×
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
X
X

TTTĐ.VN- Tình cảm nhân ái, nhiệt huyết của những trái tim người trẻ trong Ngày hội “Tháng Ba biên giới” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức thường niên đã làm ấm lòng đồng bào, át đi cái rét cuối mùa nơi vùng cao biên giới Nậm Chảy, Mường Khương- Lào Cai.

Ấm lòng đồng bào

Bác Hoàng A Phử (Mường Khương, Lào Cai) có mặt từ rất sớm tại trung tâm xã Nậm Chảy để chờ đến lượt khám bệnh phát thuốc và nhận quà. Năm nay, bác Phử đã ngoài 60 tuổi. Cuộc sống nơi vùng cao biên giới tuy nhiều khó khăn nhọc nhằn nhưng đã quen thuộc với bác. Bác Phử yêu mảnh đất Mường Khương nên nguyện gắn bó ở đây suốt cả cuộc đời.

Trao tặng công trình thanh niên "Sân chơi cho em" đến các em học sinh tại Nậm Chảy, Mường Khương, Lào Cai.


Mỗi lần có chương trình diễn ra tại địa phương, bác Phử lại háo hức như một đứa trẻ. Bác cũng đã đợi chờ Ngày hội “Tháng Ba biên giới” với nỗi lòng như thế. Niềm vui nhân lên gấp bội khi bác Phử biết mình cùng bà con được các y bác sĩ trẻ khám bệnh miễn phí. Tuổi già, lại đi nương làm rẫy nên bác Phử hay bị đau nhức chân tay. Tuy nhiên, lâu rồi bác vẫn chần chừ chưa xuống trung tâm y tế của huyện để khám vì điều kiện không cho phép, đường sá lại xa xôi. Vậy nên, được các y bác sĩ trẻ về tận bản khám bệnh, bác mừng khôn xiết.

“Được các y bác sĩ khám bệnh, phát thuốc, tôi vui lắm. Tôi mong các bạn sẽ lại về với bà con Nậm Chảy, giúp chúng tôi chữa bệnh và tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa cho người dân”, bác Hoàng A Phử chia sẻ.

Các em học sinh được nhận khen thưởng

Trở về sau những ngày khói lửa của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cụ Mùa A Chong bị mất sức. Nhà đông con nhưng đến nay mỗi người một nơi kiếm sống, giờ chỉ còn lại hai vợ chồng già rau cháo nuôi nhau. Cái nghèo vẫn bủa vây không chỉ gia đình cụ Chong mà còn rất nhiều những người dân ở đây. Những phần quà mà cụ và đồng bào Nậm Chảy nhận được từ Hội LHTN Việt Nam là niềm động viên, khích lệ lớn. Cụ Chong chia sẻ: “Nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Đoàn Thanh niên khiến tôi xúc động. Tôi sẽ cố gắng sống tốt để cùng bà con bám đất, bám bản, cùng các cán bộ giữ gìn an ninh biên giới quốc gia”.

Chung tay cùng nhân dân

Thượng tá Nguyễn Thanh Hà, Đồn trưởng đồn Biên phòng Nậm Chảy cho biết: Nậm Chảy là xã biên giới của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai có tổng chiều dài đường biên giới đất liền với nước bạn Trung Quốc trên 17 km với 19 cột mốc. Những năm qua, công tác phối kết hợp của đồn biên phòng với chính quyền địa phương trong bảo vệ biên giới và phát triển kinh tế cho thanh niên và bà con nhân dân được đồn chú trọng thực hiện.


Y, bác sĩ khám bệnh cho đồng bào

“Chúng tôi phối hợp Đoàn xã, Đoàn huyện để giúp dân. Chúng tôi mua thông giống cùng trồng với dân, mua ngô, lợn giống giúp người dân phát triển kinh tế. Đồng bào ở đây quá vất vả, hơn 70% là hộ nghèo. Chính về thế chính quyền, huyện, tỉnh hằng năm có rất nhiều đoàn về đây cùng đồn và Đoàn Thanh niên xây dựng giúp dân. Để phát triển hơn nữa, chúng tôi đi trước một bước là trồng 3 ha ớt, nuôi cá hồi. Qua đó để bà con tận mắt nhìn thấy, thấy đoàn viên thanh niên làm trước và làm theo”.

Tại Ngày hội ”Tháng Ba biên giới” năm nay, Trung ương Hội LHTN Việt Nam trao tặng 20 suất quà cho gia đình chính sách, gia đình thương - bệnh binh, gia đình có công với cách mạng, các già làng, trưởng bản; khám bệnh, phát thuốc miễn phí và trao tặng 400 suất quà gia đình có hoàn cảnh khó khăn gồm 4 tấn gạo, 1.000 màn ngủ chống muỗi, 300 cơ số thuốc; Tặng các phần quà, học bổng, đồ dùng học tập, công trình thanh niên “Sân chơi cho em” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các trường trên địa bàn xã Nậm Chảy. Tổng kinh phí cho các hoạt động an sinh xã hội trong chương trình Ngày hội trị gía 600 triệu đồng.

Đồng chí Nguyễn Phi Long, Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam chia sẻ: “Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đồng bào ở vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo có đóng góp rất quan trọng. Nhân dân nơi đây đã giữ vững biên cương, góp phần xây dựng biên giới phát triển hòa bình bền vững. Đó cũng là tiền đề để phát triển đất nước. Bên cạnh đó, các bạn thanh niên tham gia chương trình này rất hồ hởi, phấn khởi. Qua chuyến đi này, các bạn được trải nghiệm tới vùng biên cương của Tổ quốc, tiếp xúc với đồng bào và để thấy được đất nước chúng ta còn nhiều khó khăn để tự xác định trách nhiệm, tinh thần của tuổi trẻ với sự phát triển đất nước”.


Bình Minh
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
Báo Điện tử Tuổi trẻ Thủ đô
BÌNH LUẬN
Kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam
TTTĐ - Tối 15/10, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam (Hà Nội), Trung ương Hội LHTN Việt Nam tổ chức chương trình Kỷ niệm 63 năm Ngày...
Lộ diện Top 15 Cuộc thi Thủ lĩnh Sinh viên Ngoại giao - DAV’s Leaders 2019!
TTTĐ - Sau 8 mùa tổ chức thành công, DAV’s Leaders 2019 - một trong những sự kiện hấp dẫn nhất của Học viện Ngoại giao đã quay trở lại với...
Chủ đề sinh hoạt chi đoàn tháng 7/2018: Uống nước nhớ nguồn
TTTĐ - Với dân tộc Việt Nam, tháng 7 là tháng tri ân những người nằm xuống cho Tổ quốc bình yên, cho nhân dân hạnh phúc. Trong tháng này, các cơ...
Lắng nghe trẻ em nói...
TTTĐ – Sáng ngày 30/6, tại trường Lê Duẩn, Đoàn Thanh niên, Hội đồng Đội thành phố Hà Nội phối hợp với Trường Lê Duẩn tổ chức kỳ...