Thứ ba 29/11/2022 14:50 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhìn ra thế giới -
In bài viết

TTTĐ - Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, triều đại của bà trải qua 15 đời thủ tướng, từ ông Churchill sinh năm 1874 cho đến bà Liz Truss, sinh năm 1975.

Những bức ảnh đánh dấu 70 năm trị vì của Nữ hoàng Anh Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời, hưởng thọ 96 tuổi

Nữ hoàng Elizabeth II, vị quân vương tại vị lâu nhất của Vương quốc Anh, đã qua đời tại Balmoral ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
Hoa hồng đặt bên ngoài Đại sứ quán Anh sau khi Nữ hoàng Elizabeth qua đời được công bố vào thứ Năm, ngày 9/9/2022 tại Washington, DC (Win McNamee / Getty Images)

Cung điện Buckingham thông báo bà đã ra đi thanh thản vào chiều 8/9 (giờ địa phương) tại Lâu đài Balmoral, Scotland, nơi bà đã trải qua phần lớn thời gian của mùa hè.

Thái tử Charles đã kế vị ngai vàng, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh sau khi Nữ hoàng qua đời.

Vua Charles III thừa nhận sự ra đi của người mẹ thân yêu của ông là "khoảnh khắc vô cùng đau buồn" đối với ông và gia đình.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II

Nhà vua chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc sự ra đi của một vị quân vương đáng kính và một người mẹ rất mực kính yêu. Sự mất mát này sẽ được cảm nhận sâu sắc trên khắp đất nước, các vương quốc và Khối thịnh vượng chung, cũng như rất nhiều người trên khắp thế giới".

Nhà vua và vợ ông, Hoàng hậu Camilla, hiện đang ở Balmoral, sẽ trở lại London vào ngày 9/9 và sẽ phát biểu trước công chúng vào cùng ngày.

Tất cả các con của Nữ hoàng đều đến Balmoral sau khi Nữ hoàng được theo dõi y tế. Cháu trai của bà và hiện là người đứng đầu danh sách thừa kế ngai vàng, Hoàng tử William, và em trai, Hoàng tử Harry, cũng có mặt.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth và Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh, đi dạo tại Broadlands ở Hampshire vào ngày 18 tháng 11 năm 2007 (Ảnh: Fiona Hanson / AFP / Getty Images)

Thủ tướng Liz Truss, người vừa được Nữ hoàng bổ nhiệm ngày 6/9, cho biết Nữ hoàng là nền tảng xây dựng nên nước Anh hiện đại, là người đã tạo nên sự ổn định và sức mạnh cần thiết cho Vương quốc Anh.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II gặp gỡ ca sĩ Elton John tại London vào ngày 4 tháng 6 năm 2012 (Ảnh: Rota / Anwar Hussein / Getty Images)

Ngay sau khi nghe tin Nữ hoàng qua đời, mặc dù trời đổ mưa, người dân đã tập trung rất đông tại cung điện Buckingham ở London và đặt hoa tưởng niệm.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth gặp Giáo hoàng Francis tại Vatican, vào ngày 3 tháng 4 năm 2014 (Ảnh: Stefano Rellandini / AFP / Getty Images)

Cung điện Buckingham treo cờ rủ vào lúc 18h30 (giờ địa phương), thông báo chính thức về sự ra đi của Nữ hoàng được dán bên ngoài cung điện.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
(Ảnh PA / Hình ảnh Getty)

Lên ngôi năm 1952, Nữ hoàng chứng kiến những thay đổi xã hội to lớn trong suốt triều đại của mình, trải qua thời kỳ hậu chiến, quá trình chuyển đổi từ đế chế sang Khối thịnh vượng chung, kết thúc Chiến tranh Lạnh, Vương quốc Anh gia nhập Liên minh Châu Âu rồi rời đi sau đó.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
(Ảnh: Hulton Archive / Getty Images)

Triều đại của bà trải qua 15 đời thủ tướng, bắt đầu từ ông Winston Churchill, sinh năm 1874, cho đến bà Liz Truss, sinh năm 1975.

Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh vào năm 2015 khi vượt qua kỷ lục của Nữ hoàng Victoria.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
(Ảnh Chris Jackson / Getty)

Nữ hoàng Elizabeth II có tên đầy đủ là Elizabeth Alexandra Mary Windsor sinh ngày 21/4/1926, tại Mayfair, London.

Bà là con đầu lòng của Công tước xứ York, Albert-con trai thứ hai của Vua George V, và nữ công tước Elizabeth Bowes-Lyon.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
(Ảnh: Steve Parsons / Pool / AFP / Getty Images)

Ít ai có thể biết trước rằng bà sẽ trở thành quốc vương, nhưng vào tháng 12/1936, vua Edward VIII, thoái vị và cha của Elizabeth trở thành Vua George VI.

Ở tuổi lên 10, Lilibet, tên gọi thân mật của Elizabeth trong gia đình, trở thành người thừa kế ngai vàng.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
(Ảnh Max Mumby / Indigo / Getty)

Nữ hoàng Elizabeth và em gái, Margaret Rose, sinh năm 1930, đều được nuôi dạy tại nhà và lớn lên trong bầu không khí gia đình đầy yêu thương.

