Thứ bảy 10/06/2023 05:29 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch

Sức khỏe -
In bài viết

TTTĐ - Trong hướng dẫn thực hiện Nghị quyết của Chính phủ, Bộ Y tế đưa ra 6 biện pháp chuyên môn y tế mà các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần có kế hoạch triển khai và thực hiện.

Thị xã Bỉm Sơn thực hiện cấp bách các biện pháp chống dịch Covid-19 Các địa phương không dùng những biện pháp hạn chế, cản trở giao thông Triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Chuẩn bị năng lực ứng phó với dịch: Xây dựng kịch bản và phương án bảo đảm công tác y tế theo từng cấp độ dịch; Triển khai khi có dịch; Tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực truy vết, xét nghiệm, cách ly y tế và điều trị; Tăng cường khả năng thu dung, điều trị và chăm sóc F0; Xây dựng kế hoạch thu dung, chăm sóc, điều trị F0, bảo đảm đáp ứng giường ICU; Cần cập nhật số liệu, quản lý phần mềm báo cáo các cơ sở thu dung, điều trị F0.

Bộ Y tế cũng yêu cầu có kế hoạch đảm bảo đáp ứng khi dịch xảy ra. Đó là cơ sở khám, chữa bệnh từ tuyến huyện trở lên có hệ thống cung cấp oxy hóa lỏng, khí nén; Trạm y tế xã/phường/thị trấn bảo đảm cung cấp oxy y tế; Có kế hoạch tổ chức trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng, quản lý F0 tại nhà.

Cơ sở khám, chữa bệnh vừa điều trị bệnh nhân thông thường vừa điều trị Covid-19 phải bảo đảm phân luồng, sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm để phát hiện ca bệnh, quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo.

Xét nghiệm: Theo Bộ Y tế, không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, trừ trường hợp người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa ổ dịch), người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3: Chỉ trường hợp nghi ngờ mắc bệnh hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ.

Những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh, chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; Thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế; Đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa ổ dịch).

Việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Đó là các trường hợp có một trong các triệu chứng như: Sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất vị giác và khứu giác….

Xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ: Cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người (cơ sở khám, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…). Các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người… (lái xe, xe ôm, shipper…). Cơ sở sản xuất kinh doanh, kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ quan, công sở: Tự xét nghiệm ngẫu nhiên cho người lao động có nguy cơ lây nhiễm cao.

Xét nghiệm để xử lý ổ dịch, địa phương quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm phù hợp tùy thuộc vào các yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch. Xét nghiệm theo phương pháp gộp mẫu trong trường hợp tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

Cách ly y tế: Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, người đến từ địa bàn có dịch; người tiếp xúc gần (F1) sẽ thực hiện theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế. Người cao tuổi; Người có bệnh nền; Phụ nữ mang thai; Người dưới 18 tuổi sẽ thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng.

Tiêm vắc xin Covid-19: Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine, ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên; Người có bệnh nền; Phụ nữ mang thai và người lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp.

Điều trị F0: Theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế.

Phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng, quán ăn; Cơ sở giáo dục đào tạo; Người điều khiển phương tiện vận chuyển: Theo hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương.

Hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời tại địa bàn có dịch cấp độ 2, 3, 4: Địa phương quyết định tăng số lượng người tham gia hoặc công suất hoạt động với 100% người tham gia đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, đã khỏi bệnh Covid-19; Có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính.

Công an TX Bỉm Sơn quên mình trước đại dịch Covid-19 Công an TX Bỉm Sơn quên mình trước đại dịch Covid-19
TP Hà Nội ở cấp độ 1 trong phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ở cấp độ 1 trong phòng, chống dịch Covid-19
28 tỉnh, thành đã công bố cấp độ dịch Covid-19 28 tỉnh, thành đã công bố cấp độ dịch Covid-19
Các địa phương tăng tốc tiêm chủng để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” Các địa phương tăng tốc tiêm chủng để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”
P.V
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ, bệnh nhân nguy kịch

Hút mỡ bụng tại bệnh viện thẩm mỹ, bệnh nhân nguy kịch

TTTĐ - Sau khi thực hiện phẫu thuật hút mỡ bụng và lưng tại một bệnh viện thẩm mỹ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, nữ bệnh nhân (50 tuổi) có dấu hiệu tụt huyết áp nên được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê, huyết áp không đo được.
Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh truyền thông về công tác dân số năm 2023

Quận Hai Bà Trưng đẩy mạnh truyền thông về công tác dân số năm 2023

TTTĐ - Thực hiện Kế hoạch số 47/KH-UBND ngày 17/2/2023 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc triển khai thực hiện công tác dân số năm 2023, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng phối hợp với Ban Tuyên giáo Quận ủy Hai Bà Trưng (Hà Nội) triển khai chương trình phối hợp tổ chức hoạt động truyền thông về công tác dân số năm 2023.
Tin khác
[Xem thêm]
Bài 1: “Ma trận” thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ cho sĩ tử

Bài 1: “Ma trận” thực phẩm chức năng tăng cường trí nhớ cho sĩ tử

TTTĐ - Lợi dụng tâm lý phụ huynh lo lắng cho con trước các kỳ thi “vượt vũ môn”, nhiều chợ thuốc “ảo” bán tràn lan các loại thực phẩm chức năng theo dạng hàng “xách tay” giúp tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng… Đáng lo ngại hơn, người bán hàng cũng kiêm luôn “dược sĩ” kê đơn online các loại thuốc này dù không qua bất kỳ trường lớp đào tạo về y khoa, dược phẩm nào.
Xem phiên bản di động