Ai phải đền bù cho người bị ngộ độc do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay?

Xã hội -

TTTĐ - Những ngày qua người tiêu dùng không khỏi lo lắng trước vụ việc nhiều nạn nhân bị ngộ độc khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Ai sẽ chịu trách nhiệm trong vụ việc này cũng như thanh toán chi phí điều trị cho các nạn nhân, trong khi giá một lọ thuốc chống độc phải nhập khẩu với giá 8.000USD/lọ?

Cục ATTP thông tin về quá trình xử lý vụ việc pate Minh Chay Bộ Y tế yêu cầu báo cáo các ca ngộ độc Botulinum sau vụ pate Minh Chay Khẩn trương rà soát, kiểm tra sản phẩm pate Minh Chay Cảnh báo nhiều trường hợp ngộ độc Pate Minh Chay phải nhập viện

Công an TP Hà Nội vào cuộc điều tra

Ngày 3/9, lãnh đạo Công an Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát môi trường và Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã vào cuộc xác minh vụ việc nhiều nạn nhân bị ngộ độc khi sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Quá trình xác minh, lực lượng chức năng đã thu thập thông tin về số người mua pate và những trường hợp có dấu hiệu bị ngộ độc nghi do sử dụng loại thực phẩm này.

3817 minh chay 3
Một bệnh nhân ngộ độ nghi do sử dụng pate Minh Chay đang được điều trị

Sau khi làm việc và kiểm tra cơ sở sản xuất sản phẩm pate Minh Chay, cơ quan chức năng cũng thu thập được một số tài liệu và sản phẩm liên quan để phục vụ việc xác minh, điều tra. Hiện, cơ quan công an đã xác định có 9 trường hợp, gồm 2 người ở Hà Nội và 7 người ở TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu ngộ độc.

Ngoài ra, công an cũng kiểm tra cơ sở sản xuất pate của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Tại đây, cảnh sát thu thập được một số tài liệu, sản phẩm liên quan. Hiện các đơn vị đang chờ kết quả giám định để hoàn thiện hồ sơ xử lý.

Trước đó, vào ngày 1/9, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội, đề nghị điều tra, xử lý vụ việc pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới gây ngộ độc cho một số người, với những tổn thương nặng nề và kéo dài.

Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại số nhà 53, tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) là chủ thương hiệu pate Minh Chay cùng nhiều sản phẩm chay khác.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong vòng 1 tháng từ 17/7 - 18/8, có 9 bệnh nhân phải nhập viện ở cả Hà Nội và TP Hồ Chí Minh do ăn pate Minh Chay có nhiễm độc tố Botulinum. Đến nay, con số này lên tới trên 20 người, nhiều người phải thở máy, bị liệt cơ, yếu cơ, khó nói, khó nuốt... Tại TP Hồ Chí Minh, cơ quan chức năng xác định được 1.300 người mua pate Minh Chay nhưng tới nay mới thu hồi được 103 hộp. Số còn lại đang tiếp tục được liên hệ để cảnh báo và thu hồi.

3914 minh chay 2
Sản phẩm pate Minh Chay bị dừng sản xuất và yêu cầu thu hồi

Cơ quan chức năng cũng đã tạm đình chỉ việc sản xuất tại Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai thông báo có hai vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến Trung tâm ngày 18/8 từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương và được Trung tâm chống độc chẩn đoán ban đầu "Theo dõi ngộ độc thực phẩm nghi do độc tố Botulinum".

Thông tin với báo chí về 2 lọ thuốc giá 8.000 USD/lọ giải độc cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là loại thuốc rất hiếm, do bệnh lý này ít khi xảy ra (đã xảy ra thì thường bệnh rất nặng), do đó còn được gọi là "thuốc mồ côi".

Sau khi tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc nặng, qua hội chẩn với các Trung tâm Chống độc khu vực, Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai được biết ở Thái Lan có kho dự trữ Quốc gia chiến lược hiện đang có khoảng 10 lọ thuốc giải độc này nên đã liên hệ để tìm mua. Giá 1 lọ thuốc giải độc là 8.000 USD (do Canada sản xuất, hạn sử dụng tới năm 2022).

"Thái Lan có không quá 10 lọ và họ đã chuyển cho chúng ta 2 lọ qua đường hàng không (máy bay chở hàng) trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 rất khó khăn về mặt thủ tục", TS Nguyên nói.

Được biết, loại thuốc giải độc này được chế phẩm từ huyết thanh ngựa (tiêm giải độc tố vào ngựa sau đó lấy huyết thanh ra để bào chế).

Công ty sản xuất pate phải bồi thường

Trao đổi với PV báo TTTĐ về những ý kiến xoay quanh việc ai phải bồi thường cho các bệnh nhân đang điều trị do ngộ độc sau khi sử dụng pate Minh Chay, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng Luật Chính Pháp) cho biết: Điều 8 Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2010 quy định, người tiêu dùng có quyền được bảo đảm tính mạng, sức khỏe khi giao dịch, sử dụng hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân kinh doanh cung cấp. Luật An toàn thực phẩm năm 2010 cũng quy định ràng buộc trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) cho người tiêu dùng.

4009 cuong
Luật sư Đặng Văn Cường phân tích việc ai phải đền bù cho nạn nhân bị ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay

Luật sư Cường viện dẫn, Điều 53 Luật An toàn thực phẩm 2010 quy định tổ chức, cá nhân cung cấp thực phẩm mà gây ngộ độc, thì phải chịu toàn bộ chi phí điều trị cho người bị ngộ độc. Tổ chức, cá nhân ở trên còn phải bồi thường thiệt hại về dân sự cho người bệnh theo quy định.

