Thứ năm 09/02/2023 04:10 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

6 sản phẩm của Tây Hồ đủ điều kiện trình Hội đồng thành phố phân hạng OCOP

Nông thôn mới -
In bài viết

TTTĐ - Sáng 15/11, UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) tổ chức Hội nghị đánh giá, phân hạng 6 sản phẩm tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2022.

Khai mạc “Tuần hàng OCOP - Sản vật Việt Nam phát triển và hội nhập” Đặc sắc Festival Nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Hà Nội năm 2022 Hà Nội: "Sân chơi" giúp nông sản, sản phẩm OCOP gắn kết du lịch Giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên Cơ hội kết nối, quảng bá nông sản, đặc sản của tỉnh Lào Cai tại Hà Nội

Theo Trưởng phòng Kinh tế quận Tây Hồ Nguyễn Việt Cường, công tác triển khai thực hiện Chương trình OCOP trên địa bàn quận đã trải qua năm thứ tư. Đến nay, quận đã có 17 sản phẩm OCOP được UBND thành phố Hà Nội phân hạng, chủ yếu là các sản phẩm 4 sao.

Nhằm tiếp tục giữ vững, lan toả những giá trị thương hiệu, nhãn hiệu tập thể làng nghề, sản vật của địa phương, năm 2022, quận Tây Hồ tiếp tục tổ chức đánh giá, phân hạng đối với 6 sản phẩm của 3 chủ thể thuộc hai phường Tứ Liên và Quảng An.

Tại Hội nghị lần này, quận tiến hành đánh giá, xem xét đối với 6 sản phẩm của 3 chủ thể thuộc hai phường Tứ Liên và Quảng An. 6 sản phẩm gồm: Bún ốc nguội Bà Ngoại, bánh tôm Bà Ngoại, ốc hấp lồng đèn Bà Ngoại của hộ kinh doanh ẩm thực Nguyễn Thị Hiền; Quất bon sai Dương Gia, quất ký đá Dương Gia của công ty CP Cơ khí xây dựng Bắc Thăng Long và quất mộc căn Xuân Lộc của hộ kinh doanh quất cảnh Nguyễn Xuân Lộc.

6 sản phẩm của Tây Hồ đủ điều kiện trình Hội đồng thành phố phân hạng OCOP
Ông Nguyễn Việt Cường, Trưởng phòng Kinh tế quận Tây Hồ phát biểu tại hội nghị

Để đánh giá, phân hạng các sản phẩm, các thành viên Hội đồng OCOP quận Tây Hồ đã bám sát quy định tại Quyết định số 1048/QĐ-TTg và Quyết định số 781/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tổ chức đánh giá khách quan, công bằng đối với tất cả sản phẩm. Kết quả, 6/6 sản phẩm của các chủ thể đều đủ điều kiện tham gia phân hạng ở vòng tiếp theo (cấp Hội đồng OCOP thành phố Hà Nội).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn đánh giá cao sự vào cuộc chủ động của quận Tây Hồ và sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các chủ thể trong triển khai thực hiện Kế hoạch số 145/KH-UBND của UBND thành phố Hà Nội về Chương trình OCOP năm 2022.

Năm 2022, thành phố Hà Nội phấn đấu đánh giá, phân hạng ít nhất 400 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên. Đến nay, Hội đồng OCOP Hà Nội đã thẩm định được 212 sản phẩm. Hiện, vẫn còn hơn 300 sản phẩm đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng trong Chương trình OCOP.

6 sản phẩm của Tây Hồ đủ điều kiện trình Hội đồng thành phố phân hạng OCOP
Sản phẩm bánh tôm Bà Ngoại của hộ kinh doanh ẩm thực Nguyễn Thị Hiền

Cũng theo ông Ngọ Văn Ngôn, năm 2022, thành phố Hà Nội chú trọng phát triển các sản phẩm OCOP trên cơ sở phát huy tiềm năng, lợi thế của làng nghề, đặc sản vùng miền. Cùng với phát triển về số lượng, dự kiến thời gian tới, Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra, giám sát sau đánh giá nhằm kịp thời chấn chỉnh thiếu sót của các chủ thể, đưa Chương trình OCOP đi vào hiệu quả, thực chất.

Thống kê của Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Hà Nội cho thấy, năm 2021, có 595 sản phẩm của 26 quận, huyện, thị xã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Thành phố đánh giá, phân hạng đủ điều kiện trình UBND Thành phố quyết định công nhận, gồm 367 sản phẩm 4 sao, 228 sản phẩm 3 sao (vượt kế hoạch Thành phố giao 400 sản phẩm OCOP năm 2021).

