Chủ nhật 25/09/2022 03:13 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

9X khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Khởi nghiệp sáng tạo -
In bài viết

TTTĐ - Không ngại gian khó, từ niềm đam mê với nghề nông, chàng thanh niên trẻ Nguyễn Việt Lâm xây dựng thành công mô hình trồng rau quả theo hướng công nghệ cao. Hướng đi mới của anh đã, đang định nghĩa lại suy nghĩ của mọi người về sản xuất nông nghiệp.

Nên khởi nghiệp khi thứ mình muốn thực hiện là sứ mệnh cuộc đời Phát động thi trực tuyến “Khởi nghiệp nông nghiệp đổi mới sáng tạo 2021” Khởi nghiệp sáng tạo với mô hình trang trại thủy canh ứng dụng công nghệ 4.0

Kỹ sư cơ điện đam mê làm nông hiện đại

Nguyễn Việt Lâm (sinh năm 1992), là cựu sinh viên khoa Cơ điện - Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Thời còn ngồi trên giảng đường, thành tích học tập của cậu luôn đứng trong top 15 người có thành tích tốt nhất khoa, cũng là một trong những sinh viên được tập đoàn Nistan của Nhật liên kết với trường đào tạo chuyên sâu.

Tốt nghiệp đại học, Lâm lựa chọn làm việc ở các doanh nghiệp nước ngoài để học cách thay đổi tư duy, thay đổi nhận thức. Bốn năm ở Thủ đô, khi thì làm kỹ sư hóa dầu, khi thì làm kỹ sư cơ điện, cậu học được rất nhiều thứ. Đặc biệt trong đó phải kể đến là việc sử dụng ngoại ngữ để phục vụ dịch sách khoa học kỹ thuật về sản xuất nông nghiệp.

Năm 2017, bỏ lại công việc ổn định với mức lương 15 triệu đồng/tháng mà nhiều người mơ ước, Lâm trở về quê hương Tuyên Quang lập nghiệp. Chia sẻ về quyết định, cậu nói: “Thú thật làm kinh tế trang trại là đam mê từ lúc còn là học sinh của tôi. Tôi luôn ấp ủ dự định làm kinh tế trang trại nhưng là làm nông nghiệp hiện đại nên đã kiên trì hai năm dịch tất cả các loại sách, tài liệu liên quan đến sản xuất nông nghiệp, phương pháp trồng rau, quả bằng thủy canh của người Nhật. Khi kiến thức đã hòm hòm mới quyết định về quê lập nghiệp”.

9x khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Nguyễn Việt Lâm, Giám đốc Công ty Sơn Dương Green Farm

Có vốn tích góp, Lâm tập trung vào cây nông nghiệp cho hiệu quả kinh tế cao ở vùng chân núi thôn Khuôn Phầy ở Tuyên Quang. Qua tài liệu trên Internet và tham khảo kinh nghiệm những nước nông nghiệp tiên tiến, cậu lựa chọn trồng ba loại cây là rau ăn lá ngắn ngày, chè và dưa lưới. Thời gian đầu, cậu tập trung trồng các loại rau như cải, dưa chuột…

Chuẩn bị kỹ càng, đầu tư học hỏi, ấy vậy mà khi bắt tay vào làm cậu mới nhận thấy lý thuyết và thực tế khác nhau khá nhiều. Trên khu đất rộng hơn 20ha, Lâm dựa vào sức của chính mình và sự hỗ trợ từ phía gia đình để khai phá, giải phóng mặt bằng, thiết kế nhà kính, xử lý nước, đất, hệ thống máng trồng. Thời gian đó, cậu dựng lán bạt ở lại chân núi gần như cả ngày. Dầm mưa, dãi nắng nhiều, bạn bè đến thăm còn không nhận ra vì nhìn cậu đen nhẻm.

Nỗ lực suốt 2 năm, khu trang trại nông nghiệp 4.0 của Lâm dần được quy hoạch bài bản, tự động hóa. Từ quạt mát, phun sương tưới ẩm đến hệ thống đường ống dẫn nước lập trình sẵn, có cảm biến để điều hòa độ ẩm, mực nước. Năm 2019, Lâm đã có một khu nhà kính rộng hơn 1.000m2, khu đóng gói, khu hầm chứa vi chất dinh dưỡng. Hiện tại, diện tích nhà kính còn mở rộng hơn gấp nhiều lần để tập trung trồng dưa lưới công nghệ cao.

Thành công từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ

Đầu năm 2018, lứa rau trồng thử nghiệm theo hướng công nghệ cao đầu tiên thành công, Lâm vui không ngủ được. Chất lượng đảm bảo, cậu bắt tay vào sản xuất đồng loạt ở lứa thứ hai cung cấp ra thị trường. Sau khi có chứng nhận an toàn thực phẩm, cậu làm tem truy xuất nguồn gốc cam kết chất lượng, xây dựng thương hiệu Công ty TNHH MTV Sơn Dương GREENFARM.

Năm 2019, sản phẩm rau sạch thủy canh do công ty Lâm sản xuất được bày bán ở các chuỗi cửa hàng rau sạch ở Hà Nội, Vĩnh Phúc và một ít ở thành phố Tuyên Quang. Các loại rau cải cậu bán ra với giá khoảng 25 nghìn đồng/kg, chênh lệch so với rau trồng truyền thống khoảng 7-8 nghìn đồng nhưng đảm bảo an toàn và dinh dưỡng.

