60% người tiêu dùng vẫn nhầm lẫn các thông tin dinh dưỡng xác thực

Sức khỏe -

TTTĐ - Công ty dinh dưỡng hàng đầu thế giới Herbalife Nutrition vừa chia sẻ kết quả của “Khảo sát những nhầm tưởng về dinh dưỡng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương 2020”. Theo đó, 60% người tiêu dùng vẫn còn nhầm lẫn các thông tin dinh dưỡng xác thực.    
60 nguoi tieu dung van nham lan cac thong tin dinh duong xac thuc
Ảnh minh họa

Nhân rộng niềm vui mang tên "Sữa học đường" Hơn 1.300 trẻ em Hà Nội được chăm sóc dinh dưỡng từ Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam Herbalife Việt Nam phối hợp cùng Ủy Ban Olympic Việt Nam tổ chức huấn luyện dinh dưỡng thể thao trực tuyến Tỷ lệ suy dinh dưỡng cấp tính ở Việt Nam khoảng 6 - 7%

Khảo sát này được thực hiện với 5.500 người từ Australia, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines, Singapore, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam trong thời gian gần đây.

Trong một bài kiểm tra kiến thức dinh dưỡng tổng quát được triển khai kèm theo khảo sát, người tham gia khảo sát trả lời tổng cổng 48 câu hỏi dạng "Đúng hoặc sai" về chín lĩnh vực dinh dưỡng - dinh dưỡng chung bao gồm protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, khoáng chất, caffeine, quản lý cân nặng và bữa sáng. Kết quả cho thấy dưới một phần tư (23%) người trả lời đạt điểm qua (trả lời chính xác một nửa số câu hỏi trở lên).

Bài kiểm tra cũng cho thấy ba lĩnh vực mà người tiêu dùng thiếu sót nhiều kiến thức dinh dưỡng nhất: Khoáng chất - chỉ 28% trả lời đúng các câu hỏi trong hạng mục này; Caffeine - chỉ 33% trả lời đúng các câu hỏi trong hạng mục này; Protein - chỉ 34% trả lời đúng các câu hỏi trong hạng mục này

Dựa trên kết quả của bài kiểm tra, Herbalife Nutrition cũng tìm ra danh sách các nhầm tưởng về dinh dưỡng phổ biến của người tiêu dùng Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó hơn 6/10 người tiêu dùng trả lời không chính xác hoặc nói rằng họ không chắc chắn trả lời đúng đối với những nhận định về dinh dưỡng được đưa ra.

Ông Stephen Conchie, Phó chủ tịch cấp cao kiêm Giám đốc điều hành của Herbalife Nutrition tại Châu Á - Thái Bình Dương, phát biểu: "Sự lan truyền của những thông tin không chính xác về dinh dưỡng trên Internet đã khiến cho nhiều người không phân biệt được giữa các thông tin dinh dưỡng xác thực với nhầm tưởng. Nhiều người tin người rằng chỉ cần hấp thụ carbohydrate là sẽ tăng cân. Không những vậy, nhiều người cũng cho rằng cơ thể cần ít protein hơn khi họ già đi. Những thông tin như vậy đều khác xa sự thật.

Để giúp khắc phục việc thiếu thông tin dinh dưỡng, chúng tôi đã và đang hợp tác với các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe hàng đầu để cung cấp rộng rãi kiến thức dinh dưỡng chính xác cho người tiêu dùng Châu Á - Thái Bình Dương. Chúng tôi tin rằng nỗ lực chung của Chính phủ, các cơ quan y tế và ngành dinh dưỡng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc liên tục cung cấp đầy đủ thông tin hơn cho người tiêu dùng về dài hạn, đồng thời hi vọng có thêm nhiều cơ hội hợp tác trên hành trình giúp mọi người duy trì cuộc sống khỏe mạnh hơn".

Những nhầm tưởng đáng lưu ý về dinh dưỡng tại Châu Á - Thái Bình Dương theo kết quả cuộc khảo sát:

60 nguoi tieu dung van nham lan cac thong tin dinh duong xac thuc

Nhầm tưởng 1: Carbohydrate khiến bạn tăng cân

Sự thật: Bản thân carbohydrates không gây tăng cân; bạn chỉ tăng cân nếu tiêu thụ quá nhiều calo. Triết lý dinh dưỡng Herbalife khuyến nghị rằng carbohydrate tạo ra 40% lượng calo tiêu thụ hàng ngày. Các nguồn carbohydrate lành mạnh như rau củ, trái cây, các loại đậu và ngũ cốc nguyên cám cũng cung cấp các dưỡng chất quan trọng như canxi, sắt và vitamin B.

*Nhầm tưởng 2: Cơ thể cần ít protein khi già đi

Sự thật: Ngay từ khi bước vào tuổi 40, chúng ta có thể mất dần khối lượng và chức năng cơ, gọi là hiện tượng thiểu cơ. Có thể giảm nhẹ quá trình này bằng cách tăng cường tiêu thụ protein, kết hợp với các bài tập kháng lực khi chúng ta già đi.

