Thứ bảy 04/02/2023 10:20 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

9 tháng năm 2022, Hà Nội giải quyết việc làm cho trên 179.000 người

Lao động - Việc làm -
In bài viết

TTTĐ - Cùng với kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh và triển khai đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giải pháp phục hồi, phát triển thị trường, doanh nghiệp nhanh chóng trở lại hoạt động tăng lên, số lượng lao động đã được giải quyết việc làm tại Hà Nội trong 9 tháng đã vượt kế hoạch năm 2022.

Phiên giao dịch việc làm lưu động mang tới cơ hội việc làm cho hàng nghìn người lao động Quan tâm, tạo môi trường làm việc thuận lợi để người lao động yên tâm công tác Hơn 2.300 thanh niên quận Tây Hồ được tư vấn giới thiệu việc làm Lực lượng lao động và thế giới việc làm trong giai đoạn mới

Thị trường lao động việc làm tại Hà Nội sôi động trở lại

Theo thông tin từ Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, trong tháng 9 năm 2022, thành phố Hà Nội đã thành công giải quyết được 168.000 việc làm cho người lao động.

Trong đó, có 53.250 việc làm được tạo ra từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền là trên 2.500 tỷ đồng; Số người lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm là 12.830 lao động; đưa 3.638 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thị trường lao động 6 tháng đầu năm có nhiều khởi sắc
Thị trường lao động 9 tháng đầu năm rất sôi động

Số lao động được giải quyết việc làm qua cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là trên 98.700 lao động, đạt 105,2% kế hoạch năm, tăng trên 51.500 lao động được tạo việc làm, tương đương tăng 44% so với 9 tháng năm 2021. Riêng trong tháng 9, toàn thành phố giải quyết việc làm cho trên 14.900 lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức 189 phiên giao dịch việc làm với trên 4.900 đơn vị, doanh nghiệp tham gia; Tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là trên 90.100 người; Tổng số lao động được phỏng vấn là trên 35.600 lao động; số lao động được tuyển dụng tại phiên là trên 12.830 lao động.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đã thẩm định và chấp thuận trên 8.400 vị trí việc làm của người nước ngoài lao động tại Việt Nam; Cấp mới trên 7.110 giấy phép, cấp lại 632 giấy phép cho lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thông báo miễn cấp cho 405 trường hợp người nước ngoài không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

Năm 2022, TP Hà Nội phấn đấu giải quyết việc làm mới cho 160.000 lao động; giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 72,2%. Như vậy, sau 9 tháng số lao động được tạo việc làm mới của TP Hà Nội đã vượt mục tiêu kế hoạch đề ra.

Đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp để đảm bảo việc làm cho người lao động.

Những kết quả trên có được là nhờ vào việc triển khai đồng bộ, linh hoạt các chính sách, giải pháp phục hồi, phát triển thị trường, không chế tốt tình hình dịch bệnh hỗ trợ doanh nghiệp nhanh chóng trở lại hoạt động, nhu cầu tuyển dụng lao động cũng tăng mạnh mẽ.

Thị trường lao động việc làm tại Hà Nội trong 9 tháng năm 2022 đã sôi động trở lại, ghi nhận sự phục hồi và phát triển mạnh từ tháng 3/2022, khi TP mở cửa trở lại nhiều hoạt động kinh doanh, du lịch, nhà hàng, khách sạn.

Cụ thể, từ đầu năm 2022, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chủ động tham mưu UBND thành phố ban hành và triển khai các kế hoạch, chương trình về công tác giải quyết việc làm cho người lao động và công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

Cùng với đó, thành phố cũng đã thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 128/NQ-CP và 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19", Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội cũng đã tham mưu cho UBND thành phố thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ, pháp triển thị trường lao động, giải quyết việc làm cho người lao động nên tạo được nhiều việc làm mới cho người lao động, đồng thời giúp lao động trở lại sản xuất từ đó làm tăng nhu cầu tuyển dụng lao động mới.

Đến nay, Hà Nội đã hoàn thành việc thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do đại dịch COVID -19 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Nghị quyết 15/NQ-HĐND của Thường trực HĐND thành phố trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt với sự vào cuộc chỉ đạo sát sao, đồng bộ của cả hệ thống chính trị từ cấp thành phố đến cơ sở.

Kết quả, toàn thành phố đã thẩm định hồ sơ và phê duyệt hỗ trợ cho trên 2,9 triệu lượt đối tượng với kinh phí trên 2.975 tỷ đồng.

Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động
Hỗ trợ tư vấn bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động

TP cũng tiếp nhận, xét duyệt và ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho trên 51.200 người lao động (giảm 7% so với cùng kỳ năm 2021) so với kinh phí hỗ trợ 1.356 tỷ đồng; hỗ trợ học nghề cho hơn 1.100 người với số tiền 5,1 tỷ đồng.

Cùng với đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội định hướng, nâng cao chất lượng nguồn lao động của TP Hà Nội, hỗ trợ người lao động học nghề, mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát.

Sở sẽ hoàn thiện mạng lưới thu thập và cung cấp thông tin thị trường lao động từ TP tới địa phương thông qua việc tổ chức đồng bộ hoạt động của hệ thống Sàn giao dịch việc làm vệ tinh.

Đồng thời, từng bước nâng cao chất lượng các phiên giao dịch việc làm, tạo cầu nối tin cậy giữa người lao động và người sử dụng lao động trong giải quyết việc làm và cung ứng nguồn lao động có chất lượng cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, thành phố cũng sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp thúc đẩy thị trường lao động như: Rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính; định hướng đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm cho người lao động khi bị mất việc làm; triển khai thực hiện tốt chính sách hỗ trợ cho vay vốn tạo việc làm, xuất khẩu lao động, phát triển sản xuất; khôi phục và phát triển các ngành nghề thủ công nghiệp truyền thống.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Việt Nam khẳng định vị thế, tầm quan trọng của lực lượng lao động có kỹ năng nghề

Việt Nam khẳng định vị thế, tầm quan trọng của lực lượng lao động có kỹ năng nghề

TTTĐ - Trong xu thế hội nhập quốc tế cũng như sự tác động của cuộc cách mạng 4.0, yêu cầu về kỹ năng lao động là rất quan trọng với mỗi quốc gia; Nâng tầm kỹ năng lao động sẽ làm gia tăng chất lượng, hiệu quả lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
“Cầu nối” gắn kết cung - cầu lao động

“Cầu nối” gắn kết cung - cầu lao động

TTTĐ - Bằng việc triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động, nhiều năm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã khẳng định vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển thị trường lao động, kết nối cung cầu lao động, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.
Hợp tác, chuyển đổi vì một thị trường lao động bền vững

Hợp tác, chuyển đổi vì một thị trường lao động bền vững

TTTĐ - Thị trường lao động Việt Nam trong năm 2022 đã có nhiều tín hiệu tích cực, chất lượng việc làm, tình trạng thất nghiệp và thiếu việc làm được cải thiện. Với mục tiêu phát triển bền vững, trong năm tới, trọng tâm được đặt ra là việc tăng cường hợp tác quốc tế và dịch chuyển lao động trong kỷ nguyên số.
Tin khác
[Xem thêm]
Chương trình “Cùng nhau làm nên Tết” đồng hành cùng người lao động Bình Dương

Chương trình “Cùng nhau làm nên Tết” đồng hành cùng người lao động Bình Dương

TTTĐ - Nhằm chia sẻ với người lao động gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Tổng Công ty Cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã hỗ trợ 700 phần quà Tết gồm tiền và nhu yếu phẩm. Những món quà nhỏ này sẽ tiếp thêm động lực cho những công nhân lao động giỏi, giúp họ nỗ lực vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Phiên giao dịch việc làm chuyên đề: Cơ hội tìm kiếm việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề: Cơ hội tìm kiếm việc làm cho bộ đội xuất ngũ

TTTĐ - Mỗi năm thành phố Hà Nội có hơn 4.000 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và cũng có từng đó người xuất ngũ trở về địa phương. Thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, thời gian qua, Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị liên quan có những giải pháp thiết thực, chủ động định hướng giải quyết việc làm cho đối tượng này.
Nguồn nhân lực cho ngành điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

Nguồn nhân lực cho ngành điện gió ngoài khơi ở Việt Nam

TTTĐ - Ngành điện gió đang có sự phát triển mạnh mẽ qua đó tạo tiền đề cho sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Việt Nam. Nguồn nhân lực này cần được đào tạo để xây dựng, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống nhà máy điện gió trên đất liền và ngoài khơi đang ngày một phát triển. Đây là cơ hội việc làm đầy triển vọng trong ngành công nghiệp không khói ở nước ta...
Xem phiên bản di động