Ám ảnh từ những vụ tai nạn giao thông mang tên bia, rượu

Pháp luật -
In bài viết

TTTĐ - Điều khiển phương tiện giao thông sau khi uống rượu bia là hành vi nguy hiểm. Sự thật đáng buồn là nhiều người vẫn lái ô tô hoặc xe máy sau khi uống rượu bia.

“Mạnh tay” xử lý các lỗi vi phạm giao thông liên quan đến nồng độ cồn Tối nay (21/11) cả nước tổ chức tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông Luật sư kiến nghị nghiêm trị "ma men" gây tai nạn giao thông

Ám ảnh về những vụ tai nạn giao thông

Đã có rất nhiều vụ tai nạn giao thông đau lòng xảy ra khi người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn trong máu vượt quá giới hạn cho phép. Rất nhiều bạn trẻ đã từng chứng kiến những vụ tai nạn giao thông như vậy.

Ám ảnh từ những vụ tai nạn giao thông mang tên bia, rượu
Tai nạn giao thông do rượu bia để lại những hệ lụy khôn lường (Ảnh minh họa)

“Hôm đó mình đang trên đường đi học về, đến ngã tư đèn đỏ mọi người xung quanh đang dừng xe thì có một thanh niên chưa hết đèn đỏ đã phóng xe đi và xảy ra va chạm”, bạn Trần Linh Giang (19 tuổi) chia sẻ.

Vụ tai nạn không gây ra thương tổn gì lớn nhưng người bị đâm cũng bị nhiều vết thương ngoài da. Chàng trai gây tai nạn mặt đỏ bừng bừng, phả ra hơi rượu và có vẻ không tỉnh táo lắm. “Bạn không xin lỗi người bị hại mà cứ làm ầm lên khiến mọi người xung quanh đều rất khó chịu”, bạn Linh Giang kể thêm.

Ám ảnh từ những vụ tai nạn giao thông mang tên bia, rượu
Bạn Trần Linh Giang luôn ủng hộ việc xử phạt nghiêm với những trường hợp tham gia giao thông khi đã uống rượu bia

Không dừng lại ở những vụ va chạm nhỏ, nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc cũng do người điều khiển phương tiện uống rượu bia gây ra. Từng chứng kiến một vụ việc, bạn Lê Thị Lan Anh (21 tuổi) cho biết: “Mình rất ám ảnh với vụ tai nạn do người đàn ông đã sử dụng rượu bia điều khiển xe máy chở vợ sắp cưới đang có bầu, đâm vào ống cống bên đường, dẫn đến tử vong”.

Nhiều vụ tai nạn giao thông do bia rượu vừa gây thiệt hại về người vừa gây ra những thiệt hại về kinh tế. “Mình đã từng chứng kiến vụ tai nạn giao thông trên đường vào một buổi tối muộn. Đó là một vụ tai nạn liên hoàn gây ra do người đàn ông điều khiển ô tô khi say rượu dẫn đến mất kiểm soát và đâm vào hàng loạt phương tiện đang dừng đèn đỏ phía trước”, bạn trẻ Vũ Ngọc Quỳnh (20 tuổi ở Quảng Ninh) chia sẻ. Vụ tai nạn đã khiến toàn bộ nạn nhân đi xe máy dừng đèn đỏ phía trước bị thương nặng, có người đã không qua khỏi. Người gây tai nạn phải bồi thường số tiền rất lớn.

Ám ảnh từ những vụ tai nạn giao thông mang tên bia, rượu
Bạn Vũ Ngọc Quỳnh cho rằng, những hệ lụy của việc tham gia giao thông khi đã sử dụng rượu bia là vô cùng to lớn

Đừng bao giờ chủ quan...

Nhiều người nghĩ uống một vài chén rượu, cốc bia thì làm sao có thể gây tai nạn. Họ không biết rằng, rượu bia sẽ làm suy yếu khả năng phán đoán của người điều khiển phương tiện giao thông, chỉ một phút sơ sẩy đã tàn phá hạnh phúc của chính mình và bao gia đình vô tội khác.