Nhầm tưởng 3: Caffeine gây mất nước

Sự thật: Mặc dù caffeine có đặc tính lợi tiểu, nhưng nếu uống vừa phải từ 2 đến 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ không có khả năng gây mất nước. Một nghiên cứu về cà phê của Viện Thông tin Khoa học cũng chỉ ra rằng cà phê còn có thể có tác dụng cung cấp nước giống như nước.

Nhầm tưởng 4: Khối lượng xương đỉnh có thể được tối ưu hóa ở bất kỳ độ tuổi nào nếu hấp thu đủ canxi

Sự thật: Khối lượng xương đỉnh của chúng ta (kích cỡ và sức mạnh xương tối đa) phụ thuộc vào lượng canxi hấp thụ và đạt đỉnh vào năm 30 tuổi. Tuy nhiên, hấp thu đủ canxi trong suốt cuộc đời có thể làm giảm nguy cơ loãng xương. Bổ sung canxi có thể bảo vệ chống mất xương ở tuổi già, đặc biệt đối với phụ nữ sau mãn kinh có nhu cầu canxi cao hơn.

Nhầm tưởng 5: Chế độ ăn Keto là phương pháp giảm cân lành mạnh

Sự thật: Với hàm lượng carbohydrate rất thấp, lượng protein vừa phải và lượng chất béo rất cao, chế độ ăn Keto buộc cơ thể phải phụ thuộc vào lượng chất béo trong cơ thể để lấy năng lượng, do đó dẫn tới giảm cân. Tuy nhiên, những carbohydrate lành mạnh có lợi cho cơ thể, cung cấp năng lượng, vitamin và khoáng chất. Để giảm cân bền vững, hãy áp dụng chế độ ăn cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Nhầm tưởng 6: Chế độ ăn rất ít chất béo là cách giảm cân tốt nhất

Sự thật: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn rất ít chất béo chỉ có thể giảm được rất ít cân nặng sau năm đầu tiên. Do đó, đây là phương pháp giảm cân dài hạn không hiệu quả. Trên thực tế, cơ thể chúng ta cần một lượng chất béo để duy trì khỏe mạnh bởi chất béo giúp xây dựng màng tế bào và hormone, đồng thời hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong chất béo như A, D, E và K.

Nhầm tưởng 7: Chỉ số đường huyết thực phẩm là công cụ hiệu quả để lựa chọn những loại carbohydrate tốt nhất cho sức khỏe

Sự thật: Chỉ số đường huyết thực phẩm đo lường cách thức carbohydrate trong thực phẩm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào riêng chỉ số này để lựa chọn chế độ ăn lành mạnh. Lượng carbohydrate mà bạn tiêu thụ cũng như thực phẩm mà bạn đang ăn cần được xem xét một cách tổng thể.

Nhầm tưởng 8: Bột protein không phải là nguồn protein lành mạnh so với protein từ thực phẩm tự nhiên

Sự thật: Bột protein cũng có thể có tác dụng giống như protein trong thực phẩm tự nhiên nếu được chiết xuất từ những nguồn chất lượng cao. Ví dụ: Protein đậu nành chiết xuất từ đậu nành là một loại protein hoàn chỉnh, cung cấp đầy đủ chín loại axit amin thiết yếu cho nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Mai Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thuc uong giai khat nao giup tang he mien dich moi ngay

Thức uống giải khát nào giúp tăng hệ miễn dịch mỗi ngày?

TTTĐ - Xu hướng sử dụng thức uống giải khát tự nhiên, tốt cho sức khỏe đang rất được ưa chuộng trong thời dịch Covid-19. Trong đó, Trà Thanh Nhiệt Dr Thanh, thức uống đóng chai duy nhất có các thảo dược như Kim ngân hoa, Hạ khô thảo, Cam thảo giúp ngăn ngừa virus, tăng hệ miễn dịch được người tiêu dùng, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng nhất.
nhung tam khien ngan virus sars cov 2 miet mai tai noi tam dich

Những "tấm khiên" ngăn virus SARS-CoV-2 miệt mài tại nơi tâm dịch

TTTĐ - Chứng kiến nguy cơ cao dịch Covid-19 lây lan trong các cơ sở y tế tại Đà Nẵng, các nữ điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt - Tiệp Hải Phòng được cử đến Đà Nẵng đã tình nguyện ở lại tâm dịch để trực tiếp kiểm soát nhiễm khuẩn, làm sạch các bệnh viện, giữ an toàn cho bệnh nhân cũng như đội ngũ y, bác sĩ đang trược tiếp cứu chữa người bệnh.

Tin khác

[Xem thêm]
hanh trinh di chuyen cua 10 truong hop mac covid 19 cua da nang cong bo ngay 10 va 118

Hành trình di chuyển của 10 trường hợp mắc Covid-19 của Đà Nẵng công bố ngày 10 và 11/8

TTTĐ - Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Bản tin số 35 ngày 12/8 cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với một trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng được công bố ngày 10/8/2020, và 9/10 trường hợp bệnh nhân đã được công bố trong ngày 11/8/2020.
Xem phiên bản di động