Airbus giới thiệu ý tưởng máy bay không khí thải mới

Công nghệ -
In bài viết

TTTĐ - Airbus vừa cho ra mắt 3 ý tưởng máy bay thương mại không khí thải đầu tiên trên thế giới có thể được đưa vào khai thác vào năm 2035.

Vietnam Airlines khai thác máy bay thân rộng Airbus A350 trên đường bay Hà Nội - Cần Thơ Tập đoàn FLC mua 24 máy bay A321NEO của Airbus phục vụ hàng không Tre Việt Airbus xây dựng nhà máy lắp ráp trực thăng đầu tiên tại Trung Quốc Vietnam Airlines và Quỹ Airbus vận chuyển miễn phí máy lọc thận nhân tạo cho Bệnh viện Thận Hà Nội

Mỗi ý tưởng đại diện cho một cách tiếp cận khác nhau để đạt được chuyến bay không khí thải, khám phá các hướng phát triển công nghệ và cấu hình khí động học khác nhau để hỗ trợ tham vọng của Airbus trong việc dẫn đầu xu hướng loại bỏ carbon trong toàn bộ ngành hàng không.

Cụ thể, ba ý tưởng đều có mã hiệu là “ZEROe” dành cho máy bay thương mại không khí thải đạt ngưỡng trung hòa khí hậu đầu tiên bao gồm: Thiết kế tuabin cánh quạt đẩy (120 - 200 hành khách) với phạm vi hoạt động hơn 2.000 hải lý (3.704km), có khả năng bay xuyên lục địa và được cung cấp năng lượng bởi động cơ tuabin khí cải tiến chạy bằng hydro thông qua quá trình đốt cháy thay vì nhiên liệu máy bay. Hydro lỏng sẽ được lưu trữ và phân phối thông qua các bồn chứa nằm phía sau vách ngăn áp suất ở sau máy bay.

Airbus giới thiệu ý tưởng máy bay không khí thải mới
Airbus thúc đẩy xu hướng loại bỏ carbon trong toàn bộ ngành hàng không

Thứ hai là thiết kế tuabin cánh quạt (lên tới 100 hành khách) sử dụng động cơ tuabin cánh quạt thay vì động cơ tuabin cánh quạt đẩy và cũng được cung cấp năng lượng bằng việc đốt cháy hydro trong động cơ tuabin khí cải tiến, khả năng bay hơn 1.000 hải lý (1.852km) giúp máy bay trở thành một lựa chọn hoàn hảo cho các chuyến bay ngắn.

Thứ ba, thiết kế “thân cánh pha trộn” (lên tới 200 hành khách) trong đó các cánh hợp nhất với thân chính của máy bay và có phạm vi hoạt động tương tự như ý tưởng tuabin cánh quạt đẩy. Thân máy bay đặc biệt rộng cung cấp nhiều tùy chọn để lưu trữ và phân phối hydro cũng như cách bố trí cabin.

Tất cả những ý tưởng này đều dựa vào hydro là nguồn năng lượng chính - một lựa chọn mà Airbus đặc biệt tin rằng sẽ đem lại một loại nhiên liệu hàng không sạch và hứa hẹn sẽ là giải pháp cho ngành hàng không vũ trụ và nhiều ngành công nghiệp khác nhằm đáp ứng các mục tiêu trung hòa khí hậu.

Ông Guillaume Faury, Giám đốc điều hành của Airbus cho biết, đây là thời điểm lịch sử đối với ngành hàng không thương mại nói chung và chúng tôi dự định sẽ đóng vai trò dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi quan trọng nhất mà ngành hành không từng chứng kiến. Những ý tưởng này sẽ giúp hãng khám phá và hoàn thiện thiết kế của máy bay thương mại không khí thải đạt ngưỡng trung hòa khí hậu đầu tiên trên thế giới mà chúng tôi mong muốn đưa vào hoạt động vào năm 2035.

Quá trình chuyển đổi sang hydro như nguồn năng lượng chính cho các ý tưởng máy bay này sẽ đòi hỏi hành động quyết liệt từ toàn bộ hệ sinh thái ngành hàng không.

“Airbus sẽ vượt qua thách thức này cùng với sự hỗ trợ của chính phủ và các đối tác công nghiệp nhằm mở rộng quy mô năng lượng tái tạo và nhiên liệu hydro vì một tương lai bền vững của ngành hàng không”, ông Guillaume Faury nhấn mạnh.

Để vượt qua những thách thức này, các sân bay sẽ cần cơ sở hạ tầng vận chuyển và tiếp nhiên liệu hydro quy mô lớn để đáp ứng nhu cầu hoạt động hằng ngày.

