×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

9 năm tù cho nam công nhân phá 6 két sắt lấy 3,5 tỷ đồng của công ty

Pháp luật | Thứ ba, 04/06/2019 18:35 (GMT+7)
9 năm tù cho nam công nhân phá 6 két sắt lấy 3,5 tỷ đồng của công ty

Bị cáo Nguyễn Bá Lợi tại phiên xử

TTTĐ – Biết công ty mới chuyển về trụ sở mới, chưa lắp đặt hệ thống camera an ninh và không có bảo vệ trông giữ ban đêm nên Lợi đã nảy sinh lòng tham, mua búa đến đục 6 két sắt trộm cắp 3,5 tỷ đồng.

Bài liên quan

Ngày 4/6, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Bá Lợi (SN 1989, trú tại phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội) tội “Trộm cắp tài sản”. Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Bá Lợi là nhân viên lái xe và kỹ thuật điện nước của một Công ty cổ phần có trụ sở tại đường Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ, TP Hà Nội.

Do biết công ty mới chuyển văn phòng về trụ sở mới số 378  đường Lạc Long Quân chưa lắp đặt hệ thống camera an ninh và không có bảo vệ trông giữ ban đêm nên lợi đã nảy sinh ý định trộm cắp tài sản trong công ty.

Sáng 7/7/2018, Lợi tìm mua một chiếc búa cán gỗ, 2 đục sắt và 1 dao phay rồi cho tất cả vào túi nilon mang đến cất tại kho tầng 1 của công ty. Khoảng 20 giờ cùng ngày, Lợi đến trụ sở công ty tại số nhà 589 đường Lạc Long Quân gặp bảo vệ công ty để mượn chìa khóa văn phòng công ty ở số 378 Lạc Long Quân. Lợi nói lý do mượn chìa khóa để vào lấy tài liệu nên bảo vệ đã đồng ý đưa chìa khóa.

Lấy được chìa khóa, Lợi đi xe máy đến văn phòng công ty tại số 378 Lạc Long Quân và đi từ tầng 1 đến tầng 5 của tòa nhà để quan sát đường đi lối lại. Sau đó, Lợi đi xuống tầng 1 để ra ngoài nhưng chỉ bấm đóng cửa cuốn xuống còn cách 50 cm thì cho cửa dừng lại và đi xe về trả chìa khóa cho bảo vệ.

Khoảng 20 phút sau, Lợi quay lại công ty chui qua cửa cuốn vào trong và mở lên bằng bảng điều khiển. Lợi lấy túi dụng cụ để sẵn trong kho, đi lên tầng 5 dùng đục sắt phá chốt khóa cửa vào trong mở cửa sổ chui một nửa người qua, di chân lên tường tạo một vết bẩn trượt dài, tạo dấu vết giả.

Sau khi phá két sắt ở các tầng, lấy đi các túi vải đựng tiền cùng với đồ trang sức. Thực hiện hành vi đến khoảng 2 giờ sáng ngày 8/7/2018, Lợi cho toàn bộ tài sản lấy được vào chiếc thùng caton và lấy băng dính dán kín, dùng khăn lau các dấu vết và mang thùng caton, túi dung cụ về cất giấu tại nhà ở đường An Dương Vương, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ.

Đến 4 giờ sáng cùng ngày, Lợi về quê vợ ở huyện Quốc Oai thì nhận được tin cơ quan bị mất trộm và công an tìm mình để làm việc. Công an quận Tây Hồ đã triệu tập Nguyễn Bá Lợi đến làm việc. Tại đây, Lợi thừa nhận hành vi phạm tội và chỉ nơi cất giấu tang vật. Tổng tài sản Lợi trộm của công ty là 3,5 tỷ đồng.

Đứng trước bục khai báo, trước câu hỏi lý do gì thời điểm đó lại nảy sinh ý định trộm cắp, Lợi nói không hiểu sao lúc đó lại làm thế, có thể do suy nghĩ dại dột. Bị cáo phá 6 két sắt ở 3 tầng nhà trong khoảng thời gian 5 giờ đồng hồ, cơ quan Công an xác định tài sản bị mấy khoảng 3,5 tỷ đồng. Với hành vi đó, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đề nghị tuyên phạt bị cáo Lợi từ 14-15 năm tù.

Trước khi nhận bản án, được nói lời sau cùng, Lợi cho biết, bị cáo đã làm 10 năm ở cơ quan và đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ lãnh đạo giao, được lãnh đạo khen, đồng nghiệp quý. Bị cáo không nghĩ mình đang làm người công nhân tốt lại đổi tính như vậy. Bị cáo rất xấu hổ, bị cáo ân hận vì đã làm trái pháp luật.

Tại tòa, sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, như việc bị cáo khai báo thành khẩn, khắc phục được hậu quả, đồng thời công ty nơi bị cáo từng làm việc có đơn xin giảm án. Sau khi nghỉ trưa nghị án, chiều cùng ngày HĐXX quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Lợi 9 năm tù cho tội "Trộm cắp tài sản". Bên cạnh đó, tịch thu 1 điện thoại di động, 1 xe máy là "phương tiện" gây án xung vào công quỹ Nhà nước.

Thành Long
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Bắt giữ lái xe taxi dùng tiền âm phủ lừa đảo khách nước ngoài
TTTĐ - Tại công an quận Hoàn Kiếm, lái xe taxi Trần Văn Phong thừa nhận đã lợi dụng việc bất đồng ngôn ngữ và việc khách du lịch nước...
Hôm nay (01/7), 9 luật có hiệu lực
TTTĐ - Từ 1/7, 9 luật sẽ có hiệu lực thi hành bao gồm: Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước; Luật Chuyển giao công nghệ; Luật Thủy...