5 người rút đơn tự ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND TP HCM

Tin tức -
In bài viết

TTTĐ - Tính đến ngày 30/3, tại TP HCM có 2 trường hợp xin rút tên ứng cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và 3 đơn xin rút tên ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) TP HCM.

Trao tặng Kỷ niệm chương cho đại biểu Quốc hội Đoàn Hà Nội Quảng Ninh: ĐBQH Phạm Minh Chính tiếp xúc cử tri thành phố Hạ Long TP HCM tổ chức cuộc thi "Chọn người tiêu biểu đức tài của nhân dân" Tập huấn hướng dẫn công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp
Chiều 31/3, Ủy ban Bầu cử TPHCM tổ chức phiên họp thứ 7
Chiều 31/3, Ủy ban Bầu cử TP HCM tổ chức phiên họp thứ 7 dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP HCM Nguyễn Thị Lệ (Ảnh: Thành ủy TP HCM)

Chiều 31/3, Ủy ban Bầu cử TP HCM tổ chức phiên họp thứ 7 báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch tổ chức và phục vụ công tác bầu cử và triển khai các nội dung công việc trong thời gian tới.

Tính đến ngày 31/3, các thành viên Ủy ban Bầu cử và Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã tổ chức kiểm tra tại các địa phương về công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn Quận 1, 3, 4, 5, 8, Bình Thạnh, các huyện: Nhà Bè, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ và TP Thủ Đức…

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM tiếp nhận 2 đơn xin rút tên ứng cử ĐBQH khóa XV và 3 đơn xin rút tên ứng cử Đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đến nay, có 50 hồ sơ ứng cử ĐBQH khóa XV, trong đó có 36 hồ sơ được giới thiệu ứng cử và 14 hồ sơ tự ứng cử; 169 hồ sơ ứng cử Đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021 - 2026, trong đó 159 hồ sơ được giới thiệu ứng cử, 10 hồ sơ tự ứng cử.

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ hai, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã triển khai hướng dẫn TP Thủ Đức, các quận, huyện và các phường, xã, thị trấn trên địa bàn TP HCM tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 theo đúng quy định.

Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM đã tiến hành liên hệ những người ứng cử xác định nơi cư trú để lấy ý kiến cử tri. Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường, xã, thị trấn đã phối hợp với UBND cùng cấp xây dựng lịch tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú và chương trình hội nghị theo đúng hướng dẫn của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM. Đến nay, đã có một số phường, xã tại Quận 1, 5, Tân Phú, huyện Củ Chi đã tổ chức hội nghị cử tri nơi cư trú theo đúng quy định.

Riêng TP Thủ Đức, 5 huyện và 63 xã, thị trấn cũng đã tiến hành tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp.

Ngoài những người ứng ĐBQH khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại TP HCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cũng tiếp nhận 12 trường hợp ứng cử ở các tỉnh, TP khác lấy ý kiến cử tri nơi cư trú tại TP HCM.

Tại phiên họp, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ đánh giá cao sự nỗ lực, tập trung lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban Bầu cử các cấp trong triển khai các công việc.

Các công việc cần tập trung thực hiện trong thời gian này là tổ chức tốt hội nghị cử tri nơi cư trú, lấy ý kiến và tín nhiệm của cử tri đối với những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp, đặc biệt là địa bàn có nhiều người được giới thiệu ứng cử.

Bà Nguyễn Thị Lệ lưu ý Ủy ban Bầu cử các cấp khi lập danh sách cử tri, cần nắm thật chắc, lập đầy đủ không bỏ sót cử tri. Những trường hợp không đủ năng lực hành vi cũng cần có sự xác định của cơ quan có thẩm quyền.

Với các trường hợp tạm trú, khu phố, tổ dân phố và thôn ấp cần nắm thật chắc, thường xuyên giữ mối liên hệ với cử tri để nắm lịch trình. Việc lập danh sách cử tri cần tăng tốc và chậm nhất đến ngày 13/4 niêm yết danh sách cử tri. Các khu vực bỏ phiếu quan tâm đảm bảo an ninh trật tự, công tác phòng cháy chữa cháy và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đức An
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Từ Bí thư Đoàn thành Chủ tịch Mặt trận: Bước trưởng thành đáng tự hào

Từ Bí thư Đoàn thành Chủ tịch Mặt trận: Bước trưởng thành đáng tự hào

TTTĐ - Trưởng thành từ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên; được tín nhiệm giao nhiệm vụ Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Trung Liệt (quận Đống Đa, Hà Nội) ở độ tuổi vừa chín, anh Nguyễn Đức Phong (sinh năm 1980) đã kế thừa những kinh nghiệm từ hoạt động Đoàn, đưa hoạt động của Mặt trận Tổ quốc phường đạt nhiều kết quả tích cực, đóng góp vào thành tích chung của quận Đống Đa và Thủ đô Hà Nội.
Cán bộ, phóng viên báo chí Thủ đô học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Cán bộ, phóng viên báo chí Thủ đô học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

TTTĐ - Ngày 9/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và 10 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XVII đối với đội ngũ cán bộ, phóng viên báo chí, xuất bản Thủ đô.
Tin khác
[Xem thêm]
100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu đồng chí Đinh Tiến Dũng ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu đồng chí Đinh Tiến Dũng ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV

TTTĐ - Tối 8/4, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Định Công (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội- người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV, nhiệm kỳ 2021-2026.
Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao

Hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao

TTTĐ - Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình hỗ trợ hoạt động sáng tạo tác phẩm, công trình văn học nghệ thuật, báo chí ở Trung ương và các Hội Văn học nghệ thuật địa phương; hỗ trợ tác phẩm báo chí chất lượng cao ở các Hội Nhà báo địa phương giai đoạn 2021 - 2025 (Chương trình).
Quốc hội tin tưởng nhân sự mới nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm

Quốc hội tin tưởng nhân sự mới nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm

TTTĐ - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội bày tỏ niềm tin các nhân sự mới được Quốc hội bầu, phê chuẩn tại kỳ họp này sẽ nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước.
Xem phiên bản di động