5 năm tù cho đối tượng viết Facebook xuyên tạc vụ Đồng Tâm

Ký sự pháp đình -
In bài viết

TTTĐ - Ngày 20/7, Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Trần Hoàng Minh (sinh năm 1990, trú ở khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê bình một số nơi chưa thực hiện nghiêm Công điện 15 Hà Nội phấn đấu đưa 18/18 huyện, thị xã về đích Nông thôn mới trong năm 2022 Khởi tố, bắt giam cặp sinh đôi gây ra vụ cướp tiền lương hưu của cụ bà ở phố Võng Thị

Theo cáo trạng truy tố, ngày 11/9/2020, Cơ quan An ninh điều tra (Công an thành phố Hà Nội) tiếp nhận hồ sơ vụ việc Trần Hoàng Minh có hành vi đăng tải, phát tán các bài viết có nội dung vu khống, xúc phạm lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội, kêu gọi người dân thuộc xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) giết thẩm phán xét xử sơ thẩm các đối tượng trong vụ án “Giết người”, “Chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 9/1/2020 tại xã Đồng Tâm trên trang Facebook cá nhân “Trần Hoàng Minh” và nhóm Facebook khác do Minh làm quản trị.

Ngoài ra, Trần Hoàng Minh còn đăng các bài viết có nội dung xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước… Khi Trần Hoàng Minh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội triệu tập để làm rõ các bài viết đã đăng tải nêu trên, Minh nhận thức việc làm của mình là vi phạm pháp luật.

Ngày 10/9/2020, bị cáo có “Đơn xin đầu thú” và xác nhận các bài viết được in ra từ Facebook “Trần Hoàng Minh” và nhóm Facebook khác do Minh làm chủ là các bài viết của mình.

Trần Hoàng Minh tại phiên tòa
Trần Hoàng Minh tại phiên tòa

Trần Hoàng Minh khai các bài viết trên, Minh tự viết hoặc sao chép lại. Minh cũng không rõ các nội dung đăng tải có đúng sự thật không.

Cơ quan chức năng xác định, tính đến ngày 7/9/2020, Trần Hoàng Minh có hành vi lợi dụng quyền tự do ngôn luận để viết, chia sẻ, đăng tải 51 bài viết trên mạng xã hội Facebook có nội dung đả kích, lăng mạ, bôi nhọ, nói xấu, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân của cơ quan bảo vệ pháp luật…

Hành vi đó đã trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính của Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội...

Bị đưa ra xét xử, bị cáo thành khẩn khai nhận các hành vi đúng như bản cáo trạng truy tố. Xét thấy, hành vi của bị cáo đã phạm vào tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” nên sau khi xem xét toàn diện vụ án, Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Hoàng Minh 5 năm tù.

Hoa Thành
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đối tượng hiếp dâm bé gái 4 tuổi lĩnh 18 năm tù

Đối tượng hiếp dâm bé gái 4 tuổi lĩnh 18 năm tù

TTTĐ - Ngày 15/10, Toà án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Ma Công Thuyên (sinh năm 1988, ở xã Cao Dương, huyện Lương Sơn, Hòa Bình) ra xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt bị cáo này 18 năm tù về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Bị hại trong vụ án là cháu P.B.V (sinh năm 2017).
Tin khác
[Xem thêm]
Phạt 33 tháng tù đối tượng tấn công lực lượng chức năng ở chốt kiểm dịch

Phạt 33 tháng tù đối tượng tấn công lực lượng chức năng ở chốt kiểm dịch

TTTĐ - Ngày 6/9, Toà án Nhân dân quận Hà Đông (Hà Nội) mở phiên toà xét xử Trần Văn Thịnh (sinh năm 1975, ở phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội) về tội chống người thi hành công vụ. Đối tượng này đã có hành vi lăng mạ, tấn công lực lượng chức năng tại chốt kiểm dịch.
17,5 năm tù cho 6 đối tượng giả danh dân quân tự vệ để cưỡng đoạt tiền

17,5 năm tù cho 6 đối tượng giả danh dân quân tự vệ để cưỡng đoạt tiền

TTTĐ - Ngày 1/9, Tòa án Nhân dân quận Hoàn Kiếm (thành phố Hà Nội) đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm, xét xử 6 bị cáo giả danh lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 để cưỡng đoạt tài sản của người đi đường. Vụ án được xác định là án điểm để tuyên truyền răn đe các hành vi vi phạm pháp luật trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp.
Xem phiên bản di động