×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

9 năm chưa xử xong 1 vụ án: Bị cáo Nguyễn Đình Bang có tiếp tay cho lừa đảo?

Pháp luật | Thứ tư, 18/09/2019 12:16 (GMT+7)
9 năm chưa xử xong 1 vụ án: Bị cáo Nguyễn Đình Bang có tiếp tay cho lừa đảo?

Toàn cảnh vụ xét xử sơ thẩm tại TAND TP Hà Nội ngày 16/9/2019

TTTĐ – Tại bản án phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội thấy, trong hồ sơ không có tài liệu nào thể hiện Khang, Bang cùng bàn bạc, thống nhất ý chí để cùng thực hiện hành vi phạm tội.

Bài liên quan

Vụ án kéo dài 9 năm

Như Báo Tuổi trẻ Thủ đô đã thông tin, ngày 16/9, TAND TP Hà Nội tiếp tục đưa vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” ra xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Nguyễn Huy Khang (SN 1959 ở Bắc Giang) và Nguyễn Đình Bang (SN 1951 ở Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tuy nhiên, tại phiên tòa này, bị cáo Nguyễn Đình Bang cho biết, ông Nguyễn Chính Phong, nguyên điều tra viên trực tiếp điều tra vụ án đã đến xin lỗi và bày tỏ sự ân hận vì đã làm oan chị bị cáo.

Bị cáo Bang đã cung cấp cho tòa 6 đoạn video và các bản dịch là cuộc trao đổi giữa bị cáo và ông Nguyễn Chính Phong. Trước những chứng cứ mới này, TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra làm rõ các đoạn video mà bị cáo Bang cung cấp.

Đây là vụ án kéo dài tới 9 năm, bắt đầu từ ngày 12/8/2010, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án. Bị cáo Nguyễn Đình Bang bị bắt giam từ ngày 22/12/2010, đến ngày 1/6/2016 thì được tạm tha.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cáo buộc ông Nguyễn Huy Khang khẳng định, mình là Giám đốc Công ty Trường Sinh để ông Toàn tin là thật và ký hợp đồng góp vốn, tham gia đầu tư Dự án An Khánh, nhằm chiếm đoạt 22 tỷ đồng và 7.000 USD góp vốn của công ty Huy Phát do ông Toàn đại diện ủy quyền.

Cáo trạng cho rằng, ông Toàn đã chuyển 19 tỷ đồng vào tài khoản của ông Bang và 3 tỷ đồng cùng 7.000 USD được giao trực tiếp cho ông Khang. Sau khi nhận tiền, các bị cáo không dùng số tiền này đầu tư vào Dự án An Khánh mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân hết.

Tháng 11/2016, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Huy Khang 18 năm tù, Nguyễn Đình Bang 16 năm tù về cùng tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đến tháng 10/2017, TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung

Bị cáo Bang và Toàn không quen biết nhau?

Tại bản án phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng, về ý thức đồng phạm của bị cáo Bang trong vụ án này để cùng Khang lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bản án sơ thẩm đánh giá bị cáo Bang giúp sức cho Khang.

Tuy nhiên HĐXX thấy một số vấn đề sau: Bị cáo Bang và Toàn không có quan hệ quen biết nhau. Việc Khang và Toàn ký hợp đồng góp vốn ngày 8/4/2010, Bang không biết và không được thông báo cho biết.

Việc chuyển tiền vào tài khoản của Bang, không ai báo trước cho Bang. Số tiền này là tiền Khang mua cổ phần của Bang tại Công ty Trường Sinh và trả nợ cho Bang (số tiền nợ này hai bên xác nhận nên thuộc trường hợp không phải chứng minh). Sau khi chuyển thì Khang báo cho Bang và sau đó vài ngày thì ủy nhiệm chi cho Bang.

Sau khi nhận tiền chuyển nhượng thì Bang giao giấy tờ, sổ đỏ, con dấu cho Khang, Toàn để hoàn tất thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh. Trong hồ sơ không có tài liệu nào thể hiện Khang, Bang cùng bàn bạc, thống nhất ý chí để cùng nhau thực hiện hành vi phạm tội.

Tại cơ quan điều tra, Bang nói sẽ trả lại số tiền này và yêu cầu trả lại giấy tờ tài liệu, sổ đỏ, dự án và hủy hợp đồng mua bán để đảm bảo an toàn cho mình nhưng không được xem xét giải quyết. 

Còn luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Đình Bang cho rằng, cấp sơ thẩm đã hình sự hóa quan hệ dân sự và không đồng ý quan điểm của Viện Kiểm sát khi cho rằng bị cáo Bang, Khang dùng thủ đoạn gian dối cấu kết với nhau để lừa đảo anh Toàn. Đây là quan hệ vay nợ được thể hiện bằng hợp đồng góp vốn đảm bảo cho khoản vay giữa hay bên Toàn và Khang.

Mục đích của Toàn ký hợp đồng ngày 8/4/2010 với Khang là để cho vay lãi. Trong thời hạn 1 tháng số tiền vay là 22 tỷ đồng sẽ được lợi tức 12 tỷ, thành 34 tỷ và ghi luôn trong hợp đồng. Điều này chính Toàn thừa nhận. Bị cáo Bang không liên quan đến hợp đồng này. Việc buộc tội bị cáo Bang là không có căn cứ.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếp tục thông tin về vụ án này…

Thanh Hà
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...