9X chế tạo máy chế biến thực phẩm dư thừa

Tuổi trẻ học và làm theo Bác -
In bài viết

TTTĐ - Nhóm nghiên cứu gồm bốn chàng trai ở độ tuổi 9X, đến từ Đà Nẵng cùng nhau thiết kế máy chế biến thực phẩm dư thừa. Chiếc máy này có thể xử lý thức ăn và phế phẩm nông nghiệp thải ra môi trường, tạo nguồn thức ăn sạch cho lợn, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người nông dân…

Lắp camera tại các trường học để kiểm soát việc cung cấp, chế biến thực phẩm Lắp camera tại các trường học để kiểm soát việc cung cấp, chế biến thực phẩm
Tăng cường quản lý hóa chất độc hại trong bảo quản, chế biến thực phẩm Tăng cường quản lý hóa chất độc hại trong bảo quản, chế biến thực phẩm

Đây cũng là sản phẩm mà nhóm tác giả tham gia chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2021.

Tránh lãng phí thức ăn dư thừa

Bạn Nguyễn Văn Hoàng Long (sinh năm 1997), thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, hiện nay, dịch tả lợn Châu Phi bùng phát trở lại diễn biến phức tạp, lây lan nhanh. Vì vậy, nhờ vào việc xử lý thức ăn thừa và phế phẩm nông nghiệp tạo ra được nguồn thực phẩm sạch giúp lợn phát triển mạnh khỏe hơn.

Các bạn trẻ lắp ráp máy
Các bạn trẻ lắp ráp máy chế biến thực phẩm thừa (Ảnh tư liệu)

Theo khảo sát của nhóm, có tới 87% hộ gia đình thải mỗi ngày hai đĩa thức ăn thừa ra môi trường, gây nên tình trạng lãng phí, còn chưa kể đến thức ăn, thực phẩm thừa thải ra không có nơi xử lý làm ô nhiễm.

“Đó là lý do vì sao nhóm chúng mình đã đưa ra ý tưởng thiết kế và chế tạo máy chế biến thực phẩm thừa, từ việc vận dụng kiến thức đã học, để cho ra được một cỗ máy khắc phục những vấn đề trên. Trong nghiên cứu này, chúng mình tìm hiểu, đánh giá khả năng ứng dụng của máy khi đưa vào thực tiễn, vừa đem lại lợi ích kinh tế và xã hội cũng như tạo nên một tương lai tốt hơn”, Hoàng Long cho hay.

Các tác giả nghiên cứu đặt mục tiêu, chiếc máy này sẽ xử lý thức ăn thừa và phế phẩm nông nghiệp thải vào môi trường, tạo ra nguồn thức ăn sạch cho lợn, giảm thiểu thiệt hại kinh tế cho người nông dân. Máy sẽ được lắp đặt thử nghiệm trên các khu vực trang trại, hộ gia đình, từ đó có thể phát triển một cách tối ưu.

Nhóm nghiên cứu sáng chế hoàn lắp ráp, hoàn thiện dần chiếc máy
Nhóm nghiên cứu sáng chế lắp ráp, hoàn thiện chiếc máy (Ảnh tư liệu)

Theo nhóm, hiện tại trên thị trường, cám lợn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài, giá thành cao. Bởi thế, người nông dân thường sử dụng đồ thừa chưa qua xử lý cho lợn ăn, không đảm bảo được chất lượng dinh dưỡng, cũng như an toàn cho hệ tiêu hóa của lợn.

Vì vậy, thông qua việc xử lý thức ăn thừa của máy chế biến thực phẩm này, tạo ra cám với giá rẻ hơn rất nhiều thông qua việc tính toán nguồn đầu vào. Hạt cám từ máy tạo ra cũng có độ mịn nhất định không quá thô và dễ dàng tiêu hóa trong đường ruột của lợn.

Tạo cám, nguồn thức ăn sạch cho lợn

Phạm Khắc Minh Đức (sinh năm 1999), thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, đây là sản phẩm chế biến thực phẩm thừa đầu tiên ở Việt Nam, trên thế giới thì đã có sản phẩm từ Hàn Quốc nhưng giá khá đắt. Bởi thế, sản phẩm này sẽ đem lại mức giá phù hợp hơn với người dùng.

Mô hình bên trong máy
Mô hình bên trong máy

“Tính sáng tạo, áp dụng các kiến thức về cơ khí cũng như sử dụng các bộ điều khiển, tích hợp linh kiện và bộ phận lại với nhau, tạo nên một máy từ nhiều chức năng riêng lẻ thành một khối chức năng với ứng dụng cao. Sau 10 lần chúng mình cho máy chạy thử, kết quả đạt được 80% như mong đợi.