Elizabeth cực kỳ thân thiết với cha và ông nội George V. Nữ hoàng được cho là đã thể hiện một tinh thần trách nhiệm đáng nể ngay từ khi còn nhỏ. Mặc dù không đi học ở trường, bà đã thông thạo ngôn ngữ và nghiên cứu chi tiết về lịch sử hiến pháp khi còn rất nhỏ tuổi.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
Hoàng tử William và Catherine ở Berlin vào ngày 19 tháng 7 năm 2017 (Ảnh: Samir Hussein / WireImage / Getty Images)

Năm 1939, Công chúa Elizabeth 13 tuổi đã tháp tùng Nhà vua và Hoàng hậu đến Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia tại Dartmouth. Tại đây, Công chúa lần đầu gặp người bạn đời là một trong những thiếu sinh quân hộ tống mình, Hoàng tử Philip của Hy Lạp và Đan Mạch.

Ngày 20/11/1974 hai người đã làm lễ cưới tại Tu viện Westminster. Họ đón con trai đầu lòng Charles, vào năm 1948, sau đó là con gái Anne năm 1950.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth mỉm cười với Hoàng tử Harry trong lễ diễu hành vào ngày 12 tháng 4 năm 2006 (Ảnh: Dylan Martinez / Reuters)

Năm 1952, Nhà Vua qua đời khi Công chúa Elizabeth đang có chuyến công du nước ngoài cùng Hoàng tử Philip.

Tháng 6/1952, Elizabeth, khi đó 26 tuổi, lên ngôi Nữ hoàng và lễ đăng quang của bà lần đầu tiên được phát sóng trực tiếp trên truyền hình Anh.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth chụp ảnh với Tổng thống Barack Obama - Michelle Obama và Hoàng thân Philip, Công tước xứ Edinburgh vào năm 2011 tại London (Ảnh Chris Jackson / WPA Pool / Getty)

Sự nổi tiếng của cá nhân Nữ hoàng là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự ủng hộ đối với chế độ quân chủ của Vương quốc Anh trong những năm gần đây.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
Charles và Nữ hoàng (Ảnh Chris Jackson / Getty)

Bà thường tránh những can thiệp chính trị và được thần dân biết đến chủ yếu qua những sự kiện trước công chúng và các thông điệp Giáng sinh được phát trên truyền hình, trong đó thường nhấn mạnh tới giá trị của bổn phận và đối thoại.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II
Nữ hoàng Elizabeth II trở thành vị quân vương trị vì lâu nhất trong lịch sử nước Anh, triều đại của bà trải qua 15 đời thủ tướng (Ảnh: Alastair Grant / Pool / AP)

Nhà vua Charles III sẽ đóng vai trò chính trong quốc tang của Nữ hoàng và ông sẽ tới thăm 4 vùng của Vương quốc Anh trước khi lễ tang của Nữ hoàng diễn ra. Ông trở thành quân vương ở tuổi 73, độ tuổi cao nhất tiếp quản ngai vàng trong lịch sử nước Anh.

Hoàng Châu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

Kể chuyện đám cưới Việt truyền thống tại Mỹ

TTTĐ - Lần đầu tiên được tổ chức, Tuần lễ Việt Nam tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ vừa qua đã thu hút được sự quan tâm, chú ý của bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt ở Mỹ. Trong đó, điểm nhấn được công chúng - đặc biệt là người trẻ - quan tâm hơn cả, là Trình diễn Trang phục lễ cưới truyền thống Việt Nam thế kỷ 19 do TS Đoàn Thành Lộc đảm trách.
Tin khác
[Xem thêm]
Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Các nhà sản xuất cần giảm 50% lượng xe bán ra sử dụng nhiên liệu hóa thạch

TTTĐ - Các nhà sản xuất ô tô lớn sẽ cần giảm 50% số lượng xe chạy xăng và diesel so với mức dự kiến bán ra nhằm đáp ứng các mục tiêu về khí hậu. Khuyến nghị này vừa được tổ chức hoạt động vì môi trường Greenpeace đưa ra tại Hội nghị lần thứ 27 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27).
Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

Các nước đạt thỏa thuận lập quỹ hỗ trợ nước nghèo đối phó thảm họa khí hậu

TTTĐ - Hội nghị lần thứ 27 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27) đã chính thức thông qua đề xuất thành lập một quỹ đặc biệt để bù đắp những tổn thất, thiệt hại mà các quốc gia dễ bị tổn thương phải gánh chịu do tác động của sự nóng lên toàn cầu.
Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Ai Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về hydro xanh

Cập sẽ công bố chiến lược quốc gia về sản xuất hydro xanh tại Hội nghị lần thứ 27 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP27). Chiến lược này sẽ giúp Ai Cập đóng góp khoảng 8% thị phần của thị trường hydro toàn cầu; Đồng thời tăng GDP thêm 10-18 tỷ USD vào năm 2025, giảm nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.
Xem phiên bản di động