
Hất văng phụ nữ trên nắp capo, nam thanh niên bị tuyên phạt 12 năm tù

Hất văng phụ nữ trên nắp capo, nam thanh niên bị tuyên phạt 12 năm tù

TTTĐ - Bị người phụ nữ nằm lên nắp capo ô tô, yêu cầu xuống xe giải quyết mâu thuẫn nhưng Nguyễn Ngọc Thanh đã không thực hiện còn phóng xe bỏ chạy, hất văng người này xuống đường, bị thương tích nặng. Hành vi của Thanh đã phạm vào tội Giết người, quy định tại điểm n, khoản 1, Điều 123 BLHS.
Xem phiên bản di động