Vì là version 1.0 nên cần cải thiện hơn về nhiều mặt, để máy đạt được độ tối ưu. Máy tạo ra nhiều lợi ích kinh tế - xã hội, môi trường. Đặc biệt, nếu được đầu tư phát triển theo quy mô công nghiệp sẽ tạo ra hàng triệu việc làm cho người dân, đem lại thu nhập và giúp phát triển kinh tế đất nước”, Minh Đức chia sẻ.

Chiếc máy hoàn thiện
Chiếc máy hoàn thiện

Máy chế biến thực phẩm thừa được lắp ráp không quá phức tạp. Quy trình hoạt động cũng đơn giản, bắt đầu từ khởi động, đặt thời gian. Người dùng cài đặt từ 4-6 tiếng, máy bắt đầu hoạt động, rồi cho thực phẩm thừa vào trục xoay và nghiền thức ăn, theo cơ chế giống máy xay thịt, thức ăn sẽ được nghiền và đùn xuống phía dưới thông qua các lỗ nhỏ để đi xuống nơi xay mịn.

Khi đến nơi xay mịn, buồng sấy sẽ được bật làm khô lượng thực phẩm thừa đã được nghiền ở nhiệt độ 80 độ C, đồng thời loại bỏ nước theo đường ống. Tiếp đến, bộ phận xay mịn sẽ hoạt động, một lượng vi sinh được đưa vào, bộ phận này sẽ vừa xay, vừa trộn để tạo nên thành phẩm.

Thành phẩm cuối cùng có thể sử dụng làm nguồn thức ăn cho lợn, đảm bảo sạch, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Hệ thống đóng ngắt tự động khi máy hoàn tất quá trình sẽ tự dừng lại... Hiện, nhóm bạn trẻ đang nâng cấp hoàn thiện và phát triển sản phẩm tốt hơn.

Lê Dung
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19

TTTĐ - Sáng 27/11, tại Bệnh viện 19-8, Bộ Công An, Hội thảo khoa học về ngành Y tế với chủ đề “Tuổi trẻ ngành Y tế Thủ đô với công tác phòng chống dịch Covid-19” đã được tổ chức với sự tham gia, chia sẻ của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

Trí thức trẻ hiến kế chuyển đổi số, phát triển đất nước

TTTĐ - Với chủ đề “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia” Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ IV năm 2021 diễn ra trong 2 ngày 25, 26/11 thu hút gần 200 đại biểu tham gia. Tại đây, các nhà khoa học, trí thức trẻ đã có đề xuất, sáng kiến chuyển đổi số đối trong lĩnh vực năng lượng và môi trường, phát triển đô thị, y tế - giáo dục, quản trị, sản xuất, kinh doanh…
Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

Người trẻ và quan điểm “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi"

TTTĐ - Trong Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra ngày 24/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu “Ra sức xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, trong đó nhấn mạnh tư tưởng xuyên suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh về văn hóa: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.
Tin khác
[Xem thêm]
Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

Nữ sinh quảng bá nét đẹp văn hóa dân tộc Mường

TTTĐ - Từ tình yêu văn hóa dân tộc và mong muốn quảng bá đến nhiều người, Bùi Mai Anh, sinh viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tự lên ý tưởng, quay dựng clip giới thiệu “Nét đẹp trang phục truyền thống dân tộc Mường”. Với clip này, Mai Anh xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi “Tinh hoa Việt Nam” do Trung ương Đoàn tổ chức.
Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

Gắn kết tình cảm gia đình thông qua những hành trình đặc biệt

TTTĐ - Với mong muốn lan tỏa các giá trị du lịch tại Việt Nam, đặc biệt là tạo ra một không gian giúp các gia đình trẻ có cơ hội gắn kết tình cảm, một group có tên “Cả nhà cùng đi” được ra đời với sự điều hành của của 2 chàng trai 9X đã mang lại những hành trình, những câu chuyện, những trải nghiệm và làn gió mới thú vị tới cộng đồng "xê dịch" tại Việt Nam.
Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

Vĩnh Phúc: Tặng quà học sinh hoàn cảnh khó khăn

TTTĐ - Huyện đoàn Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) phối hợp với Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Prime Group ra mắt công trình thanh niên “Bồn nước rửa tay” phòng chống dịch Covid-19, trao tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn và học sinh đạt thành tích cao trong học tập tại trường Tiểu học - THCS Quất Lưu.
Xem phiên bản di động