Trong đó ngành thực phẩm 380 sản phẩm, ngành đồ uống 5 sản phẩm, ngành thảo dược 10 sản phẩm, ngành thủ công mỹ nghệ 193 sản phẩm, ngành vải và may mặc 7 sản phẩm.

6 sản phẩm của Tây Hồ đủ điều kiện trình Hội đồng thành phố phân hạng OCOP
Sản phẩm quất ký đá Dương Gia của công ty CP Cơ khí xây dựng Bắc Thăng Long

Lũy kế đến nay (2019-2021), Thành phố hiện có 1.649 sản phẩm OCOP, gồm: 4 sản phẩm 5 sao; 2 sản phẩm tiềm năng 5 sao đã được Trung ương đánh giá; 11 sản phẩm tiềm năng 5 sao của năm 2020 đã trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét đánh giá, phân hạng; 1.098 sản phẩm 4 sao và 534 sản phẩm 3 sao.

Trong đó: ngành thực phẩm 1.071 sản phẩm, ngành đồ uống 35 sản phẩm, ngành thảo dược 17 sản phẩm, ngành thủ công mỹ nghệ 492 sản phẩm, ngành vải và may mặc 34 sản phẩm.

THANH TÙNG
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

Đưa thương hiệu rau an toàn vang xa

TTTĐ - Với phương châm “Lấy chất lượng làm tiêu chí - Lấy uy tín làm thương hiệu” nhiều hợp tác xã rau an toàn đã tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trong lòng khách hàng. Từ đây, đời sống của các xã viên cũng được nâng cao.
Tin khác
[Xem thêm]
Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

Nâng tầm giá trị nông sản Thủ đô

TTTĐ - Hà Nội được đánh giá là vùng có nhiều sản phẩm đặc sắc, tiêu biểu gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Những sản phẩm đó không chỉ chứa đựng tinh hoa văn hóa, mà còn góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Khi chương trình OCOP của thành phố Hà Nội khởi động, nhiều chủ thể, địa phương đã đầu tư sản xuất, làm mới những sản phẩm truyền thống để phát triển thành sản phẩm OCOP cấp thành phố.
Xây dựng nông thôn trở thành những miền quê đáng sống

Xây dựng nông thôn trở thành những miền quê đáng sống

TTTĐ - Nhờ có chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) nên kinh tế khu vực nông thôn đã phát triển tích cực, đời sống bà con nông dân cũng không ngừng được cải thiện, nâng cao. Có thể thấy, các vùng quê đã thực sự "thay da đổi thịt" với nếp sống văn minh, hiện đại nhưng vẫn không làm mất đi hồn cốt vốn có, đưa nông thôn ngày càng trở thành những miền quê đáng sống.
Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu

Tận dụng lợi thế của địa phương để phát triển dược liệu

TTTĐ - Tận dụng nguồn nguyên liệu thảo mộc sẵn có của địa phương, anh Nguyễn Văn Hoàn (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã nghiên cứu, sản xuất ra nhiều loại sản phẩm thảo dược. Nhờ hiệu quả của sản phẩm đem lại, lượng sản phẩm làm ra tiêu thụ nhanh chóng, anh Hoàn đã mở rộng quy mô sản xuất và thành lập Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Huy Hoàn.
Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Đổi thay ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

TTTĐ - Nhờ tập trung thực hiện tốt chính sách dân tộc, vận động người dân cùng chung tay xóa đói giảm nghèo, xây dựng Nông thôn mới, đời sống người dân vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có những đổi thay đáng kể. Các chính sách dân tộc được triển khai kịp thời, đúng địa bàn, đúng đối tượng và nhận được sự đồng tình ủng hộ của bà con.
Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế tập thể, hợp tác xã: Động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Giai đoạn vừa qua, kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tiếp tục đổi mới, phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, cơ bản khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài… Nhiều loại hình, mô hình kinh tế tập thể, HTX hoạt động hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế bền vững, xây dựng Nông thôn mới, tạo việc làm, xoá đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, từng bước khẳng định vị trí, vai trò nền tảng của khu vực kinh tế tập thể trong nền kinh tế quốc dân.
Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

Chuyển đổi số: “Chìa khóa” phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam

TTTĐ - Nông nghiệp là ngành kinh tế có vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù tỷ trọng nông nghiệp trong GDP ngày càng giảm, song nông nghiệp vẫn giữ vai trò chiến lược trong dài hạn, là bệ đỡ quan trọng cho an ninh, an sinh, an dân của đất nước. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, biến đổi khí hậu, dịch bệnh và nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư thì chuyển đổi số trong nông nghiệp là xu hướng tất yếu, là “chìa khóa” cho phát triển bền vững ngành nông nghiệp Việt Nam.
Xem phiên bản di động