68% các ca bệnh Covid-19 ở Hà Nội không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ

Xã hội -

TTTĐ - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, qua thực tế phân tích dịch tễ học, có tới 68% ca bệnh ở Hà Nội không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua. Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng, khả năng bỏ sót đến 2/3 số ca bệnh.

68 cac ca benh covid 19 o ha noi khong co trieu chung hoac trieu chung rat nhe

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm

Bài liên quan

Hà Nội họp đánh giá nguy cơ lây lan dịch bệnh từ chợ hoa Mê Linh

Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 đều ở ổ dịch Hạ Lôi

Tình trạng bệnh nhân mắc Covid-19 BN91 đang nguy kịch

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội ngày 13/4, Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết, thời gian qua, CDC đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị triển khai công tác giám sát, phát hiện, điều tra, khoanh vùng xử lý ổ dịch. Đã phát hiện các trường hợp dương tính và khống chế được.

Với ổ dịch lớn nhất tại Bệnh viện Bạch Mai, từ hai trường hợp dương tính là cán bộ y tế bệnh viện, thành phố đã xác định đây là ổ dịch diễn biến phức tạp và có các giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ.

Trên cả nước, đặc biệt là khu vực phía Bắc đã ghi nhận 48 trường hợp dương tính hoặc có liên quan. Riêng Hà Nội có 13 ca và 11 ổ dịch liên quan trực tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai được bao vây xử lý không để dịch lây lan.

Ổ dịch thứ 2 tại thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh được phát hiện nhờ việc khoanh vùng kịp thời từ ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai. Qua đánh giá nguy cơ từ ổ dịch này, Hà Nội đã khoanh vùng, cách ly thôn Hạ Lôi. Liên tục trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã xét nghiệm toàn bộ những người trong thôn, đến nay lấy đủ xấp xỉ 11.000 mẫu và xét nghiệm được 6.140 mẫu, phát hiện 3 trường hợp dương tính ở các xóm khác nhau trong thôn.

Đặc biệt, tối 12/4, ghi nhận thêm 1 ca dương tính (bệnh nhân 262) làm việc tại Công ty Samsung Bắc Ninh, ngay trong tối, các đơn vị chức năng của Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh đã điều tra lịch trình và dịch tễ bệnh nhân 262.

"Chúng tôi đã lập tức điều tra, đến nay có 101 ca F1, liên quan đến rất nhiều tỉnh phía Bắc. Bệnh nhân này có triệu chứng từ ngày 31/3, đến ngày 6, 7/4 mới nghỉ làm để cách ly", ông Cảm cho hay.

Ông Cảm cũng cho biết, mỗi chuyến xe đưa đón công nhân từ huyện Mê Linh đến nhà máy Samsung ở Bắc Ninh có khoảng 20 người, mỗi ngày 2 chuyến, như vậy bệnh nhân này tiếp xúc với 40 người, trong vòng 1 tuần.

Giám đốc CDC Hà Nội nhấn mạnh đây là ca bệnh rất phức tạp. Qua việc giám sát, phát hiện lấy mẫu xét nghiệm, Hà Nội đã lần ra các đầu mối lây lan trong cộng đồng. Ông cho rằng đây là chiến lược đúng đắn của Hà Nội.

"Qua thực tế, phân tích dịch tễ học, có tới 68% ca bệnh ở Hà Nội không có triệu chứng hoặc chỉ triệu chứng rất nhẹ, thoáng qua. Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng lâm sàng, khả năng bỏ sót đến 2/3 số ca bệnh", ông Cảm lưu ý và nhấn mạnh đây là tính chất mới hết sức phức tạp của dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các bệnh nhân này không có triệu chứng nhưng vẫn có khả năng lây lan như người đã phát bệnh. Do vậy, nếu thời gian qua không áp dụng triệt để các biện pháp giám sát, phát hiện, bao vây, khoanh vùng thì khả năng dịch lây lan rộng, bùng phát ngoài cộng đồng tại Hà Nội là hoàn toàn có thể.

Nhận định về tình hình dịch tại Hà Nội, ông Cảm cho rằng thành phố đã làm quyết liệt và luôn cao hơn 1 bậc so với quy trình chung của cả nước.

Hà Nội là địa bàn rất phức tạp, dân số đông, nguồn lây nhiễm có thể về từ các nước là rất lớn. Hiện, việc kiểm soát các nguồn truyền nhiễm vô cùng khó khăn.

“Đến nay, chúng ta cơ bản kiểm soát được tình hình dịch nhưng Hà Nội cũng như cả nước đã chuyển sang giai đoạn dịch lây lan ra cộng đồng”, ông nói và nhấn mạnh việc cách ly toàn xã hội cần tiếp tục được thực hiện một cách nghiêm túc.

Tại cuộc họp, PGS. TS Trần Như Dương, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng hiện nay Hà Nội đang là điểm nóng và có nguy cơ nhất của cả nước. Hà Nội cần tiếp tục cách ly xã hội nghiêm ngặt theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, thậm chí cần có chế tài.

Ngoài ra, ông Dương cũng cho rằng dựa vào tình hình hiện nay, thành phố có thể kéo dài hơn nữa việc cách ly xã hội để bảo vệ các thành quả, không chỉ đến hết ngày 15/4. “Theo tôi, ít nhất phải kéo dài thêm 1 tuần nữa”, ông Dương nói.

Thường Duy

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Tin khác

[Xem thêm]
bluezone truy vet nguoi benh bao ve nguoi dung 2424h

Bluezone truy vết người bệnh, bảo vệ người dùng 24/24h

TTTĐ - Bluezone có cơ chế hoạt động như chiếc radar dò tìm, truy vết các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Tính năng được ví như chiếc "khẩu trang điện tử" này đã đạt trên 1 triệu người dùng sau đợt đẩy mạnh triển khai.
nguoi lai xe truong son va mo hinh khoan chui van tai nhung nam dau doi moi

Người lái xe Trường Sơn và mô hình “khoán chui vận tải” những năm đầu đổi mới

TTTĐ - Hơn 30 năm trước, ngành vận tải tỉnh Hải Hưng (nay là hai tỉnh Hải Dương và Hưng Yên), có một mô hình “khoán xe chui” thời kỳ hậu bao cấp. Đây là mô hình nổi tiếng không kém khoán hộ trong nông nghiệp của ông Kim Ngọc. Tác giả của mô hình “khoán xe” ngày ấy là cựu chiến binh Hoàng Chính Hòa, nguyên chiến sĩ lái xe Trường Sơn thuộc Đại đội 1 (Tiểu đoàn 52, Trung đoàn 11, Sư đoàn 571).
5 tinh mien trung tay nguyen chi tra luong huu tro cap bhxh gop 1 ky

5 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH gộp 1 kỳ

TTTĐ - BHXH Việt Nam vừa có Công văn số 2453/BHXH-TCKT và 2456/BHXH-TCKT gửi Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH 5 tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi và Đắk Lắk về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tháng 8, 9/2020 trong thời gian tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Xem phiên bản di động