Sự hỗ trợ từ các chính phủ sẽ là chìa khóa để đáp ứng các mục tiêu đầy tham vọng này thông qua việc tăng cường tài trợ cho lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ, số hóa và các cơ chế khuyến khích việc sử dụng nhiên liệu bền vững và đổi mới đội bay giúp các hãng hàng không loại bỏ các máy bay cũ và kém thân thiện với môi trường hơn.

Phương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Bosch chính thức ra mắt Nền tảng quản lý camera giám sát mở toàn phần đầu tiên trên toàn cầu

Bosch chính thức ra mắt Nền tảng quản lý camera giám sát mở toàn phần đầu tiên trên toàn cầu

TTTĐ - Bosch vừa chính thức ra mắt INTEOX, nền tảng quản lý camera hoàn toàn mới, được thiết kế để hiện đại hóa ngành công nghiệp an toàn và an ninh. Là nền tảng mở toàn phần chưa từng có trên thế giới, INTEOX cho phép người dùng, nhà tích hợp hệ thống và nhà phát triển ứng dụng tự do đổi mới và sáng tạo không giới hạn.
Trải nghiệm các dịch vụ bằng công nghệ tại ITU Digital World 2020

Trải nghiệm các dịch vụ bằng công nghệ tại ITU Digital World 2020

TTTĐ - Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đây là sự kiện toàn cầu với sự tham gia của Bộ trưởng các nước thành viên Liên minh viễn thông quốc tế (ITU), lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các chuyên gia hàng đầu thế giới về công nghệ thông tin và kinh tế số để cùng nhau thảo luận về vai trò quan trọng của công nghệ số, hợp tác toàn cầu trong bối cảnh trong và sau đại dịch Covid-19.
Công nghệ nhận diện khuôn mặt của VinAI lọt Top 6 thế giới

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của VinAI lọt Top 6 thế giới

TTTĐ - Theo đánh giá của Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Mỹ - NIST, giải pháp nhận diện khuôn mặt của Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) xếp thứ 6 trên tổng số 430 phương pháp đến từ 168 công ty công nghệ hàng đầu thế giới ở hạng mục WILD (ảnh chụp trong môi trường đời thực).
Tin khác
[Xem thêm]
HP giới thiệu dòng máy trạm di động cao cấp HP Zbook Firefly 14 G7 mới

HP giới thiệu dòng máy trạm di động cao cấp HP Zbook Firefly 14 G7 mới

TTTĐ - Ngày 30/10, HP.Inc chính thức ra mắt máy trạm di động nhỏ nhất và nhẹ nhất thế giới HP Zbook Firefly 14 G7 với kích thước nhỏ gọn, hiệu năng đỉnh cao, màn hình tuyệt đỉnh và các tính năng tính năng cộng tác linh hoạt mượt mà. Sản phẩm được thiết kế để mang đến không gian làm việc hiệu suất cho giới sáng tạo chuyên nghiệp và đặc thù công việc đòi hỏi một thiết bị công nghệ mạnh mẽ.
Huawei nỗ lực trong việc mang lại 5G xanh và 5G tốt hơn

Huawei nỗ lực trong việc mang lại 5G xanh và 5G tốt hơn

TTTĐ - Ngày 22/10, tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020) diễn ra tại Hà Nội, ông Mohamed Madkour - Phó chủ tịch phụ trách Kinh doanh giải pháp và tiếp thị lõi không dây & đám mây toàn cầu tại Huawei - đã chia sẻ về nỗ lực của Huawei trong việc mang lại 5G xanh và 5G tốt hơn.
Bí quyết giúp các bạn gái trở nên “đắt giá” hơn từ những trải nghiệm hẹn hò

Bí quyết giúp các bạn gái trở nên “đắt giá” hơn từ những trải nghiệm hẹn hò

TTTĐ - Bạn đang ở độ tuổi 20 - những năm tháng tươi đẹp của tuổi thanh xuân. Tuy nhiên, theo dòng thời gian không ngừng chảy, đôi khi chúng ta vội vàng. Một số người hối hả gây dựng sự nghiệp mà họ yêu thích, một số lại dấn thân cho những công việc thiện nguyện vì cộng đồng...
Cisco Việt Nam và Ademax hỗ trợ giải pháp công nghệ cho Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020

Cisco Việt Nam và Ademax hỗ trợ giải pháp công nghệ cho Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020

TTTĐ - Ngày 20/10 - Cisco, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới giúp Internet vận hành từ năm 1984, phối hợp cùng công ty Ademax đem đến trải nghiệm trực tuyến toàn diện cho Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World) 2020 thông qua việc cung cấp công nghệ Webex hiện đại nhất. Đây là sự kiện có quy mô lớn nhất thế giới về viễn thông và Công nghệ thông tin, do Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) và Việt Nam phối hợp tổ chức.
Xem phiên bản di động