×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

40 nhà nghiên cứu tìm hướng xây dựng thành phố thông minh

Đô thị | Thứ năm, 12/07/2018 08:00 (GMT+7)
40 nhà nghiên cứu tìm hướng xây dựng thành phố thông minh

TTTĐ – Tại hội thảo DAFCR 2018, gần 40 nhà nghiên cứu làm việc trong các lĩnh vực như thị giác máy tính, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích thông tin xã hội, mô hình hóa toán học, mạng phức tạp kết hợp khoa học xã hội… cùng thảo luận và tìm hướng xây dựng các thành phố tương lai, góp phần cải thiện các khía cạnh về phát triển kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng môi trường sống đô thị.

Nằm trong khuôn khổ Chương trình Kết nối nhà khoa học (Researcher Links) được tài trợ bởi Quỹ Newton, Đại học Aston (Vương quốc Anh), Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt - Anh (VNUK) và Sở Khoa học và Công nghệ TP Đà Nẵng đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Nghiên cứu phân tích dữ liệu cho đô thị tương lai” (DAFCR 2018) tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt–Anh.

Bốn chủ đề chính được thảo luận tại hội thảo DAFCR 2018 gồm: Phân bổ và quản lý tài nguyên cho phát triển đô thị; Điều hướng giao thông ở các thành phố lớn; Cá nhân hóa dịch vụ y tế; Giám sát và theo dõi phản hồi của công chúng về chính sách và sự kiện.


Toàn cảnh hội thảo

Gần 40 nhà nghiên cứu làm việc trong các lĩnh vực như thị giác máy tính, xử lý tín hiệu, mô hình hóa tách tử, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, phân tích thông tin xã hội, mô hình hóa toán học, mạng phức tạp kết hợp khoa học xã hội,… sẽ cùng thảo luận và tìm ra các hướng nghiên cứu tiềm năng trong việc xây dựng các thành phố tương lai, nhằm góp phần cải thiện các khía cạnh về phát triển kinh tế, an sinh xã hội và chất lượng môi trường sống đô thị.

DAFCR 2018 đặc biệt có sự tham gia với tư cách diễn giả của các nhà khoa học hàng đầu trong các lĩnh vực:GS.Alex Singleton - Giáo sư Khoa học Thông tin Địa lý đến từ Đại học Liverpool (Vương quốc Anh); GS.James Ferryman - Giảng viên ngành Khoa học máy tính và là thành viên của Nhóm Tầm nhìn Tính toán tại Đại học Reading (Vương quốc Anh); GS. Hồ Tú Bảo – Giáo sư danh dự của Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Nhật Bản (JAIST), Giám đốc Viện John von Neumann (JVN) của Đại học Quốc gia Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh… DAFCR 2018 sẽ kết nối các nhà khoa học cùng hợp tác với nhau thành các nhóm cộng tác để cùng nghiên cứu, viết đề xuất xin tài trợ hay nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia. Nhờ vậy, các nhà nghiên cứu trẻ có thể phần nào xây dựng nền móng vững chắc cho những phát minh, nghiên cứu tiếp theo của họ.

Ở một góc nhìn rộng hơn, vai trò của DAFCR 2018 sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của một lĩnh vực quan trọng và mở đường cho việc ứng dụng phân tích dữ liệu trong cải thiện chất lượng cuộc sống con người. Ngành khoa học phân tích dữ liệu sẽ có vai trò ngày càng quan trọng hơn so với tất cả các ngành công nghiệp vào năm 2020. Nhiều viện nghiên cứu, chuyên gia, nhà doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới cũng đã khẳng định xu hướng này. Chính vì thế, hội thảo được tổ chức với mong muốn xây dựng một nền tảng kiến thức vững chắc cho các nhà khoa học về kỹ năng xây dựng tri thức từ dữ liệu lớn. Bên cạnh đó, đề tài xây dựng “Thành phố tương lai” hay còn gọi là “Thành phố thông minh” đang được quan tâm trong những năm gần đây. “Thành phố thông minh” đem lại nhiều lợi thế: các hệ thống điều phối thông minh sẽ điều hành giao thông, các mạng lưới thông tin năng lượng vận chuyển năng lượng và đồng thời hướng đến giảm thiểu mức tiêu thụ năng lượng dưới sự giám sát dòng dữ liệu. Các công nghệ thông tin và truyền thông thông minh giúp ta kết nối mạng lưới và kiểm tra mọi lĩnh vực quan trọng như giao thông, quản lý hành chính, y tế, nhà ở, giáo dục và văn hoá.

Đây là lần đầu tiên một hội thảo về lĩnh vực khoa học số liệu trong cuộc sống đô thị hiện đại được tổ chức tại Việt Nam với quy mô lớn và chất lượng cao, hứa hẹn sẽ mang đến những cơ hội hợp tác chiến lược mang tầm quốc tế và đặc biệt có ích để định hướng cũng như triển khai các giải pháp phát triển cho TP Đà Nẵng.
Ánh Dương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Vụ phá rừng ở Thường Xuân: Trách nhiệm chủ tịch huyện đến đâu?
TTTĐ - Để xảy ra tình trạng phá rừng trong một thời gian dài và có chiều hướng gia tăng, trong khi đó, số lượng gỗ bị đốn hạ tại những...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...
Trung bộ tiếp tục mưa dông, cảnh báo nguy cơ lũ quét và ngập úng
TTTĐ – Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông...