48 ngày không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng, bệnh nhân BN91 có tiến triển tốt

Sức khỏe -

TTTĐ - Sáng 3/6, thông tin Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 48 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng. Đáng chú ý, bệnh nhân BN91 đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được các y lệnh của nhân viên y tế.

48 ngay khong co ca mac covid 19 o cong dong benh nhan bn91 co tien trien tot

Theo dõi các ca mắc Covid-19 theo từng ngày

Bài liên quan

Chiều 2/6, bệnh nhân mắc Covid-19 nặng nhất BN91 phục hồi kỳ diệu, nở nụ cười với các nhân viên y tế

Thêm 5 người mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh

Bộ Y tế khuyến cáo về trạng thái bình thường mới trong phòng chống dịch Covid-19

Sản phụ sinh con tại khu cách ly phòng chống dịch Covid-19

Tính từ 6h ngày 16/4 đến 18h ngày 2/6: Đã 48 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch Covid-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến 18h ngày 2/6: Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 6h ngày 2/6 đến 18h ngày 2/6 nước ta không ghi nhận ca mắc mới.

Về số người cách ly: Tổng số trường hợp tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 8.333; Trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 73; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.223; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.037 người.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch Covid-19: Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 hiện tại là 5 ca; Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2 là 5 ca.

Liên quan tình hình bệnh nhân BN91 mắc Covid-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, sau buổi hội chẩn cùng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế và áp dụng các phương án điều trị theo tinh thần hội chẩn, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân BN91 đã có nhiều cải thiện. Hiện tại, về mặt tri giác, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn, có thể tiếp xúc, thực hiện được đầy đủ các y lệnh của nhân viên y tế.

Trong hai ngày qua, các thông số ECMO của bệnh nhân BN91 được giảm dần và đến chiều 1/6 bệnh nhân đã cai các thông số ECMO. Đây cũng là thời điểm thích hợp để có thể từng bước giảm dần các thông số của ECMO và tiến đến cai ECMO cho bệnh nhân.

Về hình ảnh tổn thương phổi trên X-quang vào ngày 2/6 cho thấy hơn 1/2 của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn, phổi phải cũng bắt đầu có cải thiện về mặt chức năng hô hấp. Trước đây, ngày 25/5 là xơ hết cả hai bên phổi, tất cả đông đặc.

Bệnh nhân cũng sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa những nguy cơ có thể nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân BN91 sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu tích cực để sớm phục hồi cải thiện về sức cơ cũng như chức năng hô hấp; Dinh dưỡng cũng phải đảm bảo để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục. Đồng thời, bệnh nhân được cân bằng đầy đủ rối loạn nước điện giải để tránh nguy cơ tổn thương thận có thể tái phát trở lại...

Thông tin kết quả xét nghiệm Covid-19 lần 2 của người phụ nữ đi đường mòn từ Trung Quốc qua tỉnh Cao Bằng về Hà Nội rồi bay vào Thành phố Hô Chí Minh là âm tính

Trước đó, vào lúc 15h30 ngày 29/5, người phụ nữ này được đưa từ sân bay Tân Sơn Nhất về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Đến 20h15 cùng ngày, kết quả xét nghiệm bằng Realtime PCR đã cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Chiều 1/6, bệnh nhân đã được lấy mẫu để tiến hành xét nghiệm và cho kết quả lần 2. Ngày 2/6, kết quả bằng Realtime PCR đã cho kết quả âm tính.

Liên quan đến trường hợp này, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện một trường hợp nghi nhiễm SARS-CoV-2 là nữ, sinh năm 1990.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại địa phương và thông báo cho các đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt và triệt để.

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
hai phong chuan bi can bo tinh nguyen tham gia phong chong dich covid 19

Hải Phòng: Chuẩn bị cán bộ tình nguyện tham gia phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sở Y tế Hải Phòng vừa đề nghị Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng phối hợp cùng Sở Y tế Hải Phòng, Trung tâm Y tế dự phòng tiếp tục triển khai các hoạt động chuẩn bị và huy động cán bộ, giảng viên và sinh viên những năm cuối tình nguyện tham gia hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
cong suat xet nghiem tai da nang da tang vuot bac dat tren 10000 maungay

Công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng đã tăng vượt bậc đạt trên 10.000 mẫu/ngày

TTTĐ - Cuối giờ chiều ngày 7/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã giao ban trực tuyến với "Bộ Chỉ huy tiền phương" thường trực đặc biệt chống Covid-19 tại Đà Nẵng do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiện đang có mặt tại Đà Nẵng phụ trách. Tại buổi giao ban, Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ tối đa khi tiền phương cần".
Xem phiên bản di động