3.000 bạn trẻ được tư vấn hướng nghiệp

Nhịp sống trẻ -

TTTĐ - Ngày 28/6, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ tổ chức Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020.

3000 ban tre duoc tu van huong nghiep

Đại diện Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các đơn vị doanh nghiệp tham gia Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp 2020

Bài liên quan

Cẩm nang “Tư vấn hướng nghiệp” giúp học sinh trước ngưỡng cửa đại học

Tuần nghề nghiệp dành tặng sinh viên

Học trò Phú Xuyên tham gia "Trải nghiệm giảng đường"

Ngày hội việc làm năm 2019: Khơi dậy niềm đam mê, giúp các bạn trẻ tiếp cận với thị trường lao động

Ngày hội thu hút 3.000 học sinh các trường trung học phổ thông, sinh viên năm cuối tốt nghiệp các trường cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Chương trình ngày hội gồm chuỗi các hoạt động: Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp đối với học sinh trung học phổ thông; Tư vấn, giới thiệu việc làm, tuyển dụng lạo động cho các học sinh, sinh viên năm cuối các trường cao đẳng, trung cấp.

Đến với ngày hội, học sinh được cung cấp thông tin, định hướng nghề nghiệp, trải nghiệm trong không gian, giao lưu cùng các lãnh đạo, chuyên gia, nhà giáo dục, doanh nhân thành đạt. Họ chia sẻ về việc làm, nghề nghiệp, chế độ chính sách, ưu đãi của Đảng, Nhà nước về giáo dục nghề nghiệp, nhu cầu và dự báo nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề trong thời gian tới cho các bạn trẻ.

3000 ban tre duoc tu van huong nghiep
Đông đảo thanh niên, học sinh, sinh viên đến tham dự Ngày hội tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh

Đây là điều kiện thuận lợi để học sinh tìm hiểu và trải nghiệm thực tế đối với một số nghề được đào tạo. Ngoài ra, Ban tổ chức ngày hội cũng bố trí hoạt động trải nghiệm thực tế tại một số xưởng nghề của trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ, các trò chơi tương tác liên quan tới giáo dục nghề nghiệp…

Phát biểu tại ngày hội, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh khẳng định: "Giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là địa chỉ cung ứng nhân lực có kỹ năng cho thị trường lao động.

Tuy nhiên tại Việt Nam, do tâm lý chuộng bằng cấp nên một thời gian dài xảy ra tình trạng thừa thầy, thiếu thợ, tỷ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học cao, mỗi năm khoảng 250.000 người, gây lãng phí về thời gian, chi phí, cơ hội đối với cá nhân, xã hội, gây áp lực cho nền kinh tế”.

3000 ban tre duoc tu van huong nghiep
Lễ khai mạc Ngày hội tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2020

Theo bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp chia sẻ: “Việc lựa chọn nghề nghiệp rất quan trọng. Các em hãy chọn một ngành học phù hợp với bản thân mình, đó là "3 phù hợp"- phù hợp với khả năng, phù hợp với sức khỏe, phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình”, để thành công trong lương lai”.

Bà Trần Minh Huyền cũng thông tin, hiện nay Đảng, Nhà nước, Bộ Lao động - Thương và Xã hội đã và đang rất quan tâm phát triển giáo dục nghề nghiệp. Nhiều chính sách, chương trình, đề án phát triển giáo dục nghề nghiệp.

Đặc biệt, Luật Giáo dục (sửa đổi) ban hành đã quy định về liên thông, phân luồng, hướng nghiệp để đảm bảo cơ hội học tập, phát triển bình đẳng cho mọi người. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị 24 "về đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới".

Trong đó Thủ tướng đã giao các bộ, ngành một số giải pháp để đạt mục tiêu phát triển giáo dục nghề nghiệp, hỗ trợ tài chính cho đào tạo nghề. Hằng năm, có khoảng 2,2 triệu học sinh, sinh viên học nghề tốt nghiệp. Học viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội việc làm và thu nhập cũng rất tốt.

Năm 2019 có tới 85% học sinh, sinh viên sau khi học nghề ra trường có việc làm, thậm chí có bạn sinh viên giỏi đang học năm nhất, năm hai đã có việc làm; Lương khởi điểm bình quân của sinh viên trường nghề cũng được cải thiện, từ 7 - 10 triệu đồng.

Thông tin về ngày hội được cập nhật trên website: http://gdnn.gov.vn và Fanpage: https://www.facebook.com/VUHSSV/

Lê Dung

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

cong loa tuyen truyen huong dan nhan dan cai dat bluezone

“Cõng loa” tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cài đặt Bluezone

TTTĐ - “Cõng loa” đến từng ngõ ngách tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19, tới chợ dân sinh hướng dẫn người dân cài đặt Bluezone (ứng dụng cảnh báo nếu bạn tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19) vào smartphone. Đây là những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ quận Đống Đa (Hà Nội) trong “Ngày thứ bảy tình nguyện”.
mang nuoc sach den tuyen dau chong dich covid 19

Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch Covid-19

TTTĐ - Đoàn cơ quan Trung ương Đoàn vừa phối hợp với các đơn vị trao tặng 30 máy lọc nước tới 17 bệnh viện và điểm cách ly tập trung của 5 tỉnh, thành phố có dịch Covid-19. Đây là hoạt động trong chương trình "Mang nước sạch đến tuyến đầu chống dịch".
gan 80000 thi sinh thu do duoc tiep suc trong ky thi tot nghiep thpt

Gần 80.000 thí sinh Thủ đô được “tiếp sức” trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

TTTĐ - Tiếp nối thành công của chương trình “Tiếp sức mùa thi” giai đoạn 1 - kỳ thi vào lớp 10 THPT, giai đoạn 2 của chương trình diễn ra từ ngày 8 - 10/8/2020 tại 143 điểm thi, hỗ trợ khoảng 80.000 thí sinh (trong đó có 75.465 học sinh lớp 12, khoảng hơn 4.500 thí sinh tự do) và người nhà thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tin khác

[Xem thêm]
truong dai hoc mo ha noi trao 50 trieu dong tang hoc sinh ngheo tinh yen bai

Trường Đại học Mở Hà Nội: Trao 50 triệu đồng tặng học sinh nghèo tỉnh Yên Bái

TTTĐ - Ngày 7/8, gần 50 cán bộ, giảng viên của trường Đại học Mở Hà Nội lên đường làm nhiệm vụ kiểm tra thi tốt nghiệp THPT tại 16 điểm của tỉnh Yên Bái theo điều động của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong ngày đầu làm nhiệm vụ, nhà trường trao tặng 50 triệu đồng tới học sinh nghèo tại địa phương.
phong chong dich covid 19 dung vi ich ki ca nhan ma do ganh nang cho cong dong

Phòng chống dịch Covid-19: Đừng vì ích kỉ cá nhân mà đổ gánh nặng cho cộng đồng

TTTĐ - Trở về từ vùng dịch Đà Nẵng nhưng không tự giác cách ly, khai báo y tế, thậm chí còn “vô tư” di chuyển dày đặc đến những nơi công cộng, sự ích kỉ của một bộ phận người Hà Nội những ngày qua đã và đang khiến cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 của chúng ta trở nên căng thẳng hơn rất nhiều.
Xem phiên bản di động