9X khởi nghiệp thành công từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao
Lâm chăm sóc dưa lưới trong hệ thống nhà màng

Giá thành sản phẩm cao hơn cộng với chi phí vận chuyển, Lâm bắt đầu gặp khó khăn. Ở trong thành phố thì không vấn đề nhưng vận chuyển rau đi thành phố khác tiền công rất lớn. Thành phẩm bị đội giá lên khá nhiều, khiến sức cạnh tranh suy giảm.

Mất ăn, mất ngủ nhiều đêm, cậu quyết định chuyển hướng tập trung sang trồng dưa lưới ứng dụng từ công nghệ thủy canh Israel. Dưa được trồng trên xơ dừa được kiểm soát nghiêm ngặt chế độ dinh dưỡng bằng hệ thống tự động. Lâm cho biết, so với rau ăn lá, vận chuyển dưa “khỏe” hơn nhiều. Cùng một chuyến xe, lượng dưa chở xuống xuôi thường gấp ba đến năm lần so với rau.

Trồng dưa vất vả hơn nhưng kết quả thu lại cũng cao hơn nhiều lần. Thời điểm hiện tại, Green Farm do Lâm làm giám đốc đã có doanh thu hàng năm lên đến hàng tỷ đồng. Công việc tại trang trại cũng tạo việc làm thường xuyên cho 7 người, chủ yếu là lao động nữ ở địa phương.

Hệ thống nhà màng nông nghiệp do Lâm xây dựng đủ sức chắn mưa, che nắng, đồng thời ngăn chặn sự tấn công của côn trùng. Toàn bộ chế độ dinh dưỡng chăm sóc cho cây trồng được quản lý bằng hệ thống tự động hoàn toàn. Điều đó vẫn chưa làm giám đốc trẻ Nguyễn Việt Lâm hài lòng. Cậu cho biết, trong thời gian tới sẽ tiếp đầu tư để xây dựng hệ thống mái che tự động bên ngoài thay vì thực hiện thủ công như hiện tại.

Ngoài ra, Lâm cũng dự định sẽ tiếp tục hiện đại hóa tủ điều khiển trung tâm. Ngoài các tính năng hiện có như đo nhiệt độ và độ ẩm không khí, cậu mong muốn phát triển để hệ thống có thể dẫn điện, đo cường độ bức xạ mặt trời, cường độ ánh sáng… từ đó hướng đến việc xuất khẩu dưa lưới ra thị trường nước ngoài.

Diệu Linh
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Phát Roda - Người kể câu chuyện thương hiệu

Phát Roda - Người kể câu chuyện thương hiệu

TTTĐ - Phát Roda là một trong những gương mặt với nhiều thành tựu nổi bật trong lĩnh vực Marketing. Anh đang trở thành người đại diện cho thành công của thế hệ trẻ với sự am hiểu sâu và rộng trong lĩnh vực truyền thông, xây dựng thương hiệu. Câu chuyện của chàng trai 9x có thể giúp bạn tìm được hướng đi và có động lực để phát triển trên con đường đã chọn.
Tin khác
[Xem thêm]
Phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030

Phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030

TTTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 897/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp” giai đoạn 2022 - 2030 với nhiều hỗ trợ như: tập huấn, bồi dưỡng kiến thức nền tảng cho thanh niên về khởi sự kinh doanh, phát triển doanh nghiệp; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiếp cận các nguồn vốn; xây dựng, phát triển các kênh hỗ trợ phân phối và tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên;...
Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” - sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” - sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

TTTĐ - “Điều chúng tôi muốn hỗ trợ sinh viên là trong quá trình đó các em học được kỹ năng, tư duy khởi nghiệp và trở thành một doanh nhân khởi nghiệp, điều mà các em có thể áp dụng ở mọi mặt của cuộc sống, ngay cả trong đời sống hàng ngày và cả sự nghiệp sau này”, TS. Phí Thị Linh Giang, Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp, trường Đại học VinUni chia sẻ.
Chân dung nữ doanh nhân trở thành nguồn động lực kinh doanh tại Việt Nam

Chân dung nữ doanh nhân trở thành nguồn động lực kinh doanh tại Việt Nam

TTTĐ - Theo Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) mới đây, Việt Nam là 1 trong 10 quốc gia có tỉ lệ nữ giới tham gia vào các hoạt động kinh doanh. Bất chấp những rào cản lớn về vốn, kỹ năng, và cơ sở hạ tầng đang đe dọa và cản trở sự phát triển, phụ nữ ở các quốc gia khu vực Đông Nam Á, như Việt Nam, đặc biệt thành công trong việc phát triển doanh nghiệp của mình.
EVNHCMC đoạt giải Nhì cuộc thi “Đổi mới sáng tạo công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực EVN”

EVNHCMC đoạt giải Nhì cuộc thi “Đổi mới sáng tạo công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực EVN”

TTTĐ - Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) vừa được nhận giải Nhì - cuộc thi “Đổi mới sáng tạo trong công tác phát triển nguồn nhân lực” do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức. Cũng tại đây, EVNHCMC đã đón nhận Bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước vì những thành tích xuất sắc trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2015 - 2020.
Xem phiên bản di động