Thứ ba 28/03/2023 06:24 Hotline: 0929242424 Email: [email protected] congan.hanoi.gov.vn

Ấm áp ngày cuối năm với "Tình người đẩy lui mưa rét"

Văn học -
In bài viết

TTTĐ - Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh đã mang đến một ánh lửa ấm áp vào ngày cuối cùng của năm, mở ra một năm mới đầy tươi vui và hi vọng với bài thơ "Tình người đẩy lui mưa rét".

Mùa xuân ấm tình người

Bao giờ cũng vậy, trước hiện thực dù khắc nghiệt đến đâu, nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh cũng tìm được cái ý, cái tứ để thơ nương vào và vút bay lên ca ngợi tình người, tình đời.

Với bài thơ "Tình người đẩy lui mưa rét" cũng vậy. Từ một buổi hẹn hò cá nhân nhỏ hẹp, ông đã khéo léo mở ra một không gian, một bầu trời, một vùng đất rộng lớn.

Những tình riêng được gói ghém lại để cô gái trẻ lên đường làm công việc thiện nguyện đầy ý nghĩa với bà con Mường Tè, với Mẹ Việt Nam anh hùng, với bà con thôn bản xa xôi.

Ấm áp ngày cuối năm với

Chính vì thế, niềm vui nhận lại sẽ vô cùng lớn lao. Mùa xuân sẽ về thực sự với họ khi: "Mẹ liệt sĩ hân hoan, tay vịn cành đào thắm/ Tíu tít trẻ, già nhận thêm áo ấm". Mùa xuân của đất trời, của lòng người sẽ càng làm niềm hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn và thăng hoa hơn.

Tình người vẫn ấm áp quanh đây và chính tình người cũng góp phần làm mưa rét lui đi, đông tàn dần xa, đem mùa xuân sớm về với khắp mọi nhà.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tình người đẩy lui mưa rét

Nguyễn Hồng Vinh

Những tưởng gió đã cuối đường tung tẩy

Và nước mắt Ông Trời đã kiệt khô

Anh được gặp em bên triền cúc ven hồ

Mai tiễn em lên vùng cao xa hút!

Ấm áp ngày cuối năm với

Vậy mà, Trời lại nổi gió mưa tê buốt

Vạt cỏ ta vẫn ngồi, nay cận kề mép nước

Mây sà thấp, nặng màu chì u ám

Hoa cúc sõng soài thở than…

Ấm áp ngày cuối năm với

Còn mỗi ngày mai, Mường Tè chờ em

Hoàn thiện ngôi nhà tặng Mẹ anh hùng

Cùng mang theo túi áo quần thiện nguyện

Tặng bà con làng, bản đón Xuân…

Ấm áp ngày cuối năm với

Phút chia tay, anh nhìn xa xăm

Hình dung suối thung, đỉnh đèo gió rít

Thân gái dậm trường vai đeo, tay xách

Chẳng hiểu sao, em vẫn tung tăng

Thầm thì tai anh: “Đừng lo chi hết”

Sẽ về cùng anh bên bếp luộc bánh chưng…

Ấm áp ngày cuối năm với

Xuân này niềm vui nhân lên

Mẹ liệt sĩ hân hoan, tay vịn cành đào thắm

Tíu tít trẻ, già nhận thêm áo ấm

Đến lượt chúng mình lo lễ thành hôn…

Tháng Chạp 2022

Hương Thu
Tin liên quan
Cùng chuyên mục
Trang thơ lảnh lót tiếng chim...

Trang thơ lảnh lót tiếng chim...

