Thứ sáu 27/05/2022 01:37 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

31% công nghệ an ninh mạng tại doanh nghiệp đã lỗi thời

Công nghệ số -
In bài viết

TTTĐ - Theo kết quả nghiên cứu mới nhất do Cisco công bố gần đây, điều tối quan trọng đối với các công ty tại Việt Nam là cần làm mới các công nghệ và giải pháp cơ sở hạ tầng an ninh mạng. Nghiên cứu với tiêu đề “Nghiên cứu Kết quả An ninh mạng phần 2” nhấn mạnh 31% công nghệ an ninh mạng hiện đang sử dụng tại các doanh nghiệp Việt Nam bị các chuyên gia an ninh và bảo mật làm việc tại các tổ chức này đánh giá là đã lỗi thời.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường công khai minh bạch để chống tham nhũng Tăng cường ứng dụng công nghệ số trong hoạt động xuất bản Lấy doanh nghiệp làm trung tâm thúc đẩy khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Cisco Việt Nam được vinh danh là nơi làm việc tuyệt vời năm 2021 Cisco: Các doanh nghiệp cần tăng cường đảm bảo an ninh mạng

Nghiên cứu dựa trên cuộc khảo sát toàn cầu với hơn 5.100 chuyên gia an ninh và bảo mật tại 27 quốc gia, trong đó có hơn 2.000 chuyên gia của 13 thị trường tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Nghiên cứu được tiến hành nhằm tìm hiểu các biện pháp khả thi mà các tổ chức doanh nghiệp đang áp dụng để bảo vệ họ khỏi các mối đe dọa xuất hiện ngày càng nhiều.

Trong số những người tham gia khảo sát có các chuyên gia, các nhân viên đang làm việc tại các công ty ở Việt Nam, đã chia sẻ về các phương pháp cập nhật và tích hợp kiến ​​trúc bảo mật, cách thức phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa và khả năng chống đỡ với các cuộc tấn công.

Những người tham gia khảo sát từ Việt Nam đánh giá cơ sở hạ tầng an ninh mạng tại công ty họ khá phức tạp, điều này tương đồng với 43% số người tham gia khảo sát đã nêu ra quan ngại này trong kết quả nghiên cứu.

Kiến trúc SASE của Cisco
Kiến trúc SASE của Cisco

Tuy nhiên, dấu hiệu đáng mừng là các công ty tại Việt Nam đang tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách đầu tư vào các công nghệ và phương pháp tiếp cận an ninh mạng hiện đại và nỗ lực cải thiện thế trận an ninh mạng. 96% người tham gia khảo sát tại Việt Nam cho biết công ty của họ đang đầu tư vào chiến lược 'Zero Trust' (không tin tưởng bất kỳ ai cho đến khi được xác minh), 45% nói rằng tổ chức của họ đang có những kết quả vững chắc khi áp dụng chiến lược này và 52% cho biết họ đang lên kế hoạch thực hiện chiến lược này.

Ngoài ra, 92% số người được hỏi chia sẻ là công ty của họ đang đầu tư vào kiến ​​trúc SASE (Secure Access Service Edge - Truy cập an toàn với dịch vụ lớp biên), 44% cho rằng công ty họ đang đạt được tiến bộ tích cực khi áp dụng kiến trúc này và 38% nói rằng tổ chức của họ đang ở giai đoạn chín muồi trong việc triển khai kiến trúc SASE.

Hai cách thức này là chìa khóa để xây dựng thế trận an ninh bảo mật vững chắc cho các công ty trong thế giới hiện đại ưu tiên điện toán đám mây và lấy ứng dụng làm trung tâm. Các tổ chức đang phải đối mặt với nhiều thách thức khi hoạt động trong môi trường này như sự phức tạp trong việc kết nối người dùng với các ứng dụng và dữ liệu trên nhiều nền tảng đám mây, chính sách bảo mật không nhất quán giữa các địa điểm và mạng khác nhau, khó khăn khi xác minh danh tính của người dùng và thiết bị, thiếu khả năng hiển thị đầu cuối trong cơ sở hạ tầng bảo mật…

Kiến trúc SASE được đánh giá là cách thức hiệu quả để giải quyết những thách thức này. Nói một cách đơn giản, SASE kết hợp hệ thống mạng và các chức năng bảo mật trong điện toán đám mây để cung cấp quyền truy cập an toàn vào các ứng dụng tại bất kỳ nơi nào người dùng làm việc. Trong khi đó, Zero-Trust là khái niệm liên quan đến việc xác minh danh tính của từng người dùng và thiết bị mỗi khi họ truy cập vào mạng của tổ chức nhằm giảm thiểu rủi ro an ninh bảo mật.

