Thứ hai 04/03/2024 14:31 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

38% người Châu Âu không đủ 3 bữa ăn một ngày

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy giá cả tăng cao đã đẩy gần 1/3 người dân Châu Âu vào tình trạng tài chính “bấp bênh”. Hơn một nửa người tại Châu Âu cho biết ngân sách của họ đã bị thắt chặt trong 3 năm qua.

Những ngôi trường mẫu giáo trong rừng ở Châu Âu Doanh nghiệp Việt hợp tác quốc tế, cung cấp vé tàu hỏa tại Châu Âu Người già ở Châu Âu nhiều hơn trẻ em dưới 15 tuổi

Trong số 10.000 người được khảo sát, 29% cho biết tình hình tài chính của họ rất "bấp bênh" và bất kỳ khoản chi phí bất ngờ nào cũng sẽ khiến số dư của họ bị “âm".

Gần nửa dân số Châu Âu tiết lộ họ phải đối mặt với nguy cơ cao rơi vào tình trạng bấp bênh trong vài tháng tới, phải chống chọi với giá cả tăng cao và mức lương tương đối trì trệ. Tỷ lệ có nguy cơ nghèo đói vào năm 2021 đối với tổng dân số EU là 17%, theo Eurostat. Chỉ 15% cho biết họ tự tin và không cảm thấy cần phải chú ý đến chi tiêu hàng ngày.

Tài chính không thuận lợi buộc người dân lục địa già phải chọn lựa trước nhiều khó khăn, bao gồm việc bỏ bữaẢnh: AP
Tài chính không thuận lợi buộc người dân Châu Âu có nhiều chọn lựa khó khăn, bao gồm việc bỏ bữa (Ảnh: AP)

Tài chính không thuận lợi buộc người dân lục địa già phải chọn lựa trước nhiều khó khăn, bao gồm việc bỏ bữa. Gần một phần ba người Châu Âu cho biết họ đã bỏ bữa dù rất đói, trong đó Hy Lạp và Moldova là những quốc gia có con số đặc biệt cao. Các thỏa hiệp khác bao gồm không bật máy sưởi, vay tiền và không điều trị vấn đề sức khỏe khi chi phí gia tăng.

Một cuộc khảo sát do Quỹ Joseph Rowntree (JRF) thực hiện vào tháng 6 cũng cho thấy 5,7 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp ở Anh đang thiếu tiền mua thực phẩm, điều mà tổ chức này gọi là “tình trạng bình thường mới khủng khiếp”.

Theo cuộc khảo sát, nhiều người cũng đã đổi từ việc chỉ có thể mua thực phẩm được giảm giá đến việc chuyển sang sử dụng các ngân hàng thực phẩm.

lạm phát của Châu Âu đã tăng gấp ba lần vào năm 2022, đánh dấu tốc độ tăng trưởng cao nhất mọi thời đại Ảnh: Shutterstock
Lạm phát của Châu Âu đã tăng gấp ba lần vào năm 2022, cao nhất mọi thời đại (Ảnh: Shutterstock)

Trong số những người được khảo sát, 38% cho biết họ không còn có thể ăn ba bữa một ngày đều đặn, trong khi chỉ 42% cho biết họ chưa bao giờ bỏ bữa sáng, bữa trưa và bữa tối do hạn chế về tài chính.

Mức độ nghiêm trọng của tình hình còn được phản ánh qua câu trả lời của một số bậc cha mẹ, trong đó một số người nói rằng họ phải hạn chế việc ăn uống của mình để chu cấp cho con cái.

21% cha mẹ được khảo sát cho biết họ từng trải qua ít nhất một trường hợp “ăn không đủ chất” để “nhường” cho con.

Số liệu lạm phát của Châu Âu đã tăng gấp ba lần vào năm 2022, đánh dấu tốc độ tăng trưởng cao nhất mọi thời đại do giá tiêu dùng cao ngất ngưởng đối với chi phí nhà ở, nước, khí đốt và các chi phí khác - tăng 18% trong một năm.

Tuệ Uyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

Nhật Bản thúc đẩy du lịch để tái thiết tỉnh Fukushima

TTTĐ - Nhằm thúc đẩy phát triển và kích cầu du lịch mạnh mẽ, cơ quan Tái thiết tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam “Sức hấp dẫn của ẩm thực” và “Sức hấp dẫn của du lịch” tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku của Nhật Bản. Đây là một trong chuỗi hoạt động hướng tới tái thiết tỉnh Fukushima sau thảm họa động đất sóng thần vùng Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.
Tin khác
[Xem thêm]
Dở khóc dở cười với trào lưu kiện đòi bồi thường ở Mỹ

Dở khóc dở cười với trào lưu kiện đòi bồi thường ở Mỹ

TTTĐ - Kiện đòi tiệm giặt là 54 triệu đô la vì làm mất quần gây tổn hại tinh thần, kiện chính mình đã phạm niềm tin tôn giáo hòng được đền bù 5 triệu đô la, kiện ngôi sao ca nhạc 9 triệu đô la vì tội làm ù tai khán giả… - những vụ kiện tưởng chừng chỉ xảy ra trong phim lại là chuyện có thật ở Mỹ, nơi nhiều người hy vọng vào khoản bồi thường nếu thắng kiện.