×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

41 tác phẩm được trao giải sáng tác văn học về đề tài thương binh liệt sĩ

Xã hội | Thứ hai, 17/07/2017 20:59 (GMT+7)
41 tác phẩm được trao giải sáng tác văn học về đề tài thương binh liệt sĩ

TTTĐ.VN - Chiều 17/7, tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ, Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội phối hợp Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thương binh - liệt sĩ và người có công.

Cuộc thi được tổ chức nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2017). Cuộc thi có ý nghĩa quan trọng, nhằm phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc Việt Nam, tri ân những người có công với cách mạng; đồng thời nhằm tuyên truyền những chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thương binh - liệt sĩ cũng như những kết quả đã đạt được, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, động viên, khuyến khích các cá nhân, tập thể cùng chung tay chăm lo hơn nữa công tác thương binh - liệt sĩ và người có công.
 

Bà Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương trao giải Tôn vinh cho 3 tác giả: Lê Văn Ba, Đặng Vương Hưng, Minh Chuyên.
 
Sau hơn hai tháng phát động (từ tháng 2 đến tháng 4/2017), Ban Tổ chức đã nhận được gần 1.000 tác phẩm tham dự cuộc vận động với nhiều thể loại như: tiểu thuyết, truyện ngắn, bút kí, kí sự, thơ,...
 
Kết quả, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra được 41 tác phẩm để trao giải. 41 tác phẩm, trong đó có 18 tác phẩm thơ, 25 tập văn xuôi là bức tranh thu nhỏ về những cuộc đấu tranh hào hùng của dân tộc ta, tái hiện sinh động tinh thần, ý chí quật cường của những người lính anh hùng, cách mạng đã hi sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc.
 
Cụ thể, 3 giải tôn vinh thuộc về các tác giả, tác phẩm: Tác giả Lê Văn Ba với tác phẩm “Nhà văn Việt Nam trong nhà tù quân xâm lược”; Đặng Vương Hưng với tác phẩm “Mãi mãi tuổi 20”; Minh Chuyên với tác phẩm “Người không có đơn”.
 
Đối với văn xuôi, giải nhất thuộc về tác giả Hoàng Đình Quang với tác phẩm “Những ngôi sao của mẹ”; Hồ Duy Lệ với tác phẩm “Dặm đường gian truân”; Nguyễn Tam Mỹ với tác phẩm “Máu và tội ác”. Bên cạnh đó là 6 giải nhì, 5 giải ba, 6 giải tư.
 
Với thơ, không có giải nhất, 2 giải Nhì thuộc về tác giả Nguyễn Hữu Quý với tác phẩm "Những hồi chuông màu đỏ" và tác giả Dương Tam Kha, tác phẩm "Anh hùng Lò Văn Giá". Ngoài ra còn có 11 giải Ba và 5 giải Tư cho thơ.
 

Cục trưởng Cục người có công Đào Ngọc Lợi, nhà văn Đào Thắng - Trưởng ban Văn học Chuyên đề, Hội Nhà văn Việt Nam trao giải và hoa cho các tác giả đạt giải Tư.
 
Cuộc vận động đã góp phần đóng góp thêm nhiều tác phẩm văn học cách mạng, giàu tính sử thi vào kho tàng văn học nước nhà, nhiều tác phẩm mới sáng tác chưa từng công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng.
 
Phát biểu tổng kết cuộc vận động, nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thông tin: “Có không ít những tư liệu cực kì quý hiếm, đặc biệt có những tác phẩm mà một trong những tác giả là thân nhân của các liệt sĩ và chính các liệt sĩ, các anh viết cho người thân của mình trước khi vào trận đánh”.
 
Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, Xét về giá trị nghệ thuật, 43 tác phẩm là 43 cách tiếp cận hiện thực với giọng điệu và phong cách khác nhau. Có tác phẩm là những áng văn chau chuốt đến từng con chữ, có những tác phẩm để mộc như dạng nhật kí, ghi chép xúc động đến mức ám ảnh,…
 
Ban Tổ chức tin tưởng rằng, những tác phẩm sẽ đến tay đông đảo bạn đọc cả nước, nhắc nhở chúng ta sống và học tập, làm việc xứng đáng hơn với 
Thúy Hương
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Khó cải thiện tình trạng nhiều phương tiện lấn làn buýt nhanh BRT
TTTĐ - Mặc dù mức phạt lên tới 400.000 đồng đối với xe máy, 1.200.000 đồng đối với ô tô khi người tham gia gia thông có hành vi điều khiển...
BHXH - Bưu điện Hà Nội: Triển khai hiệu quả nhiều chương trình phối hợp
TTTĐ - BHXH - Bưu điện Thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp hai ngành 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6...