Không nên nói quá giá trị của các kiến ​​trúc bảo mật trên nền tảng điện toán đám mây. Theo nghiên cứu, các tổ chức đã triển khai thành thục các kiến ​​trúc Zero Trust hoặc SASE có các hoạt động bảo mật mạnh mẽ hơn 35% so với những tổ chức mới triển khai.

Tác động của Zero trust và SASE lên các khả năng phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa
Tác động của Zero trust và SASE lên các khả năng phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa

“Các doanh nghiệp trên toàn cầu, và cả những doanh nghiệp tại Việt Nam, đã nhận thấy sự thay đổi lớn trong mô hình hoạt động của họ, phần lớn do đại dịch gây ra. Khi phải vật lộn với những thay đổi như lực lượng lao động phân tán và các tương tác ưu tiên kỹ thuật số, các doanh nghiệp bắt buộc phải có khả năng kết nối liền mạch người dùng với các ứng dụng và dữ liệu họ cần truy cập, trong bất kỳ môi trường nào và từ bất kỳ vị trí nào.

Các doanh nghiệp cần làm được điều này để có thể kiểm soát quyền truy cập và thực thi các biện pháp an ninh bảo mật phù hợp trên các mạng, các loại thiết bị và từ các địa điểm khác nhau”, ông Kerry Singleton, Giám đốc điều hành, Bộ phận An ninh mạng, Cisco khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Nhật Bản, Trung Quốc cho biết.

Ông Juan Huat Koo, Giám đốc An ninh mạng, Cisco khu vực ASEAN, bổ sung: “Trong môi trường kinh doanh thiên về kỹ thuật số ngày nay, các công ty nên chắc chắn họ luôn đương đầu được với các vấn đề an ninh mạng.

Nghiên cứu mới nhất của Cisco đưa ra các thông tin hữu ích cho các chuyên gia bảo mật về những cách thức hiệu quả khi vừa xây dựng được một thế trận an ninh bảo mật vững chắc vừa duy trì trải nghiệm người dùng liền mạch, từ đó đưa ra những gợi ý doanh nghiệp nên tập trung và ưu tiên để giữ an toàn cho doanh nghiệp và người dùng”.

Thái Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

Ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam

TTTĐ - Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ chuỗi khối Việt Nam (hay Hiệp hội Blockchain Việt Nam) chính thức ra mắt và tiến hành đại hội thành lập sau thời gian dài chuẩn bị nhân lực.
Cisco đứng thứ Nhất bảng xếp hạng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Cisco đứng thứ Nhất bảng xếp hạng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

TTTĐ - Cisco, công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực công nghệ đã được xếp hạng Nhất trong bảng xếp hạng Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2022, hạng mục dành cho doanh nghiệp quy mô nhỏ (dưới 99 nhân viên) được công bố bởi Great Place to Work, tổ chức cơ quan toàn cầu về văn hóa nơi làm việc, trải nghiệm nhân viên và khả năng lãnh đạo hiệu quả.
Xiaomi Việt Nam ra mắt phiên bản đặc biệt Redmi 10 2022

Xiaomi Việt Nam ra mắt phiên bản đặc biệt Redmi 10 2022

TTTĐ - Tiếp nối thành công của quý I/2022 khi lần đầu tiên vươn lên vị trí thứ hai tại thị trường Việt Nam với các sản phẩm smartphone mang tính bứt phá, Xiaomi tiếp tục chiều lòng người tiêu dùng Việt Nam khi chính thức ra mắt phiên bản đặc biệt và mới nhất của dòng Redmi vốn rất được yêu thích - Redmi 10 2022.
HP tiếp tục đánh dấu kỷ lục trong nỗ lực bảo vệ khách hàng và đối tác

HP tiếp tục đánh dấu kỷ lục trong nỗ lực bảo vệ khách hàng và đối tác

TTTĐ - Với những nỗ lực không ngừng nghỉ để chống lại nạn sản xuất và phân phối các sản phẩm HP chất lượng kém, trong năm qua, chương trình Chống hàng giả và Gian lận ACF từ HP đã thu giữ hơn 3,5 triệu sản phẩm, bộ phận và linh kiện in ấn (bao gồm số lượng lớn mực in và hộp mực) giả mạo trên khắp các khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi (EMEA), Châu Á - Thái Bình Dương (APAC) và Châu Mỹ.
Xem phiên bản di động