Thứ sáu 02/12/2022 11:05 Hotline: 0929242424 Email: tuoitrethudoonline@gmail.com congan.hanoi.gov.vn

9 tháng năm 2022, TP Hồ Chí Minh thông quan hàng hóa trị giá trên 100 tỷ USD

Thị trường - Tài chính -
In bài viết

TTTĐ - Trong gần 9 tháng, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh làm thủ tục thông quan xuất nhập khẩu cho lượng hàng hóa trị giá trên 100 tỷ USD; Trong đó, kim ngạch hàng nhập khẩu đạt 56 tỷ USD, hàng xuất khẩu đạt 54 tỷ USD.

Xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế 10 sự kiện nổi bật ngành Công thương năm 2021: Xuất nhập khẩu lập kỷ lục TP Hồ Chí Minh: Kinh tế trên đà hồi phục, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, từ hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp qua các cửa khẩu thành phố cho thấy doanh nghiệp đã phục hồi hoạt động khá tốt.

“Thời điểm trước dịch COVID-19, cụ thể năm 2020 kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa do Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh thực hiện thông quan đạt 110 tỷ USD.

Với kết quả hiện nay, khả năng đến cuối năm kim ngạch xuất nhập hàng hóa thông quan qua các cửa khẩu thành phố sẽ đạt 130 tỷ USD. Thu ngân sách từ hoạt động của Cục Hải quan đã đạt 100.000 tỷ đồng, có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp”, ông Nguyễn Hữu Nghiệp thông tin.

Lực lượng Hải quan kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu
Lực lượng Hải quan kiểm tra hàng hóa xuất nhập khẩu

Với cam kết luôn tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc phát sinh, thời gian qua, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh đã áp dụng đối thoại theo hình thức mới.

Theo đó, các Chi cục Hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu chủ động mời các doanh nghiệp hoạt động thường xuyên trao đổi, đối thoại theo chuyên đề, lĩnh vực cụ thể. Đối với cấp Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh, đơn vị đã chủ động làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp để nắm bắt, tháo gỡ vướng mắc kịp thời; Đồng thời hướng dẫn các văn bản chính sách mới cho doanh nghiệp.

Đại diện các phòng tham mưu của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cũng đã giới thiệu, hướng dẫn cho các doanh nghiệp nhiều nội dung mới liên quan đến hoạt động thương mại xuất nhập khẩu hàng hóa có hiệu lực năm 2022; Trong đó, nội dung liên quan đến kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa được doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Bên cạnh đó, ngoài việc giải đáp trực tiếp tại các hội nghị đối thoại, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cũng xây dựng kho tư liệu giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp. Theo đó, tất cả các câu hỏi vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực Hải quan được Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh trả lời sẽ được đưa vào kho dữ liệu của Hệ thống đối thoại chính quyền TP Hồ Chí Minh để doanh nghiệp tiện tra cứu.

Do đó, doanh nghiệp khi có các vướng mắc có thể vào kho dữ liệu này gõ nội dung liên quan để tham khảo các vướng mắc tương tự đã được cơ quan Hải quan giải đáp.

Nguyễn Nguyên
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Một mùa ưu đãi PNJ khác biệt: Khách hàng tự chọn ưu đãi cho chính mình

Một mùa ưu đãi PNJ khác biệt: Khách hàng tự chọn ưu đãi cho chính mình

TTTĐ - Hòa vào không khí mua sắm tưng bừng cuối năm, PNJ mở đại tiệc trang sức mang đến không khí mua sắm đầy mới mẻ dành tặng cho các khách hàng. Lần đầu tiên, PNJ sẽ cho khách hàng quyền được tự chọn ưu đãi, không chỉ đặc quyền thỏa thích khám phá những bộ trang sức lấp lánh mang đậm tính biểu tượng của PNJ mà còn tô điểm bản thân để bạn luôn tự tin “sáng mãi nét riêng” mà chẳng cần băn khoăn lo nghĩ.
Chuyện tăng vốn ở các ngân hàng đầu tư: Vai trò của “nhà tạo lập” thị trường

Chuyện tăng vốn ở các ngân hàng đầu tư: Vai trò của “nhà tạo lập” thị trường

TTTĐ - Nhìn ở góc độ hẹp, công ty chứng khoán càng “dày vốn” thì càng có lợi thế cạnh tranh. Nhưng nhìn rộng hơn, nguồn vốn - nhất là vốn tự có - của các công ty chứng khoán đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển liên tục và bền vững của thị trường chứng khoán.
Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại...

Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại...

TTTĐ - Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) vừa ký ban hành Kế hoạch số 111/KH-BCĐ389 ngày 22/11/2022 tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua cảng hàng không quốc tế.
Xem phiên bản di động