Thứ bảy 10/12/2022 02:13 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

26 tác phẩm đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia 2022

Văn hóa -
In bài viết

TTTĐ - Qua hai vòng chấm chọn, hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia 2022 đã thống nhất trao giải cho 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó có 1 giải A, 9 giải B và 16 giải C.

Công bố TOP 20 Giải thưởng Khoa học Công nghệ Quả Cầu vàng 2022

Theo ông Hoàng Phong Hà, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Xuất bản Việt Nam, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm này có sự tham dự của 48 nhà xuất bản với 298 tên sách và bộ sách, bao gồm 386 cuốn (tăng 14 tên sách và bộ sách, 21 cuốn sách so với mùa giải lần thứ tư). Toàn bộ sách dự giải là sách in, chưa có sách điện tử.

Các cuốn sách, bộ sách đạt giải được đánh giá là những tác phẩm giàu tính sáng tạo, mang tinh thần nhân văn sâu sắc, những công trình nghiên cứu khoa học hết sức công phu, nghiêm túc, có nhiều giá trị khoa học, xã hội và thực tiễn cao.

Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia đã tổ chức họp báo thông tin về các hạng mục giải năm 2022
Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia thông tin về các hạng mục giải năm 2022

Chia sẻ về sự thiếu vắng những cuốn sách xuất sắc để trao giải cao tại mảng văn hóa, văn học nghệ thuật và thiếu nhi, đại diện của Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia cho biết thời điểm xét sách dự thi là sách xuất bản, tái bản, nộp lưu chiểu trong năm 2021, thời điểm này diễn biến dịch bệnh COVID-19 khá phức tạp bởi vậy việc xuất bản cũng có nhiều hạn chế.

Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách, bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mĩ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; Thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Theo quy định, giải thưởng gồm 3 mức giải (giải A, giải B, giải C) trao cho 5 mảng sách: Chính trị, kinh tế; Khoa học tự nhiên và công nghệ; Khoa học xã hội và nhân văn; Văn hóa, văn học và nghệ thuật; Thiếu nhi. Ngoài ra còn có giải thưởng đặc biệt cho cuốn sách, bộ sách xuất sắc nhất trong các mảng sách. Tuy nhiên, đến nay, chưa có mùa giải nào Ban Tổ chức tìm được cuốn sách, bộ sách đạt yêu cầu để trao giải đặc biệt và chưa có mùa giải nào có đủ 5 giải A cho 5 mảng sách.

Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ năm tiếp tục giữ nguyên giá trị giải với 100 triệu đồng cho giải A, 50 triệu đồng cho giải B, 30 triệu đồng cho giải C.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tối 3/10 tại Hà Nội.

Cẩm Tú
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hành trình trao yêu thương của cô giáo mầm non Hà Nội bị mắc bệnh lạ

Hành trình trao yêu thương của cô giáo mầm non Hà Nội bị mắc bệnh lạ

TTTĐ - Với nhiều người, thực hiện giấc mơ là giáo viên mầm non thật dễ dàng nhưng với cô Nguyễn Phương Anh (1986, Hà Nội) là sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Sở hữu ngoại hình xinh xắn, với bao ước mơ hoài bão ở tuổi 18 nhưng căn bệnh xơ cứng bì đã lấy đi tất cả mọi thứ. Hành trình chiến đấu với căn bệnh lạ và truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ của Nguyễn Phương Anh sẽ được kể lại trong "Trạm yêu thương" chủ đề “Những điều không thể mất” lên sóng lúc 10h00 thứ bảy ngày 10/12/2022 trên kênh VTV1.
Tin khác
[Xem thêm]
Nhà thơ Phạm Vân Anh - vượt mọi khó khăn để tạo dựng một con đường sáng tạo mang dấu ấn riêng mình

Nhà thơ Phạm Vân Anh - vượt mọi khó khăn để tạo dựng một con đường sáng tạo mang dấu ấn riêng mình

TTTĐ - Tháng 12 này, Trung tá QĐND Việt Nam, nhà thơ, nhà văn, nhà biên kịch, nhà hoạt động xã hội Phạm Vân Anh vui mừng đón nhận Giải thưởng Vừ A Dính. Điều này là sự ghi nhận những nỗ lực của Phạm Vân Anh trong các hoạt động sáng tác, nghiên cứu về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi cùng các hoạt động an sinh xã hội bền bỉ suốt 10 năm qua. Điều này cũng chứng tỏ, bằng tình yêu nồng nàn với quê hương đất nước, một tấm lòng bền bỉ với văn chương và một khát vọng hướng thiện, chị có thể vượt qua được rất nhiều khó khăn để tạo dựng một con đường sáng tạo mang dấu ấn riêng mình. Trên con đường ấy, Phạm Vân Anh ngày càng vững bước và gặt hái thêm nhiều thành công cũng như cống hiến nhiều hơn cho văn chương, cho xã hội.
“Lời ru tôi” có thể là đêm nhạc duy nhất trong sự nghiệp của nhạc sĩ Tuấn Phương

“Lời ru tôi” có thể là đêm nhạc duy nhất trong sự nghiệp của nhạc sĩ Tuấn Phương

TTTĐ - Các nghệ sĩ Anh Thơ, Tấn Minh, Tùng Dương, Phạm Phương Thảo, Nguyễn Ngọc Anh, Lê Anh Dũng, Huyền Trang, Tô Minh Đức… đang miệt mài tập luyện chuẩn bị cho đêm nhạc tình Tuấn Phương “Lời ru tôi” sẽ diễn ra vào 20h ngày 10/12 tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Xô tới đây.
“Bom tấn” Gravity tái xuất màn bạc cùng Interstellar và Current War trong tuần lễ phim VinFuture

“Bom tấn” Gravity tái xuất màn bạc cùng Interstellar và Current War trong tuần lễ phim VinFuture

TTTĐ - Các siêu phẩm điện ảnh Hollywood từng khuynh đảo các phòng chiếu toàn cầu đang quay trở lại với người hâm mộ Việt Nam, trong đó có bộ phim từng giành 7 tượng vàng Oscar Gravity và hai bộ phim về cuộc sống khoa học đỉnh cao là Interstellar và Current War. Đây là các bộ phim đang được chọn chiếu tại Tuần lễ phim Khoa học Công nghệ VinFuture (từ 6 - 11/12/2022).
“Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" hứa hẹn hấp dẫn công chúng Thủ đô

“Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" hứa hẹn hấp dẫn công chúng Thủ đô

TTTĐ - Diễn ra trên con phố Trần Văn Lai (KĐT Mỹ Đình Sông Đà, Hà Nội) từ ngày 10 - 11/12, sự kiện “Con đường văn hoá hữu nghị Việt - Hàn" do Hiệp hội người Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức hứa hẹn sẽ là một không gian trải nghiệm lý thú với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn.
TikTok Awards Việt Nam 2022 chính thức trở lại: Tôn vinh tinh thần sáng tạo mang giá trị tích cực đến cộng đồng

TikTok Awards Việt Nam 2022 chính thức trở lại: Tôn vinh tinh thần sáng tạo mang giá trị tích cực đến cộng đồng

TTTĐ - TikTok - nền tảng video dạng ngắn hàng đầu thế giới, vừa chính thức công bố Đêm Vinh danh TikTok Awards Việt Nam 2022 nhằm vinh danh các nhà sáng tạo nội dung, những nghệ sỹ, người dùng và các đơn vị đối tác đã góp phần mang niềm vui đến cộng đồng và tạo nên những giá trị tích cực trong năm 2022.
Xem phiên bản di động