Tuy chỉ chứng kiến vụ tai nạn nhẹ nhưng cô bạn Linh Giang đã khá ám ảnh và sợ những người uống bia rượu lái xe. “Họ đã không làm chủ được hành vi và khi xảy ra tai nạn thì ảnh hưởng rất nhiều đến những người tham gia giao thông khác. Với mình, uống rượu bia rồi tham gia lái xe trên đường phải được cấm tuyệt đối và trừng trị nghiêm khắc trước pháp luật”.

Vụ tai nạn giao thông liên hoàn mà bạn Vũ Ngọc Quỳnh chứng kiến đã để lại hậu quả rất lớn với người đi đường và cả người lái xe đã uống rượu bia. “Trong những nạn nhân có một cô công nhân thu gom rác thải đang trên đường trở về với gia đình sau ngày làm việc mệt mỏi. Họ đều vô tội và không đáng bị vậy bởi những người vô ý thức”, Quỳnh chia sẻ.

Nếu bạn ngồi sau xe của người đã uống bia rượu thì cũng không tránh khỏi nguy cơ bị tai nạn. Trường hợp tai nạn thảm khốc mà Lan Anh nhắc đến chính là ví dụ cụ thể. “Mình nghĩ không nên đặt niềm tin vào tay lái của người đã sử dụng rượu bia. Mọi chuyện có thể xảy ra rất bất ngờ và đem lại hậu quả mà bạn không thể lường trước được”.

Ám ảnh từ những vụ tai nạn giao thông mang tên bia, rượu
Lan Anh mong muốn mọi người hãy giữ cái đầu tỉnh táo khi tham gia giao thông

Mỗi hành động cần bắt nguồn từ ý thức

Sau khi chứng kiến vụ tai nạn đó, Quỳnh cảm nhận sâu sắc tác hại của việc điều khiển phương tiện giao thông khi say rượu. “Mình mong các bạn trẻ có nhận thức đúng đắn về việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Có rất nhiều cách để xử lý khi cần di chuyển mà đã uống rượu bia như: Gửi xe tại nhà hàng, bắt taxi về nhà, gọi người thân tới đón...", Quỳnh nhấn mạnh.

Ám ảnh từ những vụ tai nạn giao thông mang tên bia, rượu
Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện giao thông (Ảnh minh họa)

Mỗi dịp Tết đến lại có không ít những vụ tai nạn thương tâm xảy ra xoay quanh vấn đề tai nạn giao thông do rượu bia. “Thực ra cá nhân mình nghĩ việc uống rượu bia có chừng mực không hề xấu. Nó xấu ở chỗ người sử dụng không biết kiểm soát bản thân cho đúng. Tết đến, bên cạnh những lời chúc phúc không thể thiếu việc nâng ly chúc mừng nhưng một hai chén là đủ rồi, hạn chế được đến đâu tốt đến đấy và hãy để người không sử dụng rượu bia cầm lái.

Đã có rất nhiều thông điệp được tuyên truyền như “Đã uống rượu, bia thì không lái xe”, “Phía trước tay lái là tính mạng” nhưng việc thực hiện đều cần ý thức của mỗi người. Nhiều người vẫn trốn tránh việc tuân thủ quy định của pháp luật, cố tình lách luật.

Là người trẻ, chúng ta cần nâng cao ý thức, phải tiên phong gương mẫu trong việc thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ để bảo vệ cộng đồng, bảo vệ chính bản thân mình, đồng thời thực hiện trọng trách xây dựng đất nước văn minh", Linh Giang nói.

Ngọc Trang
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Tin khác
[Xem thêm]
Ngăn chặn nguy cơ đua xe trái phép trong giới trẻ

Ngăn chặn nguy cơ đua xe trái phép trong giới trẻ

TTTĐ - Gần đây, trên địa bàn TP, nhất là ở khu vực trung tâm Thủ đô lại xuất hiện tình trạng một số thanh, thiếu niên điều khiển xe máy phóng nhanh, lạng lách, gây rối trật tự công cộng, có dấu hiệu đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Điều này không chỉ vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ để lại hậu quả rất lớn cho gia đình và xã hội.
Xem phiên bản di động