50 ngày không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng

Sức khỏe -

TTTĐ - Sáng 5/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã 50 ngày Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19 ở cộng đồng.

50 ngay khong co ca mac covid 19 o cong dong

Theo dõi các ca mắc Covid-19 theo từng ngày

Bài liên quan

49 ngày không có ca mắc Covid-19 ở cộng đồng

Sau khi xuất viện, bệnh nhân BN19 về TP HCM tiếp tục điều trị bệnh tim mạch

Chu kỳ mới sau mùa dịch - Nhiều hợp tác hứa hẹn thúc đẩy thị trường bất động sản tăng tốc

Thành lập liên minh vắc-xin ngừa SARS-CoV-2

Tính đến 6h ngày 5/6: Việt Nam có tổng cộng 188 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay; Tính từ 18h ngày 4/6 đến 6h ngày 5/6 không ghi nhận ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 8.143; Trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện: 83; Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.964; Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 1.096 người.

Tiểu ban Điều trị cho biết, đến thời điểm này Việt Nam đã chữa khỏi 302/328 ca bệnh Covid-19 (chiếm 92,1% tổng số ca bệnh), hiện chỉ còn 26 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, đa số đều có sức khỏe ổn định.

Tính đến sáng 5/6, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế, hiện có 7 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 và 7 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 4/6, Ban Chỉ đạo nhận định, chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác là sức ép không thể đóng cửa, phải đưa công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước, cũng như đón các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm việc, xúc tiến thương mại, hợp tác làm ăn... Do vậy, Ban Chỉ đạo thống nhất tinh thần đảm bảo thực hiện mục tiêu kép nhưng phải tuyệt đối an toàn.

Đánh giá diễn biến dịch bệnh Covid-19 ở các quốc gia, khu vực trên thế giới, các chuyên gia cho biết, hiện nay, một số quốc gia, vùng lãnh thổ thực hiện tốt chính sách ngăn chặn dịch nên đã kiểm soát được dịch bệnh, tương đối an toàn và ổn định.

Đối với nhiều nước khác ở Châu Âu, Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ, tình hình dịch bệnh có xu hướng giảm là do hiệu quả từ các biện pháp phong tỏa, xét nghiệm đã được thực hiện nhưng do triển khai muộn nên chưa thể khẳng định được khu vực nào an toàn.

Về tình hình nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng, chống Covid-19, hiện đã có nhiều quốc gia và tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới tham gia nhưng mới ở giai đoạn thử lâm sàng, chưa thể hy vọng có ngay được để phục vụ phòng, chống dịch bệnh…

Các chuyên gia cho rằng tình hình dịch bệnh bên ngoài vẫn diễn biến phức tạp, nên chúng ta vẫn phải tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, thực hiện tốt công tác cách ly; Kịp thời phát hiện ca mắc mới để thực hiện khoanh vùng, điều trị hiệu quả.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo lưu ý mặc dù tình hình trong nước tương đối tốt nhưng thời gian qua trong bộ máy ở một số nơi có biểu hiện lỏng lẻo, sơ hở, điển hình là việc chuẩn bị những địa điểm cách ly phi hành đoàn, chuyên gia nước ngoài. Chúng ta cần phải tiếp tục kiểm tra, chấn chỉnh.

Tại cuộc họp, thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và các chuyên gia y tế cũng đã thảo luận và thống nhất tiếp tục quản lý chặt chẽ việc cách ly các phi hành đoàn, tổ bay quốc tế; Cách ly người nhập cảnh qua các cửa khẩu đường bộ; Xem xét mở kênh đăng ký chuyến bay đối với các chuyên gia nước ngoài vào Việt Nam; Giao Bộ Ngoại giao làm đầu mối xem xét giải quyết thủ tục đưa các chuyên gia, kỹ sư, doanh nhân người Việt đang bị kẹt ở nước ngoài (như đối với chuyên gia nước ngoài) về Việt Nam để phục vụ phát triển sản xuất trong nước…

Ngoài ra, một số ý kiến tại cuộc họp cũng cho rằng đến nay chúng ta đã qua nửa năm thực hiện phòng, chống dịch Covid-19, ngoài một số cá nhân, tập thể được khen thưởng đột xuất, dư luận, nhân dân ở nhiều nơi mong muốn có thêm những hình thức động viên đối với lực lượng tham gia phòng, chống dịch.

Vì vậy, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sẽ xem xét, đề xuất cấp có thẩm quyền ghi nhận biểu dương đối với các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch...

Phương Thu

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
Xem phiên bản di động