34 ngày không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, bệnh nhân BN91 có tiến triển sức khỏe

Sức khỏe -

TTTĐ - Sáng 20/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến nay đã 34 ngày Việt Nam không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng. Tình hình sức khỏe của bệnh nhân nam phi công (BN91) đã có dấu hiệu cải thiện sắp chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị tiếp theo về hồi sức tích cực.

34 ngày không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, bệnh nhân BN91 có tiến triển sức khỏe

Theo dõi các ca mắc Covid-19 theo từng ngày

Bài liên quan

Sức khoẻ bệnh nhân BN91 mắc Covid-19 đã có tiến triển

Đã có 40 người xin hiến một phần lá phổi để cứu bệnh nhân BN91 mắc Covid-19 nặng

Tiếp tục hội chẩn khả năng ghép phổi cho bệnh nhân mắc Covid-19 nặng BN91

TP HCM: Điều trị ba bệnh nhân mắc Covid-19

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 20/5: Đã 34 ngày trôi qua, Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Tính đến 6h ngày 20/5: Việt Nam có tổng cộng 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 18h ngày 19/5 đến 6h ngày 20/5 cả nước không có ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 7.945; Trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 331; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 5.187; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 2.427 người.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19, đến thời điểm này có 264 ca bệnh/324 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, chiếm 82% tổng số ca bệnh Covid-19 ở nước ta. 60 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 8 cơ sở y tế tuyến Trung ương và tuyến tỉnh.

Tính đến sáng 20/5, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện có 3 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 4 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân nặng BN91 (nam phi công người Anh) đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, hiện tại, tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng phổi cải thiện, đang tiếp tục thở máy.

Đến sáng 20/5, bệnh nhân đã trải qua 2 tháng 2 ngày điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh (bệnh nhân sắp được chuyển sang BV Chợ Rẫy điều trị hồi sức tích cực và có nhiều chuyên khoa kết hợp); Bệnh nhân hiện vẫn tiếp tục ECMO ngày thứ 44. Sự sống của bệnh nhân hiện gần như phụ thuộc vào ECMO.

Thông tin tại cuộc hội chẩn quốc gia chiều ngày 19/5 cho biết tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã có dấu hiệu cải thiện. Bệnh nhân đã 5 lần liên tiếp xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm đối chứng mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng tương tự.

Tỷ lệ đông đặc phổi của bệnh nhân đã giảm từ 90% xuống còn gần 80%. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định hiện bệnh nhân vẫn chưa đủ điều kiện để ghép phổi. Do đó, ở thời điểm này tập trung điều trị nội khoa, tăng miễn dịch, theo dõi sự tiến triển của sức khỏe của bệnh nhân.

Các chuyên gia cùng thống nhất việc ghép phổi chỉ được tiến hành khi bệnh nhân đảm bảo về sức khỏe và các yếu tố liên quan đạt yêu cầu.

Hội chẩn về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân BN91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.
Hội chẩn về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân BN91 - nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh.

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu Ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán và điều trị Covid-19 đã đánh giá cao những nỗ lực của các thầy thuốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cùng sự hỗ trợ của Bệnh viện Chợ Rẫy trong quá trình điều trị cho bệnh nhân BN91.

“Cho đến hôm nay, bệnh nhân 91 đã có những dấu hiệu cải thiện như vậy là sự nỗ lực của không chỉ của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy mà còn là trí tuệ của các chuyên gia đầu ngành. Các chuyên gia đã hội chẩn hằng ngày để điều trị cho bệnh nhân. Chúng ta cố gắng giữ bệnh nhân đến ngày hôm nay, góp phần giữ vững chiến lược điều trị bệnh nhân Covid-19 của Việt Nam, hiện chưa có bệnh nhân tử vong", Cục trưởng Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Các thành viên tham gia hội chẩn đồng tình với ý kiến báo cáo của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Đối với bệnh nhân, các thành viên tham gia hội chẩn đều cho rằng cần tiếp tục điều trị nội khoa để hồi sức tích cực hơn nữa cho bệnh nhân, tiếp tục ECMO, để duy trì sự sống cho bệnh nhân.

Tại buổi hội chẩn, các chuyên gia đã cùng bàn bạc và thống nhất cho rằng, tình trạng đông đặc phổi của bệnh nhân BN91 cải thiện và kết quả xét nghiệm tại 2 đơn vị đều âm tính liên tục với virus SARS-CoV-2 như vậy cho thấy mặc dù bệnh nhân còn nặng, tiên lượng dè dặt nhưng đã có những dấu hiệu cải thiện.

Các chuyên gia truyền nhiễm đã hoàn thành sứ mệnh điều trị cho bệnh nhân này, dung tích đông đặc phổi của bệnh nhân đã giảm. Tuy nhiên tiên lượng còn dè dặt. Do đó, các thành viên tham gia hội chẩn thống nhất chuyển bệnh nhân về trung tâm điều trị chuyên sâu về hồi sức tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Bệnh viện Chợ Rẫy cũng ủng hộ phương án này để tiếp tục điều trị cho người bệnh.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

Khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa

TTTĐ - Chiều 25/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự buổi Lễ khánh thành 1000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa. Buổi lễ đánh dấu mốc kết nối mạng lưới 1.000 cơ sở y tế khám, chữa bệnh từ xa, mở ra cơ hội cho các bệnh nhân khắp nơi, gồm cả vùng sâu, vùng xa được chữa bệnh bởi bác sĩ tuyến Trung ương, tuyến trên.
Xem phiên bản di động