TTTĐ - Đây là một bài thơ đậm chất trữ tình, tự sự của nhà thơ Nguyễn Hồng Vinh. Trong đó có khá nhiều câu chữ, hình ảnh rất thơ, khắc họa tâm trạng nhân vật rất tài tình. Đó là những hình ảnh: "Mùa thu chìm dưới đáy", "Chở nắng Hà thành thiên di miền ngược", "Những cọng sen tàn than thở hỏi nhau"...
Tin khác
[Xem thêm]
Gửi về người xưa một “bến đỗ bình yên”

Gửi về người xưa một “bến đỗ bình yên”

TTTĐ - Bờ Hồ mùa này đẹp đến nao lòng, rất hợp để người thơ đến trầm mặc ngồi ngẫm ngợi chuyện đời đã đi qua. Thi sĩ Nguyễn Hồng Vinh cũng nhìn cảnh nhớ người, hồi tưởng về một người con gái nào đó trong tâm trí.
Nụ cười em - tăng tuổi thọ đời anh!

Nụ cười em - tăng tuổi thọ đời anh!

TTTĐ - Một bài thơ vô cùng xúc động của thi sĩ Hồng Vinh. “Tình già” của nhà thơ không chỉ chứa chan tình cảm, ăm ắp yêu thương, tràn đầy lo lắng mà còn là sự nâng niu, nhắc nhớ, trân trọng. Người thơ cả một đời công tác ngược xuôi, thu cả thế giới để thấm đẫm nhân tình qua từng tác phẩm.
Ra mắt cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam”

Ra mắt cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam”

TTTĐ - Nhằm giúp bạn đọc và những người nghiên cứu lịch sử Việt Nam thời cổ đại và trung đại có thêm nguồn sử liệu nghiên cứu về họ Khúc trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, NXB Chính trị quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách “Công cuộc trung hưng đất nước của họ Khúc cuối thế kỷ IX, đầu thế kỷ X trong lịch sử dân tộc Việt Nam” do Tiến sĩ Khúc Minh Tuấn chủ biên.
Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách "Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ"

Thú vị kí ức về Hà Nội một thời trong cuốn sách "Phố Hàng Bột, chuyện “tầm phào” mà nhớ"

TTTĐ - Phố Hàng Bột - một trong 36 phố phường Hà Nội nưa nay là con phố mang tên Tôn Đức Thắng - Chủ tịch nước thứ hai của Việt Nam. Là người gắn bó mật thiết với con phố này, tác giả Hồ Công Thiết đã viết nên cuốn sách thú vị, sinh động "Phố Hàng Bột, chuyện "tầm phào" mà nhớ". Sách do Chibooks phát hành và gửi tới đông đảo bạn đọc.
"Gạn đục khơi trong" văn hóa với tác phẩm ''Việt Nam phong tục''

"Gạn đục khơi trong" văn hóa với tác phẩm ''Việt Nam phong tục''

TTTĐ - Tác phẩm “Việt Nam phong tục” của tác giả Phan Kế Bính là một nghiên cứu công phu, tỉ mỉ những phong tục, tập quán hàng nghìn năm của người Việt, tồn tại bảo lưu trong các quan hệ gia đình, nơi làng xã và trong cộng đồng xã hội. Trong công cuộc đẩy mạnh xây dựng văn hóa con người Việt Nam như hiện nay, tác phẩm càng có giá trị thực tiễn để chúng ta "gạn đục khơi trong", tìm lại những điều tốt đẹp, loại bỏ những hủ tục ra khỏi cộng đồng.
Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng

Khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại quê hương nhà văn Sơn Tùng

TTTĐ - Vừa qua, Nhà xuất bản Kim Đồng cùng gia đình nhà văn Sơn Tùng tổ chức khai trương thư viện Búp Sen Xanh tại trường THCS Diễn Kim (Diễn Châu, Nghệ An). Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động kéo dài kỉ niệm 40 năm ngày phát hành cuốn sách "Búp Sen Xanh" (1982 - 2022). Tại buổi khai trương, Nhà xuất bản Kim Đồng đã trao tặng thư viện Búp Sen Xanh 1.500 cuốn sách (trị giá hơn môt trăm triệu đồng).
Truyện ngắn: Song lang tình

Truyện ngắn: Song lang tình

TTTĐ - Báo Tuổi trẻ Thủ đô giới thiệu truyện ngắn Song lang tình của tác giả trẻ Lê Thị Tuyết Lan. Đây là câu chuyện cảm động về tình cảm vợ chồng...
Xem phiên bản di động