Điều 590 Bộ luật Dân sự quy định, tổ chức hay cá nhân cung cấp thực phẩm gây ngộ độc phải bồi thường chi phí cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe của người bị ngộ độc. Ngoài ra, nạn nhân còn được đền bù khoản thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút do phải đi điều trị ngộ độc và phí tổn thất tinh thần. Nếu thu nhập không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại.

Đáng chú ý, Bộ luật Dân sự cũng quy định bên gây thiệt hại phải bồi thường thêm phần chi phí và phần thu nhập bị mất của người nhà đến chăm sóc bệnh nhân. Ngoài các khoản bồi thường, tổ chức hay cá nhân cung cấp thực phẩm còn phải nộp phạt theo chế tài của cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP.

4143 tran tuan anh 3
Luật sư Trần Tuấn Anh cùng nêu quan điểm về trách nhiệm xử lý vụ ngộ độc do sử dụng pate Minh Chay

Chia sẻ ý kiến về vụ ngộ độc liên quan sản phẩm pate Minh Chay, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch) phân tích, theo Nghị định 115/2018 của Chính phủ, bên gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm có thể bị phạt đến 100 triệu đồng đối với cá nhân, 200 triệu đồng đối với tổ chức sản xuất, cung cấp, bán thực phẩm không đáp ứng quy định về ATTP.

Về hình sự, Điều 317 Bộ luật Hình sự quy định các mức xử phạt về tội vi phạm quy định về ATTP. Tùy tính chất, mức độ mà người phạm tội sẽ bị phạt tiền từ 50 triệu đồng, phạt tù thấp nhất 1 năm, cao nhất là 20 năm.

Luật sư Trần Tuấn Anh đánh giá, vụ ngộ độc liên quan việc sử dụng sản phẩm pate Minh Chay là nghiêm trọng, cần xem xét trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước về ATTP. Các cơ quan quản lý cần phối hợp với gia đình các nạn nhân và đơn vị liên quan để tìm ra nguyên nhân, xử lý nghiêm hành vi dẫn đến hậu quả không mong muốn này.

Từ ngày 13/7, Bộ Y tế ghi nhận 9 ca bệnh có triệu chứng mệt mỏi, sụp mí, liệt cơ, khó thở sau khi sử dụng pate Minh Chay ở một số địa phương. Đại diện Công ty TNHH Hai thành viên Lối Sống Mới đã gửi tin nhắn thu hồi sản phẩm và xin lỗi khách hàng.

Ngày 29/8, Cục An toàn thực phẩm có thông báo khẩn về việc sản phẩm pate Minh Chay có chứa vi khuẩn Clostridium botulinum type B mang độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng đến sức khỏe, kéo dài và dễ gây tử vong.

Bộ Y tế khuyến cáo người tiêu dùng tạm thời không mua, sử dụng các sản phẩm của công ty này.

Thành Long
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

Trung thu này, Gen Z rủ bạn bè cùng đi đâu chơi cho thỏa chuỗi ngày ở nhà phòng dịch

TTTĐ - Trung thu nay thật đặc biệt và được chờ mong sau những chuỗi ngày phải tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí. Giới trẻ đang hào hứng lên danh sách những địa điểm check-in hấp dẫn nhất dịp Trung thu 2020 để cùng nhau khám phá, vui chơi tẹt ga, “sống bù” sau những ngày tháng ở nhà.
Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở công nghiệp: Còn đó những nỗi lo

Phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở công nghiệp: Còn đó những nỗi lo

TTTĐ - Những vụ cháy xảy ra chủ yếu tại nhà dân, nhà kho, xưởng sản xuất với 189 vụ, chiếm 70,8% tổng số vụ cháy - đó là nhận định của đại diện Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Công an TP Hà Nội tại buổi giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức mới đây thông tin về tình hình phòng cháy, chữa cháy 8 tháng năm 2020.
Tin khác
[Xem thêm]
Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

Phát huy vai trò của người lao động trong bảo vệ môi trường

TTTĐ - Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đặc biệt là ô nhiễm do rác thải nhựa hay còn gọi là “ô nhiễm trắng”. Lượng rác thải nhựa đang ngày càng gia tăng nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực từ rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng.
Huyện Trần Đề (Sóc Trăng): ​​​​​​​Phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Trần Đề (Sóc Trăng): ​​​​​​​Phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế - xã hội

TTTĐ - Với tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo, sự quyết tâm cao, Đảng bộ và Nhân dân huyện Trần Đề đã thực hiện đạt và vượt 17/19 chỉ tiêu cơ bản do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ II giao. Ông Lưu Hữu Danh - Bí thư Huyện ủy huyện Trần Đề đã dành cho phóng viên báo Tuổi trẻ Thủ đô cuộc trao đổi xung quanh những thành tựu này.
Nước lũ về thấp, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn sẽ khốc liệt

Nước lũ về thấp, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn sẽ khốc liệt

TTTĐ - Mùa mưa năm 2020 trên lưu vực sông Mê Công xuất hiện muộn so với trung bình nhiều năm, tổng lượng mưa trên toàn lưu vực ở mức rất thấp. Dòng chảy về Đồng bằng sông Cửu Long từ đầu mùa lũ đến nay ở mức rất thấp so với trung bình nhiều năm và thấp hơn cùng kỳ năm 2015, 2019. Dự báo mùa khô năm nay có nguy cơ tiếp tục xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn.
Xem phiên bản di động