×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

70% người dân Việt Nam được đảm bảo về mặt kinh tế

Lao động - Việc làm | Thứ năm, 05/04/2018 18:31 (GMT+7)
70% người dân Việt Nam được đảm bảo về mặt kinh tế

TTTĐ - Đó là số liệu được ghi nhận trong Hội thảo công bố báo cáo “Bước tiến mới, giảm nghèo và thịnh vượng chung ở Việt Nam” được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày 5.4, tại Hà Nội.


Toàn cảnh tại buổi hội thảo.


Theo đó, báo cáo ghi nhận, hiện nay 70% người dân Việt Nam đã được đảm bảo về mặt kinh tế, trong đó có 13% thuộc tầng lớp trung lưu theo chuẩn thế giới. Các tầng lớp thu nhập này đang phát triển nhanh chóng tăng hơn 20% trong giai đoạn 2010 - 2017. Tính từ năm 2014, trung bình mỗi năm, có 1,5 triệu người Việt Nam gia nhập vào tầng lớp trung lưu toàn cầu, cho thấy các hộ gia đình đang tiếp tục leo lên bậc thang kinh tế cao hơn sau khi thoát nghèo.

Theo một báo cáo mới của WB, đói nghèo ở Việt Nam tiếp tục giảm, đặc biệt là trong các dân tộc thiểu số với tỷ lệ giảm mạnh tới 13%, mức giảm thấp nhất trong thập niên vừa qua.

Ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam, cho biết: “Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn trong việc giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người. Tỷ lệ nghèo trong các dân tộc thiểu số tiếp tục giảm là kết quả rất đáng khích lệ và những nỗ lực tập trung vào việc tăng cường thu nhập cho các dân tộc thiểu số có thể gia tăng cơ hội cho các nhóm người này và giảm sự bất bình đẳng kéo dài. Đây không chỉ là con số, nó còn thể hiện định hướng tốt của Chính phủ về nỗ lực giảm nghèo trong thập kỷ vừa qua”.

Ông Vũ Thanh Liêm, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thống kê cũng nhận định rằng, hiện Việt Nam còn 9 triệu người dân sống dưới mức nghèo cùng cực và nhiệm vụ của đất nước là không được để bất kì ai tụt lại phái sau.

Do đó, để họ có thể tiếp cận được mức sống tốt hơn thì phải triển khai những hành động thiết thực hơn để bản thân họ cũng có thể được hưởng lợi qua những phát triển chung của xã hội.

“Dân giàu ở Việt Nam là giàu cả dân tộc chứ không riêng tầng lớp nào cả”, ông Liêm nói thêm.

“Hiện nay, giảm nghèo ở Việt Nam đã có tính bền vững, số người dễ bị tái nghèo đã giảm xuống chỉ còn 2% trong giai đoạn 2014 - 2016. Rủi ro rơi vào tình trạng nghèo cũng giảm đi, trong giai đoạn 2010 - 2012 và 2012 - 2014  xác suất trở thành nghèo vào khoảng 13 - 14% đối với nhóm dễ tổn thương về nền kinh tế nhưng xác suất này chỉ còn bằng 7% trong giai đoạn 2014 - 2016”, ông Obert Pimhidzai - Chuyên gia kinh tế cao cấp WB, cho biết thêm.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra rằng, một trong những lĩnh vực ưu tiên trong khung đối tác quốc gia của nhóm WB với Việt Nam giai đoạn 2018-2020 là tăng trưởng bao trùm, với mục tiêu cụ thể là “ hội nhập kinh tế cho nhóm người nghèo và dễ bị tổn thương”, theo đó WB sẽ hỗ trợ can thiệp có mục tiêu để tạo ra cơ hội kinh tế cho người dân ở các khu vực bị tụt hậu.
Hồng Trịnh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo
TTTĐ - Đại học RMIT Việt Nam và Saigon Innovation Hub (SIHUB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp...
Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới
TTTĐ – Sáng 19/10, tại TP Nam Định (tỉnh Nam Định), Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia tổ chức Hội nghị toàn quốc...
Doanh nghiệp sữa duy nhất trong danh sách xuất khẩu uy tín năm 2017
TTTĐ - Vinamilk là doanh nghiệp sữa duy nhất của Việt Nam lọt vào Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017” do Bộ Công Thương công...
Lao động trẻ tay nghề cao: Yếu tố quyết định thu hút FDI
TTTĐ - Đã đến lúc Việt Nam không thể thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) dựa vào nhân công giá rẻ mà phải bằng nguồn nhân lực chất...